18/10/2022 10:31 GMT+7

Bloomberg dự báo chắc chắn 100% kinh tế Mỹ suy thoái

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Theo mô hình dự báo mới của các nhà kinh tế Bloomberg, chắc chắn 100% nền kinh tế Mỹ sẽ bước vào suy thoái trong 12 tháng tới.

Bloomberg dự báo chắc chắn 100% kinh tế Mỹ suy thoái - Ảnh 1.

Bloomberg dự báo chắc chắn 100% nền kinh tế Mỹ sẽ bước vào suy thoái trong 12 tháng tới - Ảnh minh họa: WSJ/GETTY IMAGES

Hãng tin Bloomberg cho rằng dự báo nói trên đã giáng đòn mạnh vào thông điệp kinh tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden ngay trước cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới.

Cụ thể, mô hình dự báo do hai nhà kinh tế của Bloomberg là Anna Wong và Eliza Winger đưa ra hôm 17-10, dựa vào 13 chỉ số tài chính. Mô hình này dự báo nền kinh tế Mỹ chắc chắn 100% sẽ bước vào suy thoái trong 12 tháng tới.

Điều tồi tệ hơn nữa là sự suy thoái có thể còn xảy ra sớm hơn, với 73% khả năng xảy ra trong vòng 11 tháng và 25% khả năng xảy ra trong vòng 10 tháng.

Dự báo mới nhất của Bloomberg tồi tệ hơn so với lần gần nhất trước đó Bloomberg thực hiện mô hình dự báo (lúc đó chắc chắn chỉ 65%). Kết quả này cũng ảm đạm hơn so với dự đoán của Tổng thống Joe Biden khi ông khẳng định Mỹ sẽ tránh được suy thoái kinh tế. Ông Biden nói nếu có một cuộc suy thoái nào đó, thì chỉ "rất nhẹ".

Không phải tất cả chuyên gia đều chắc chắn 100% về sự suy thoái kinh tế Mỹ. Một cuộc khảo sát riêng của Bloomberg với 42 nhà kinh tế đã dự báo 60% khả năng nền kinh tế Mỹ suy thoái trong 12 tháng tới. Tuy nhiên, con số này cũng ảm đạm hơn so với lần dự báo một tháng trước đó (lúc đó là 50%).

Theo tạp chí Forbes, trong thời kỳ suy thoái, toàn bộ nền kinh tế đi xuống và mọi người đều sẽ cảm nhận được tác động theo cách này hay cách khác. Khi đó, lượng tiền lưu thông ít hơn, tỉ lệ thất nghiệp gia tăng, nhiều người không có việc làm và giảm chi tiêu.

Nhà Trắng nói kinh tế Mỹ không suy thoái, Phố Wall bi quan về tương lai Nhà Trắng nói kinh tế Mỹ không suy thoái, Phố Wall bi quan về tương lai

TTO - Nhà Trắng khẳng định nền kinh tế Mỹ không suy thoái và cũng không hướng tới một cuộc suy thoái. Giới kinh doanh ở Phố Wall cũng bác bỏ khả năng suy thoái vào thời điểm hiện tại, nhưng lại không lạc quan về tương lai.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên