25/08/2021 20:22 GMT+7

Hơn 100 người lang thang, cơ nhỡ có chỗ ở, được chăm sóc và tiêm vắc xin

VŨ THỦY
VŨ THỦY

TTO - Chiều 25-8, khoảng 100 người lang thang, cơ nhỡ tại quận 4, TP.HCM đã được tiêm vắc xin. Đây là số người sống lang thang ngoài đường phố được quận 4 bố trí ăn ở tại một trường học trên địa bàn quận trong thời gian giãn cách.

Hơn 100 người lang thang, cơ nhỡ có chỗ ở, được chăm sóc và tiêm vắc xin - Ảnh 1.

Điều dưỡng Lê Thị Tâm - nhân viên Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM - chích vắc xin cho ông Nguyễn Văn Khánh - 53 tuổi, một người dân không có nơi ở được quận 4 đưa về cơ sở lưu trú tạm thời do quận bố trí - Ảnh: VŨ THỦY

Đây cũng là quận đầu tiên tổ chức mô hình lưu trú tạm thời đồng thời tiêm vắc xin cho người lang thang, xin ăn. 

Khoảng 100 người lang thang, cơ nhỡ đã được các phường xét nghiệm nhanh, đưa về cơ sở trường học được quận bố trí làm nơi ở tạm thời trước khi bàn giao cho Trung tâm Hỗ trợ xã hội của TP. 

Người lang thang được đưa về chăm sóc ở đây hầu hết là những người không có nơi ở, hoặc mất việc làm trong thời gian dịch bệnh, không còn khả năng thuê trọ.

Anh N.N.Báu (29 tuổi, quê Bình Phước) đã được tiêm mũi vắc xin đầu tiên trong chiều 25-8 cùng với nhiều người cơ nhỡ khác.

Anh Báu cho biết anh là nhân viên giữ xe nhưng đã thất nghiệp nhiều tháng nay, không còn tiền thuê nhà trọ, phải lang thang nhiều ngày nay. Anh Báu đã được phường đưa về nơi ở tập trung này cách đây hai ngày.

"Về đây được lo ăn ba bữa, có chỗ ngủ đàng hoàng chứ không còn ngủ đất nữa. Mấy bữa ở ngoài đường mưa gió cũng ngán lắm", anh Báu chia sẻ.

Trước đó ngày 20-8, Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM đã có công văn gửi các quận, huyện, TP Thủ Đức về việc tăng cường đưa người xin ăn, không có nơi cư trú vào Trung tâm Hỗ trợ xã hội.

Theo đó, các phường, xã phải xét nghiệm cho người lang thang, cơ nhỡ và các trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính (có giá trị trong vòng 48 giờ) sẽ được đưa về địa chỉ tiếp nhận mới tại Cơ sở Tư vấn và cai nghiện Bình Triệu (30 đường số 5, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức).

Trung tâm Hỗ trợ xã hội tạm ngừng tiếp nhận tại địa chỉ 463 Nơ Trang Long, phường 13, quận Bình Thạnh để thực hiện công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo của UBND TP.

Ông Lê Minh Tấn, giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội TP.HCM, cho biết chỉ trong 2 ngày 23 và 24-8, các quận, huyện đã đưa khoảng 400 người lang thang vào Trung tâm Hỗ trợ xã hội.

Hơn 100 người lang thang, cơ nhỡ có chỗ ở, được chăm sóc và tiêm vắc xin - Ảnh 2.

Nhiều người không có nơi ở đã được đưa về cơ sở lưu trú tạm thời tại quận 4, được chăm lo ăn ở, xét nghiệm và tiêm vắc xin vào chiều 25-8 - Ảnh: VŨ THỦY

Hơn 100 người lang thang, cơ nhỡ có chỗ ở, được chăm sóc và tiêm vắc xin - Ảnh 3.

Các cán bộ của Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM khám sáng lọc cho những người cơ nhỡ trước tiêm - Ảnh: VŨ THỦY

Hơn 100 người lang thang, cơ nhỡ có chỗ ở, được chăm sóc và tiêm vắc xin - Ảnh 4.

Khu vực chờ sau tiêm. 100 người lang thang, cơ nhỡ đang lưu trú tại cơ sở do quận 4 bố trí đã được tiêm vắc xin trong chiều 25-8 - Ảnh: VŨ THỦY

Hơn 100 người lang thang, cơ nhỡ có chỗ ở, được chăm sóc và tiêm vắc xin - Ảnh 5.

Đội y tế 12 người của Bệnh viện Y học cổ truyền TP.HCM đã hoàn tất tiêm vắc xin cho khoảng 100 người lang thang tại quận 4 chiều 25-8. Các trường hợp khám có bệnh nền, được bàn giao qua Bệnh viện quận 4 để bảo đảm an toàn - Ảnh: VŨ THỦY

Ngày 25-8, Bộ Lao động, thương binh và xã hội có đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh thành phố đang thực hiện chỉ thị 15, chỉ thị 16 chỉ đạo sở lao động, thương binh và xã hội phối hợp với cơ quan liên quan rà soát người lang thang, cơ nhỡ, tá túc tạm thời ở vệ đường, gầm cầu, bến tàu, bến xe, công trường xây dựng và các địa điểm công cộng để hỗ trợ kịp thời.

Cơ quan chức năng rà soát các khu ký túc xá, trường học, cơ sở, các khu nhà ở công ích khác phù hợp để bố trí đón tiếp người lang thang, cơ nhỡ vào ở tạm thời song song việc phòng chống COVID-19.

Bộ Lao động, thương binh và xã hội nhấn mạnh lại các địa phương tiếp tục vận động chủ nhà nghỉ, nhà trọ, chủ cho thuê nhà miễn, giảm tiền cho người thuê nhà để người dân yên tâm ở trong nhà.

Các địa phương tổ chức huy động cộng đồng hỗ trợ, cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho những người lang thang cơ nhỡ, bảo đảm không ai bị đói, không có chỗ ở, đồng thời thiết lập đường dây nóng tại các cấp và các trung tâm công tác xã hội, cơ sở xã hội khác để hỗ trợ người lang thang, cơ nhỡ trên.

Bộ Lao động, thương binh và xã hội đề nghị hỗ trợ người lang thang, cơ nhỡ theo nghị quyết 68 và quyết định 23 và các chính sách hỗ trợ phù hợp khác.

HÀ QUÂN

TP.HCM mở cao điểm tập trung người lang thang, xin ăn nơi công cộng TP.HCM mở cao điểm tập trung người lang thang, xin ăn nơi công cộng

TTO - Chiều 23-8, UBND TP.HCM đã có văn bản gửi một số sở ngành, chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận huyện về việc thực hiện công tác tập trung quản lý người xin ăn, người sinh sống lang thang trên địa bàn TP.

VŨ THỦY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên