Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Bình Phước đề nghị ngừng nhận người lang thang từ TP.HCM vì cơ sở tiếp nhận quá tải

09/09/2021 11:03 GMT+7

TTO - UBND tỉnh Bình Phước vừa có công văn đề nghị TP.HCM tạm ngưng di chuyển người lang thang, cơ nhỡ đến trung tâm bảo trợ xã hội tại Bình Phước do năng lực tiếp nhận bị quá tải, gây nguy cơ cao lây lan dịch ra cộng đồng.

Bình Phước đề nghị ngừng nhận người lang thang từ TP.HCM vì cơ sở tiếp nhận quá tải - Ảnh 1.

Người lang thang, cơ nhỡ được TP.HCM tổ chức tiêm vắc xin - Ảnh: VŨ THỦY

UBND tỉnh Bình Phước có công văn gửi UBND TP.HCM đề nghị tạm ngưng di chuyển người lang thang, cơ nhỡ đến các trung tâm bảo trợ của TP.HCM tại tỉnh Bình Phước.

Theo đó, thời gian qua, các trung tâm bảo trợ xã hội của TP.HCM tại Bình Phước đã tiếp nhận 479 người là người lang thang, cơ nhỡ từ TP.HCM. Trong đó có 142 người nhiễm COVID-19.

Mặc dù UBND tỉnh Bình Phước đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương liên quan phối hợp chặt chẽ với các trung tâm trong việc áp dụng các biện pháp an toàn phòng, chống dịch bệnh; tuy nhiên năng lực tiếp nhận của các trung tâm hiện đang bị quá tải.

Hiện nay, trang thiết bị còn nhiều thiếu thốn dẫn đến khả năng lây lan dịch bệnh ngay tại các trung tâm và nguy cơ lây lan ra cộng đồng rất cao.

Mặt khác, các khu cách ly tập trung của tỉnh Bình Phước là mượn tạm cơ sở vật chất của các trường học trên địa bàn. Nay bước vào năm học mới 2021-2022 phải hoàn trả lại cho ngành giáo dục để phục vụ giảng dạy, học tập nên tỉnh cũng không còn khả năng để tiếp nhận các đối tượng là người lang thang, cơ nhỡ từ TP.

UBND tỉnh Bình Phước đề nghị UBND TP.HCM xem xét, tạm ngưng việc tổ chức di chuyển người dân từ TP đến Bình Phước để kiểm soát, khống chế dịch bệnh.

Trước đó, ngày 23-8, UBND TP.HCM đã có văn bản giao TP Thủ Đức và các quận, huyện chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với lực lượng công an, quân sự tổ chức cao điểm tuần tra, kiểm tra lập hồ sơ, tập trung người xin ăn, lang thang nơi công cộng trên địa bàn.

Tổ chức test nhanh cho những người nói trên trước khi tập trung và chuyển cho các cơ sở bảo trợ xã hội. Người có kết quả âm tính thì tiếp nhận vào 2 trung tâm hỗ trợ xã hội ở quận Bình Thạnh và TP Thủ Đức. Người có kết quả dương tính thì tiếp nhận vào khu cách ly, điều trị của các quận, huyện.

UBND TP cũng giao Sở Lao động - thương binh và xã hội phối hợp với các địa phương tăng cường tập trung chuyển những người trên vào trung tâm hỗ trợ xã hội và cơ sở bảo trợ để chăm sóc, nuôi dưỡng.

Các cơ sở bảo trợ xã hội có trách nhiệm sắp xếp, bố trí khu vực để tiếp nhận người lang thang từ trung tâm hỗ trợ xã hội chuyển đến, thực hiện nghiêm túc cách ly trong 21 ngày để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 tại đơn vị theo quy định.

Công an TP có nhiệm vụ phối hợp hỗ trợ, dẫn đường khi chuyển những người trên đến các cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh Bình Dương, cụm Bình Phước.

Hơn 100 người lang thang, cơ nhỡ có chỗ ở, được chăm sóc và tiêm vắc xin Hơn 100 người lang thang, cơ nhỡ có chỗ ở, được chăm sóc và tiêm vắc xin

TTO - Chiều 25-8, khoảng 100 người lang thang, cơ nhỡ tại quận 4, TP.HCM đã được tiêm vắc xin. Đây là số người sống lang thang ngoài đường phố được quận 4 bố trí ăn ở tại một trường học trên địa bàn quận trong thời gian giãn cách.


THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận