30/01/2023 10:31 GMT+7

Bình luận 'hùa' theo thông tin sai sự thật có vi phạm Luật an ninh mạng?

Khi có một thông tin sai sự thật trên mạng mà tôi bình luận đồng tình với thông tin đó thì có sao không?

* Và trường hợp chia sẻ thông tin sai sự thật từ bài của các trang báo về trang cá nhân có bị coi là phát tán thông tin sai sự thật không?

Bạn đọc @user18820 gửi câu hỏi trên tới Tuổi Trẻ Online.

- Luật sư - thạc sĩ Kiều Anh Vũ trả lời: 

Dựa theo điều 101 nghị định số 15/2020/NĐ-CP, vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội sẽ xử phạt vi phạm hành chính.

Theo đó, các tổ chức có hành vi đăng tải, phát tán, chia sẻ thông tin giả mạo, sai sự thật bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Còn đối với cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng. Thông thường mức xử phạt trung bình là 7.500.000 đồng.

Hành vi chia sẻ lại thông tin sai sự thật từ các trang khác kể cả trang báo cũng được xem là hành vi vi phạm.

Đối với các bình luận thì tùy theo tính chất nội dung để xem xét là có vi phạm hay không. Ví dụ như khi bạn bình luận đồng tình với thông tin, đồng thời đưa ra quan điểm, nhận định liên quan đến sự việc mà các thông tin đó chưa được kiểm chứng, sau đó chúng được kết luận là thông tin sai. Như vậy, trong trường hợp này cũng được xem là đăng tải thông tin sai sự thật và bị xử phạt hành chính.

Tóm lại, cần thận trọng với tất cả nội dung tiếp cận trên mạng xã hội vì những hành vi bình luận quy chụp, chia sẻ bài viết kể cả từ các trang báo nhưng sai sự thật thì vẫn có thể bị truy cứu xử phạt.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được tư vấn pháp luật

Bạn có vấn đề về hôn nhân gia đình, tài sản, đất đai, bản quyền, hợp đồng kinh tế, thuế... cần được luật sư tư vấn cụ thể, vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Online qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Một phụ nữ bị phạt 7,5 triệu đồng vì thông tin sai sự thật khi ăn uống ở Đất MũiMột phụ nữ bị phạt 7,5 triệu đồng vì thông tin sai sự thật khi ăn uống ở Đất Mũi

TTO - Trước đó, bà Nguyễn Thị The ghé nhà hàng Hương Đất Mũi dùng bữa, không trực tiếp trả tiền và cũng không rõ giá thức ăn tại nhà hàng này, nhưng lại đăng thông tin trên mạng xã hội sai sự thật, gây ảnh hưởng đến ngành du lịch tỉnh Cà Mau.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên