Thứ 4, ngày 6 tháng 7 năm 2022

Kinh tế Mỹ hồi phục trong thận trọng

08/08/2021 11:43 GMT+7

TTO - Cùng với tỉ lệ tiêm chủng đang tăng, báo cáo việc làm mới nhất của Bộ Lao động Mỹ là dấu hiệu cho thấy kinh tế Mỹ đang dần phục hồi trong lúc quốc gia này vẫn phải đối phó với biến thể Delta.

Kinh tế Mỹ hồi phục trong thận trọng - Ảnh 1.

Y tá tiêm vắc xin COVID-19 cho một phụ nữ tại trung tâm tiêm chủng ở thành phố St. Petersburg, bang Florida (Mỹ) hôm 6-8 - Ảnh: Reuters

Sau khi đạt mốc 70% dân số trưởng thành Mỹ đã tiêm ít nhất 1 liều vắc xin hôm 2-8, nước Mỹ có thêm dấu mốc mới trong ngày 6-8: đã có 50% dân số Mỹ (mọi tuổi tác) tiêm đủ 2 liều vắc xin COVID-19.

Tốt hơn dự kiến

Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, bang Florida - điểm nóng COVID-19 hiện nay ở Mỹ - trở thành bang mới nhất có 70% dân số trưởng thành đã tiêm ít nhất 1 liều vắc xin COVID-19. Như vậy, Florida đã gia nhập danh sách 20 bang của Mỹ đạt dấu mốc này.

Cùng ngày 6-8, báo cáo việc làm mới nhất của Bộ Lao động Mỹ cho thấy đã có thêm 943.000 việc làm trong tháng 7, tỉ lệ thất nghiệp giảm từ mức 5,9% (tháng 6) xuống 5,4% (tháng 7), cũng là mức thấp nhất kể từ khi đại dịch bùng lên ở Mỹ vào tháng 3-2020.

Đây cũng là số việc làm tăng thêm nhiều nhất ở Mỹ kể từ tháng 8-2020 và lớn hơn con số 870.000 dự đoán của các nhà kinh tế học, theo Đài CNN.

Ngành giải trí và du lịch - nhà hàng - khách sạn từng chịu thiệt hại nặng vì các biện pháp hạn chế phòng dịch năm ngoái. Tuy nhiên, hiện tại đây là những ngành có số việc làm tăng thêm nhiều nhất (chiếm 1/3). Tháng trước, chỉ riêng các nhà hàng và quán bar đã tạo thêm khoảng 253.000 việc làm.

Từ báo cáo việc làm tích cực, chứng khoán Mỹ cũng đã chứng kiến những kỷ lục mới trong ngày 6-8. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 144,26 điểm (0,4%) và chốt phiên với kỷ lục 35.208,51 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 7,42 điểm (0,2%) và kết sổ ở đỉnh mới 4.436,52 điểm.

"Có một điều không thể chối cãi lúc này: kế hoạch Biden đang phát huy tác dụng, mang lại kết quả và đang đưa đất nước tiến về phía trước" - Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ngày 6-8.

Nước Mỹ có thể đánh bại biến thể Delta, giống như chúng ta đánh bại chủng virus ban đầu. Do đó, hãy đeo khẩu trang ở những nơi được khuyến cáo và tiêm vắc xin ngay hôm nay. Điều đó sẽ cứu nhiều sinh mạng và cũng có nghĩa chúng ta sẽ không phải hứng chịu mức thiệt hại kinh tế giống như khi dịch bắt đầu.

Tổng thống Mỹ JOE BIDEN phát biểu ngày 6-8

Còn nhiều thách thức

Nước Mỹ đã mất hơn 22 triệu việc làm trong tháng 3 và 4-2020 khi đại dịch COVID-19 ập đến, buộc nhiều loại hình kinh doanh phải đóng cửa. Từ tháng 5-2020 đến nay, họ đã phục hồi được 16,7 triệu việc làm, tức gần 75% số công việc đã mất trước đó. 

GDP quý 2 của Mỹ tăng 6,5% so với cùng kỳ năm ngoái, đây cũng là mức tăng nhanh nhất kể từ mùa thu năm 2020.

Theo báo Wall Street Journal, kinh tế Mỹ phục hồi nhanh chóng năm nay là nhờ vào các nguyên nhân như đã có vắc xin COVID-19, sự mở lại nhiều loại hình kinh doanh, nhu cầu tiêu dùng bị dồn nén (sau một thời gian giảm chi tiêu), và gói cứu trợ kinh tế của chính phủ.

Theo tờ báo này, đến nay có ít bằng chứng cho thấy sự gia tăng ca nhiễm gần đây đang làm chậm đi đáng kể sự phục hồi kinh tế Mỹ. Tuy nhiên, mối lo lớn nhất hiện nay vẫn là liệu biến thể Delta có làm đảo ngược các xu hướng tích cực hay không.

Giới quan sát lo ngại biến thể Delta có thể khiến người Mỹ ngại ra ngoài và giảm chi tiêu. Biến thể với mức độ lây nhiễm cao này cũng có thể dẫn tới tái áp đặt phong tỏa hoặc các biện pháp hạn chế khác. Hiện Mỹ đang ghi nhận trung bình 100.000 ca nhiễm mới một ngày.

"Rủi ro đến từ việc những người tiêu dùng sẽ thận trọng hơn và không muốn tham gia các hoạt động bên ngoài. Ngoài ra cũng có thông tin các doanh nghiệp lớn đang trì hoãn thời gian trở lại công sở. Đó có thể là điều khiến mọi thứ bị chậm lại" - bà Rubeela Farooqi, nhà kinh tế học tại Công ty tư vấn High Frequency Economics (Mỹ), nhận định.

Với Tổng thống Mỹ Joe Biden, khi nói về những thông tin tích cực mới nhất, ông cũng thừa nhận vẫn còn nhiều thách thức phía trước. Ông chủ Nhà Trắng cho rằng nền kinh tế Mỹ vẫn chưa phục hồi hoàn toàn và "chắc chắn chúng ta sẽ còn trải qua nhiều thăng trầm trong bối cảnh tiếp tục đối phó với sự gia tăng ca nhiễm do biến thể Delta".

Bộ trưởng Lao động Mỹ Marty Walsh kêu gọi người Mỹ tiếp tục tiêm vắc xin và người dân cần tuân thủ quy định đeo khẩu trang tại những nơi yêu cầu.

Bắt buộc đeo khẩu trang trở lại

Theo Hãng tin AP, nhằm đẩy lùi dịch bệnh và bảo vệ nền kinh tế Mỹ, tuần qua đã có thêm nhiều chính quyền bang và địa phương cũng như nhiều công ty lớn của Mỹ ra quy định bắt buộc đeo khẩu trang và tiêm ngừa vắc xin COVID-19.

Mới nhất, Công ty Amazon yêu cầu nhân viên đeo khẩu trang ở nơi làm việc từ ngày 9-8 ngay cả khi họ đã tiêm vắc xin.

Mỹ thêm 100.000 ca COVID-19 trong 24 giờ, bác sĩ Fauci dự báo sắp tăng gấp đôi Mỹ thêm 100.000 ca COVID-19 trong 24 giờ, bác sĩ Fauci dự báo sắp tăng gấp đôi

TTO - Mỹ ghi nhận hơn 100.000 ca bệnh COVID-19 trong ngày 4-8, trong bối cảnh biến thể Delta đang hoành hành ở các khu vực tỉ lệ tiêm chủng còn thấp.

BẢO ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận