Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Bình Phước, Tây Ninh siết chặt cửa khẩu, ngăn chặn biến thể Omicron xâm nhập

15/12/2021 14:15 GMT+7

TTO - Sau khi có thông tin Campuchia ghi nhận ca đầu tiên mắc biến thể Omicron, Bình Phước và Tây Ninh tiếp tục giám sát chặt cửa khẩu biên giới để ngăn chặn dịch xâm nhập.

Bình Phước, Tây Ninh siết chặt cửa khẩu, ngăn chặn biến thể Omicron xâm nhập - Ảnh 1.

Lực lượng biên phòng Tây Ninh tăng cường chốt trực tại các cửa khẩu để phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: C.T.

Trong đó, các tổ, chốt trực ở biên giới với chủ lực là bộ đội biên phòng được duy trì, tăng cường nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại tá Lê Hồng Vương - chỉ huy trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh Tây Ninh - cho biết đối với những người ra vào cửa khẩu, biên giới, lực lượng biên phòng sẽ kiểm tra giấy tờ tùy thân, kiểm tra chặt phương tiện nghi vấn. Người vào, ở lại tỉnh phải trình báo công an địa phương hoặc đồn biên phòng gần nhất trong khu vực biên giới. Người nhập cảnh nếu tiêm đủ 2 mũi vắc xin sẽ được cách ly tập trung 7 ngày và theo dõi thêm 7 ngày tại nhà.

Đối với những người làm việc tại cửa khẩu, kể cả các doanh nghiệp đến làm ở các cửa khẩu cũng phải quán triệt đúng quy định, yêu cầu tuyệt đối đeo khẩu trang, quần áo bảo hộ, phun khử khuẩn phương tiện, hàng hóa. Tổ chức truy vết F1, F2 khi có thông báo trường hợp dương tính với COVID-19.

Để hạn chế nguy cơ dịch bệnh từ người nhập cảnh trái phép, các đơn vị cơ sở đã duy trì 100% quân số trực tại 159 tổ, chốt. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng thực hiện kiểm soát tại các cửa khẩu phụ và các đường mòn, lối mở trên biên giới...

Bình Phước, Tây Ninh siết chặt cửa khẩu, ngăn chặn biến thể Omicron xâm nhập - Ảnh 2.

Bộ đội biên phòng tỉnh Bình Phước tiếp tục duy trì các tổ giám sát, phòng chống dịch ở biên giới - Ảnh: NAM HÀ

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Phước cho biết tiếp tục duy trì 65 tổ chốt thực hiện "nhiệm vụ kép", vừa bảo vệ đường biên quốc gia, mốc giới vừa ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập. Trước tình hình ca mắc tăng cao trong một tuần trở lại đây, Bình Phước đang cố gắng áp dụng nhiều biện pháp khác nhau để kiểm soát tình hình. 

Theo một lãnh đạo UBND tỉnh Bình Phước, dù dịch vẫn trong tầm kiểm soát nhưng số ca tăng cao gây áp lực không nhỏ, nhất là lực lượng y tế. Do đó tỉnh phải động viên, vừa có cơ chế vừa huy động nguồn lực, kể cả nguồn lực từ bên ngoài hỗ trợ.

Theo Sở chỉ huy phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Tây Ninh, trong ngày 14-12, toàn tỉnh ghi nhận 867 ca dương tính. Tất cả số ca phát hiện qua xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng. Lũy kế đến nay, Tây Ninh đã ghi nhận tổng cộng 70.573 ca mắc COVID-19, 18.083 bệnh nhân đang điều trị, 52.056 ca đã được điều trị khỏi.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bình Phước, đến 8h ngày 15-12, Bình Phước ghi nhận tổng cộng 17.424 ca mắc COVID-19. Trong 7 ngày gần nhất (ngày 8 đến 14-12), toàn tỉnh ghi nhận số ca tăng vọt với hơn 4.000 ca mắc.

MỚI: Campuchia ghi nhận ca đầu tiên mắc biến thể Omicron MỚI: Campuchia ghi nhận ca đầu tiên mắc biến thể Omicron

TTO - Ngày 14-12, Bộ Y tế Campuchia cho biết nước này ghi nhận ca đầu tiên mắc biến thể Omicron (lần đầu xác định tại nam châu Phi). Người bệnh là một phụ nữ vừa trở về từ Ghana.

CHÂU TUẤN – A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận