Bình Thuận không cho học sinh huyện đảo Phú Quý thi THPT quốc gia tại chỗ

14/11/2019 17:10 GMT+7

TTO - Nhiều học sinh, phụ huynh ở huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận có nguyện vọng được dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 ngay tại huyện đảo này nhưng không được đáp ứng.

Bình Thuận không cho học sinh huyện đảo Phú Quý thi THPT quốc gia tại chỗ - Ảnh 1.

Học sinh huyện đảo Phú Quý vào đất liền dự thi THPT quốc gia năm 2019 - Ảnh: TTXVN

Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận vừa có công văn gửi UBND huyện Phú Quý thông báo việc Sở này không đồng ý tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm học 2019-2020 tại huyện đảo này.

Theo đó, kỳ thi THPT quốc gia hàng năm thường diễn ra vào những ngày cuối tháng 6 dương lịch, thời điểm này không thể lường trước được diễn biến phức tạp của thời tiết trên biển.

Việc di chuyển đến huyện đảo Phú Quý chỉ bằng đường biển (khoảng 120km), không có phương án vận chuyển dự phòng khác. Trong khi việc vận chuyển và bảo quản đề thi đòi hỏi phải tuyệt đối an toàn và bảo mật, nếu có sự cố xảy ra sẽ ảnh hưởng lớn đến công tác tổ chức thi trên toàn quốc.

Đồng thời đội ngũ làm công tác thi như: trưởng phó điểm thi, cán bộ coi thi, thanh tra thi, cán bộ giám sát, trật tự viên… được điều động từ đất liền ra huyện đảo gặp rất nhiều khó khăn, sẽ ảnh hưởng đến an toàn của kỳ thi trên phạm vi toàn quốc.

Sở GD-ĐT chỉ có một ngày để vận chuyển đề thi đến các điểm thi. Việc bảo quản và vận chuyển bài thi của thí sinh sau kỳ thi cũng là một nhiệm vụ quan trọng, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối, đảm bảo về mặt thời gian và tiến độ chấm thi theo thời gian quy định của Bộ GD-ĐT nhằm phục vụ công tác tuyển sinh ĐH, CĐ trên toàn quốc.

Ông Phan Đoàn Thái - giám đốc Sở GD-ĐT Bình Thuận, nhấn mạnh: "Với kỳ thi THPT quốc gia, vấn đề đảm bảo an toàn phải đặt lên hàng đầu. Thời điểm tổ chức kỳ thi THPT quốc gia hàng năm không ai dám chắc sẽ không có bão.

Nếu có bão, toàn bộ tàu thuyền sẽ bị cấm và không thể đưa đề ra đảo được. Như vậy, nếu tổ chức thi tại đảo trong trường hợp xảy ra bão thì học trò địa phương này sẽ không thi được", ông Thái khẳng định.

Cũng theo ông Thái, hằng năm Sở đều tổ chức đưa học sinh huyện đảo Phú Quý vào đất liền dự thi THPT quốc gia, địa phương này chuẩn bị rất chu đáo về mọi mặt để hỗ trợ cho các em (chỗ ở, giảm giá vé tàu…).

Trước đó, theo nguyện vọng của người dân, UBND huyện Phú Quý đã gửi công văn cho Sở GD-ĐT Bình Thuận đề nghị tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 tại Trường THPT Ngô Quyền thuộc huyện đảo này.

Những năm trước, đến kỳ thi THPT quốc gia, luôn có khoảng 200 thí sinh Phú Quý phải di chuyển xa bằng đường biển vào đất liền để tham dự kỳ thi. Nhiều học sinh không quen đi tàu nên bi say sóng rất mệt, khi vào đến đất liền không còn đảm bảo sức khỏe để dự thi tốt nhất.

Hơn 200 thí sinh đảo Phú Quý vào Phan Thiết dự thi THPT quốc gia Hơn 200 thí sinh đảo Phú Quý vào Phan Thiết dự thi THPT quốc gia

TTO - Chiều 19-6, hơn 100 thí sinh Trường THPT Ngô Quyền ở huyện đảo Phú Quý, Bình Thuận đã vào TP Phan Thiết để chuẩn bị tham dự kỳ thi THPT quốc gia 2019.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận