11/01/2023 10:08 GMT+7

Bản án dân sự sơ thẩm quá 5 năm có còn hiệu lực pháp luật không?

Tôi có 1 bản án dân sự sơ thẩm tại TAND huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng từ năm 2016. Bản án không có kháng cáo, kháng nghị nên sau 15 ngày có hiệu lực pháp luật.

* Từ khi bản án có hiệu lực pháp luật, người được thi hành án không có yêu cầu thi hành án. Phía Chi cục Thi hành án dân sự huyện Di Linh cũng không ra quyết định thi hành án đối với bản án.

Tới nay đã quá hạn 5 năm, vậy bản án dân sự sơ thẩm đó có còn hiệu lực pháp luật không?

Một bạn đọc gửi câu hỏi tới Tuổi Trẻ Online.

- Luật sư Bùi Quang Nghiêm trả lời về bản án dân sự sơ thẩm:

Theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, bản án sơ thẩm có hiệu lực khi đáp ứng các điều kiện sau:

1. Bản án sơ thẩm không bị kháng cáo, kháng nghị theo quy định pháp luật

Theo quy định tại khoản 1 điều 17 Bộ luật tố tụng dân sự, bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật khi không bị kháng cáo, kháng nghị, cụ thể:

Hết thời hạn kháng cáo mà không có đương sự kháng cáo.

Theo quy định tại điều 273 Bộ luật tố tụng dân sự:

Điều 273. Thời hạn kháng cáo

- Thời hạn kháng cáo đối với bản án của tòa án cấp sơ thẩm là 15 ngày, kể từ ngày tuyên án. Đối với đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện không có mặt tại phiên tòa hoặc không có mặt khi tuyên án mà có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày họ nhận được bản án hoặc bản án được niêm yết.

Đối với trường hợp đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện đã tham gia phiên tòa nhưng vắng mặt khi tòa án tuyên án mà không có lý do chính đáng thì thời hạn kháng cáo được tính từ ngày tuyên án.

- Thời hạn kháng cáo đối với quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ giải quyết vụ án của tòa án cấp sơ thẩm là 7 ngày, kể từ ngày đương sự, cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện nhận được quyết định hoặc kể từ ngày quyết định được niêm yết theo quy định của bộ luật này.

- Trường hợp đơn kháng cáo được gửi qua dịch vụ bưu chính thì ngày kháng cáo được xác định căn cứ vào ngày tổ chức dịch vụ bưu chính nơi gửi đóng dấu ở phong bì. Trường hợp người kháng cáo đang bị tạm giam thì ngày kháng cáo là ngày đơn kháng cáo được giám thị trại giam xác nhận.

Trường hợp hết thời hạn kháng cáo mà không có đương sự, đại diện cơ quan, tổ chức hoặc cá nhân khởi kiện kháng cáo thì bản án sơ thẩm sẽ có hiệu lực pháp luật.

2. Hết thời hạn kháng nghị mà Viện Kiểm sát nhân dân có thẩm quyền không thực hiện kháng nghị:

Theo quy định tại khoản 1 điều 280 Bộ luật tố tụng dân sự:

Điều 280. Thời hạn kháng nghị:

- Thời hạn kháng nghị đối với bản án của tòa án cấp sơ thẩm của viện kiểm sát cùng cấp là 15 ngày, của viện kiểm sát cấp trên trực tiếp là 1 tháng, kể từ ngày tuyên án. 

Trường hợp kiểm sát viên không tham gia phiên tòa thì thời hạn kháng nghị tính từ ngày viện kiểm sát cùng cấp nhận được bản án.

Trường hợp viện kiểm sát nhân dân cùng cấp hoặc viện kiểm sát nhân dân cấp trên trực tiếp không thực hiện kháng nghị bản án sơ thẩm trong thời hạn luật định, bản án sơ thẩm sẽ có hiệu lực pháp luật theo quy định tại điều 273 Bộ luật tố tụng dân sự.

- Bản án sơ thẩm đã có hiệu lực pháp luật có thể bị hủy hoặc sửa trong trường hợp có căn cứ để tòa án nhân dân có thẩm quyền xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc bị hủy theo thủ tục tái thẩm.

Theo quy định tại khoản 2 điều 17 Bộ luật tố tụng dân sự: "Bản án, quyết định của tòa án đã có hiệu lực pháp luật mà phát hiện có vi phạm pháp luật hoặc có tình tiết mới theo quy định của bộ luật này thì được xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm". 

Bản án sơ thẩm đã có hiệu lực pháp luật có thể được xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm bởi tòa án nhân dân có thẩm quyền trong trường hợp có vi phạm pháp luật hoặc có tình tiết mới theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.

- Thời hiệu thi hành án dân sự không ảnh hưởng đến hiệu lực pháp luật của bản án sơ thẩm.

Theo quy định tại điều 17 Bộ luật tố tụng dân sự, hết thời hiệu yêu cầu thi hành án dân sự không phải là căn cứ để bản án sơ thẩm mất hiệu lực pháp luật.

Theo những gì bạn cho biết, bản án không bị kháng cáo, kháng nghị, không bị xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự, do đó bản án vẫn còn hiệu lực pháp luật dù thời hạn yêu cầu thi hành án dân sự đối với bản án đã hết theo quy định pháp luật.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được tư vấn pháp luật

Bạn có vấn đề về hôn nhân gia đình, tài sản, đất đai, bản quyền, hợp đồng kinh tế, thuế... cần được luật sư tư vấn cụ thể, vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Online qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Có được giảm trừ 100% thuế thu nhập cá nhân không?Có được giảm trừ 100% thuế thu nhập cá nhân không?

Cho tôi hỏi giảm trừ gia cảnh và người phụ thuộc trong thuế thu nhập cá nhân là như thế nào? Tôi có thể giảm trừ 100% thuế thu nhập cá nhân không?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên