Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Bình Thuận cách ly người từ TP.HCM, người bệnh đi tái khám như thế nào?

06/06/2021 15:54 GMT+7

TTO - Khi Bình Thuận thông báo những trường hợp đi/về từ TP.HCM và các vùng có dịch phải thực hiện khai báo y tế để được hướng dẫn cách ly, nhiều người lo ngại quy định này gây khó khăn trong một số trường hợp bất khả kháng.

Bình Thuận cách ly người từ TP.HCM, người bệnh đi tái khám như thế nào? - Ảnh 1.

Một chốt kiểm soát y tế của Bình Thuận đặt tại thị trấn Tân Nghĩa, huyện Hàm Tân - Ảnh: ĐỨC TRONG

Chị V.L.T. cho biết mẹ mình đang suy thận giai đoạn cuối, điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy hơn 6 năm qua. Đúng ngày, gia đình phải từ Bình Thuận đến Chợ Rẫy tái khám và nhận thuốc. Chị cho rằng do bệnh viện địa phương không đủ thuốc, sinh phẩm để điều trị nên buộc phải đưa vào Chợ Rẫy.

Theo chị T., vừa qua Bình Thuận thông báo sẽ cách ly 21 ngày đối với người đi/về từ TP.HCM nên nhiều nhà xe từ chối không chở vào Chợ Rẫy tái khám. Xe khách chạy tuyến cố định cũng tạm dừng, nên càng khó khăn trong việc di chuyển.

Chị T. còn lo ngại nếu vào Chợ Rẫy tái khám được, lúc về phải đi cách ly 21 ngày càng bất tiện hơn. Chị đã liên hệ khắp nơi để được hướng dẫn nhưng chưa có kết quả, ngày tái khám cho mẹ mình đã cận kề.

Ông Lê Tuấn Phong - chủ tịch UBND Bình Thuận - khẳng định hiện nay hàng hóa giữa hai địa phương vẫn vận chuyển bình thường.

Còn người đi/về từ TP.HCM, ông Phong cho biết sẽ thực hiện cách ly tại nhà hoặc cách ly tập trung theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Danh sách các địa phương phải cách ly tại nhà hoặc cách ly tại cơ sở tập trung đều theo quy định của bộ và tỉnh Bình Thuận cập nhật hằng ngày những địa phương này.

Trong số đó, tất cả những người đi/về từ TP.HCM là phải cách ly tại nhà. Riêng những nơi đang cách ly tập trung (tại TP.HCM) theo thông báo của bộ thì buộc phải đưa vào cơ sở cách ly tập trung của địa phương.

Theo ông Nguyễn Quốc Việt - giám đốc Sở Y tế Bình Thuận, thông báo của địa phương không phải là "ngăn sông cấm chợ", mà "chỉ đảm bảo tốt nhất công tác kiểm soát dịch bệnh". Theo đó, tỉnh này không cấm người dân đi lại từ TP.HCM cũng như những nơi khác đang có dịch, mà chỉ yêu cầu hạn chế trong thời điểm này nếu như không cần thiết.

Trường hợp bất khả kháng buộc phải đi thì lúc về người dân chỉ cần khai báo y tế đầy đủ tại các cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn.

"Nếu từ TP.HCM về mà trúng ngay những ổ dịch do Bộ Y tế thông báo (Gò Vấp hoặc phường Thạnh Lộc, quận 12) thì buộc phải đi cách ly tập trung 21 ngày theo quy định của bộ. Còn những nơi khác chỉ hạn chế ra nơi công cộng, ở nhà theo dõi sức khỏe 14 ngày. Riêng ở Chợ Rẫy vẫn an toàn, người dân đi lại bình thường nhưng phải đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh" - ông Việt thông tin.

Không chỉ là chữa bệnh, ông Việt cũng cho biết những trường hợp khác thực hiện tương tự.

"Nếu thật sự cần thiết, anh vẫn vào TP.HCM thăm con. Khi về, anh chỉ cần khai báo đầy đủ. Nếu ở lại cũng phải nêu rõ địa điểm để bộ phận y tế dễ kiểm soát, sàng lọc" - ông Việt nói thêm.

Ông Việt cũng chia sẻ việc ngưng hoạt động vận tải hành khách tuyến Bình Thuận - TP.HCM sẽ gây khó khăn đối với những trường hợp đi tái khám như chị T.. Tuy nhiên, xe cá nhân hoặc taxi thì địa phương chưa cấm. Nếu được, gia đình chị T. cố gắng liên hệ những phương tiện này.

Bình Thuận tạm dừng xử lý vi phạm giao thông đối với người ở TP.HCM Bình Thuận tạm dừng xử lý vi phạm giao thông đối với người ở TP.HCM

TTO - Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp, ngày 5-6, Phòng CSGT Công an Bình Thuận cho biết đã tạm dừng việc xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đối với các trường hợp là người vi phạm có địa chỉ ở TP.HCM.

ĐỨC TRONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận