08/12/2021 12:11 GMT+7

Vì sao Tây Ninh vào top 5 tỉnh có số ca COVID-19 cao?

HOÀNG LỘC - THU HIẾN - CHÂU TUẤN
HOÀNG LỘC - THU HIẾN - CHÂU TUẤN

TTO - Trong khi số ca COVID-19 tại các địa phương như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương có chiều hướng giảm, Tây Ninh đang là tỉnh có số ca mắc tăng liên tục, gần chạm mốc 900 ca/ngày theo số liệu công bố ca bệnh chính thức của Bộ Y tế.

Vì sao Tây Ninh vào top 5 tỉnh có số ca COVID-19 cao? - Ảnh 1.

Tây Ninh đang là tỉnh có số ca mắc tăng liên tục, gần chạm mốc 900 ca/ngày theo số liệu công bố ca bệnh chính thức của Bộ Y tế - Ảnh: TUẤN ANH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng 8-12, đại diện Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết ngoài lực lượng chi viện từ Hải Phòng, Bộ Y tế vừa giao cho Bệnh viện E (Hà Nội) hỗ trợ tỉnh Tây Ninh trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 tại địa phương có nhiều diễn biến phức tạp, số ca mắc có chiều hướng tăng cao.

Từ ngày 20-11, trước số ca nhiễm trong cộng đồng tiếp tục tăng cao, tỉnh Tây Ninh có văn bản chỉ đạo tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, vũ trường, massage.

Theo đánh giá của tỉnh, nguyên nhân cơ bản khiến số ca tăng là do một bộ phận người dân còn chủ quan, lơ là trong thực hiện các biện pháp phòng; một số doanh nghiệp hoạt động sản xuất kinh doanh thương mại, dịch vụ chưa bảo đảm các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Top 5 tỉnh có số ca mắc cao

Cập nhật thông tin cho thấy số ca mắc tại Tây Ninh có chiều hướng tăng các ngày gần đây. Điển hình ngày 7-12 theo số liệu thống kê tổng hợp từ Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế cho thấy Tây Ninh có 3.062 ca mắc mới, nhưng chỉ mới công bố 869 ca.

"Hệ thống công bố ca bệnh của Bộ Y tế đòi hỏi phải nhập thông tin từng ca bệnh, sau đó được cấp mã mới công bố, do đó số ca công bố và số ca thực tế còn chênh, chậm" - đại diện Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) nói.

Năm ngày gần đây, số ca COVID-19 của Tây Ninh tăng đều. Cụ thể ngày 3-12 (779 ca), 4-12 (787 ca), 5-12 (792 ca), 6-12 (859 ca) và 7-12 (869 ca). Tây Ninh từ tỉnh có số ca mắc tương đối thấp, "vươn lên" và luôn nằm trong "top" 5 tỉnh thành có số ca cao nhất cả nước, bao gồm TP.HCM, Cần Thơ, Tây Ninh, Sóc Trăng, Hà Nội.

Đại diện Sở Y tế Tây Ninh cho biết bước đầu xác định số ca cộng đồng chiếm khoảng 50%. Và để có con số chính xác tỉ lệ số ca cộng đồng hoặc nhập cảnh, ngành y tế địa phương đang tiến hành phân tích yếu tố dịch tễ.

Việc số ca mắc tăng cao, theo vị này, đã và đang gây khá nhiều khó khăn cho công tác phòng chống dịch của tỉnh. Oxy điều trị và nhân lực chống dịch của tỉnh cũng đang thiếu.

"Hiện tại tỉnh mới tiếp nhận được sự chi viện nhân lực từ Hải Phòng, có 50 người, tuy nhiên bác sĩ chuyên khoa xử lý hồi sức cấp cứu chỉ có 3 người. Ngoài ra tỉnh cũng đang chờ lực lượng chi viện của Bộ Y tế từ Bệnh viện E" - vị này nói.

Ngoài ra, bên cạnh hỗ trợ nhân lực, địa phương mong muốn có cách nào đó giảm tải bớt thủ tục hồ sơ mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế. Bởi càng kéo dài, tỉ lệ bệnh nhân nhập viện càng nhiều thì số tử vong càng lớn.

Vì sao Tây Ninh vào top 5 tỉnh có số ca COVID-19 cao? - Ảnh 2.

Kiểm soát người nhập cảnh tại cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh) trong mùa dịch COVID-19 - Ảnh: THU HIẾN

Nhu cầu nhập cảnh từ Campuchia qua ngõ Tây Ninh tăng

Thực tế nhu cầu nhập cảnh về Việt Nam hiện rất lớn. Đây là khảo sát của Tuổi Trẻ Online qua một nhóm gần 10.000 thành viên liên tục chia sẻ, thảo luận về câu chuyện nhập cảnh từ các nước qua ngả Campuchia về cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh). Những người về quê đa phần từ các nước như Canada, Qatar, Úc, Thái Lan, Cộng hòa Czech…

Nhiều thành viên cho biết để nhập cảnh vào Việt Nam họ phải chuẩn bị cả tháng trời, quá cảnh tại nhiều nước khác nhau, điểm dừng cuối cùng là Campuchia, sau đó di chuyển về cửa khẩu Mộc Bài (Tây Ninh). Một số người cho biết sẽ nhập cảnh từ nhiều cửa khẩu khác như cửa khẩu Lệ Thanh (Gia Lai), cửa khẩu Hà Tiên (Kiên Giang)…

Thông tin từ Mộc Bài, Tân Nam (Tây Ninh) gần một tháng nay số người nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam qua các cửa khẩu tăng đột biến. Trung bình một ngày tiếp nhận 150-200 người (trước đó con số này chỉ dưới 100 người/ngày).

"Theo quy định, những người nhập cảnh nếu tiêm đủ 2 mũi vắc xin sẽ cách ly tập trung 7 ngày và theo dõi thêm 7 ngày tại nhà, được lựa chọn khách sạn cách ly nếu có nhu cầu. Cửa khẩu này cũng phát hiện nhiều người nhập cảnh trái phép theo đường biên giới Campuchia" - đại diện cửa khẩu Mộc Bài nói.

Theo đánh giá từ phía Bộ Y tế, khi Campuchia đã mở cửa, lượng người nhập cảnh về cửa khẩu Mộc Bài (tỉnh Tây Ninh) chắc chắn sẽ tăng, và cũng có thể là một trong những yếu tố khiến số ca mắc của Tây Ninh tăng đột biến gần đây.

Vì sao Tây Ninh vào top 5 tỉnh có số ca COVID-19 cao? - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên trong một lần kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Tây Ninh năm 2021 - Ảnh: THU HIẾN

Bộ Y tế chi viện TP.HCM và 5 tỉnh

Chiều 6-12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì họp trực tuyến với lãnh đạo các tỉnh đang có ca COVID-19, số ca tử vong gia tăng trong thời gian gần đây, trong đó có Tây Ninh.

Báo cáo của Tây Ninh tính đến ngày 6-12, tỉnh ghi nhận 49.639 ca COVID-19, đang điều trị 14.838 ca, trong số đó có 173 bệnh nhân nặng, nguy kịch đang điều trị tại tầng 3.

Tại cuộc họp, các địa phương đề xuất Bộ Y tế chi viện thêm nhân lực từ các bệnh viện trung ương để hỗ trợ công tác điều trị; cấp thêm vắc xin để tiêm mũi bổ sung và thuốc kháng virus phục vụ điều trị F0 tại nhà có kiểm soát; hỗ trợ máy thở…

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long yêu cầu Cục Quản lý khám chữa bệnh rà soát ngay việc điều động nhân lực từ các bệnh viện tuyến trung ương hỗ trợ chuyên môn điều trị COVID-19 tại TP.HCM và 10 tỉnh phía Nam.

Cụ thể Bệnh viện Bạch Mai cử thêm cán bộ y tế đến An Giang; Bệnh viện Việt Đức hỗ trợ Bà Rịa - Vũng Tàu; Bệnh viện E hỗ trợ Tây Ninh, Bệnh viện Nội tiết trung ương vào hỗ trợ tỉnh Sóc Trăng. Riêng Cần Thơ, Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ tiếp tục hỗ trợ.

TP.HCM giải trình tự gene với người nhập cảnh dương tính, chưa phát hiện biến chủng Omicron TP.HCM giải trình tự gene với người nhập cảnh dương tính, chưa phát hiện biến chủng Omicron

TTO - Chiều 6-12, TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về tình hình phòng, chống dịch COVID-19. Theo HCDC, TP tiến hành giải trình tự gene với tất cả người nhập cảnh vào xét nghiệm cho kết quả dương tính và hiện chưa phát hiện biến chủng Omicron.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên