30/12/2022 08:22 GMT+7

Có được giảm trừ 100% thuế thu nhập cá nhân không?

TUỔI TRẺ ONLINE
TUỔI TRẺ ONLINE

Cho tôi hỏi giảm trừ gia cảnh và người phụ thuộc trong thuế thu nhập cá nhân là như thế nào? Tôi có thể giảm trừ 100% thuế thu nhập cá nhân không?

Bạn đọc @Thủy Hạnh 1995 gửi câu hỏi trên tới Tuổi Trẻ Online.

- Tiến sĩ luật PHAN PHƯƠNG NAM trả lời:

Điều 19 Luật thuế thu nhập cá nhân quy định giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công của người nộp thuế là cá nhân cư trú. Cần lưu ý việc giảm trừ gia cảnh trong thuế thu nhập cá nhân chỉ áp dụng đối với người cư trú, không áp dụng đối với người không cư trú.

Giảm trừ gia cảnh gồm hai phần sau đây:

Giảm trừ đối với bản thân người nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng.

Giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên mức giảm trừ này chỉ áp dụng giảm trừ với mức thu nhập từ kinh doanh, tiền công, tiền lương. Không giảm trừ đối với các khoản thu nhập khác mà người đó có được.

Người phụ thuộc là người mà đối tượng nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng, gồm:

Con chưa thành niên hoặc bị tàn tật, không có khả năng lao động.

Người không có thu nhập hoặc có thu nhập không vượt quá mức quy định là 1 triệu đồng/tháng, gồm con thành niên đang học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hoặc học nghề; vợ hoặc chồng không có khả năng lao động; bố, mẹ quá tuổi lao động hoặc không có khả năng lao động; những người khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế phải trực tiếp nuôi dưỡng.

Pháp luật hiện hành không giới hạn số người phụ thuộc, chỉ cần chứng minh được họ thỏa mãn các điều kiện trên.

Vì vậy, đối với câu hỏi của bạn, vẫn có thể khấu trừ 100% thuế thu nhập cá nhân bằng cách tính này nếu như có đủ số lượng người phụ thuộc để trừ.

Giả sử thu nhập mỗi tháng của bạn là 30 triệu đồng, bạn được giảm trừ cho bản thân là 11 triệu, đồng thời bạn phải nuôi cha mẹ quá độ tuổi lao động, không có mức thu nhập vượt quá mức 1 triệu/tháng như quy định. Bạn có thêm 4 người con dưới 18 tuổi. Tổng có 6 người phụ thuộc vào bạn. 

Với mức giảm trừ 4,4 triệu đồng/tháng đối với mỗi người, tổng mức giảm trừ sẽ là 26,4 triệu đồng/tháng, cộng với phần giảm trừ của bản thân thì trong trường hợp này đã lớn hơn mức thu nhập. Vì vậy, bạn không phải đóng thuế thu nhập cá nhân.

Bạn có vấn đề về hôn nhân gia đình, tài sản, đất đai, bản quyền, hợp đồng kinh tế, thuế... cần được luật sư tư vấn cụ thể, vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Online qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Tuổi Trẻ Online ra mắt chuyên mục Tuổi Trẻ Online ra mắt chuyên mục 'Tư vấn pháp luật'

TTO - Từ ngày 10-11, Tuổi Trẻ Online sẽ ra mắt chuyên mục ‘Tư vấn pháp luật’, giải đáp những thắc mắc của bạn đọc về những vấn đề liên quan đến pháp luật thường gặp trong cuộc sống hằng ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận