Bình Dương giảm thủ tục hành chính cho doanh nghiệp

15/05/2018 14:32 GMT+7

Với mục tiêu phát triển thêm 50.000 doanh nghiệp (DN) từ nay tới năm 2020, Bình Dương giảm bớt thủ tục hành chính, tìm kiếm những giải pháp tạo sự phát triển thuận lợi cho DN.

Bình Dương giảm thủ tục hành chính cho doanh nghiệp - Ảnh 1.

Một doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương - ẢNH: XUÂN AN

Theo kết quả đánh giá năm 2017 về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Bình Dương lấy lại phong độ, xếp thứ 2 trong vùng Đông Nam Bộ (chỉ sau TP.HCM).

Bình Dương giảm thủ tục hành chính cho doanh nghiệp - Ảnh 2.

Đồ họa: ĐÌNH CHIẾN

80% doanh nghiệp đăng ký qua mạng

Thường xuyên đối thoại với DN

Là tỉnh có hàng ngàn DN đầu tư nước ngoài (FDI) và hàng chục ngàn DN trong nước đang hoạt động, cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương thường xuyên tổ chức các buổi đối thoại để tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp. Các buổi đối thoại được tổ chức định kỳ trong năm, dành cho những khối doanh nghiệp tiếng Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản... với sự tham dự của UBND tỉnh và lãnh đạo của tất cả các ngành có liên quan tới hoạt động của DN. Tại các buổi đối thoại này, các vướng mắc của DN được trả lời ngay hoặc cung cấp đầu mối để tiếp tục hướng dẫn, tháo gỡ vướng mắc cho DN.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về đăng ký doanh nghiệp tại Bình Dương, qua đó thời gian xử lý hồ sơ trung bình chỉ còn 1,64 ngày, ít hơn so với quy định và rút ngắn đáng kể so với năm 2015 (4,24 ngày) và năm 2016 (2,89 ngày). Điều này đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho DN gia nhập thị trường, tiến hành sản xuất kinh doanh.

Việc rút ngắn được thời gian như trên nhờ Bình Dương áp dụng CNTT trong giải quyết thủ tục hành chính. Theo ông Nguyễn Thanh An - phó Trưởng phòng đăng ký kinh doanh tỉnh Bình Dương - hiện có 80% thủ tục liên quan tới đăng ký doanh nghiệp thực hiện qua mạng.

Ngoài việc đã liên thông với cơ quan thuế, Bình Dương cũng đang nghiên cứu để kết nối thủ tục đăng ký doanh nghiệp với thủ tục mở tài khoản ngân hàng, quản lý bảo hiểm xã hội... để tạo tiện lợi, giảm bớt thời gian đi lại cho doanh nghiệp.

"Chúng tôi cố gắng hướng dẫn, tạo thói quen cho người dân, doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính qua mạng. Kết quả là hiện nay chỉ còn một bộ phận rất nhỏ người lớn tuổi, các trường hợp đặc biệt... mới đến sở để làm thủ tục trực tiếp" - ông Nguyễn Thanh An cho hay.

Với lĩnh vực quản lý công nghiệp chiếm vai trò lớn tại Bình Dương, đã từ lâu tỉnh Bình Dương xin cơ chế thí điểm và sau này đã thành lập chính thức ban quản lý các khu công nghiệp. Hiện có hai ban quản lý trực thuộc UBND tỉnh gồm Ban Quản lý các khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (quản lý các doanh nghiệp trong các KCN VSIP 1, 2, 3) và Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bình Dương (quản lý các khu công nghiệp còn lại). Các thủ tục cấp phép đầu tư, thủ tục xây dựng... được tập trung quản lý thông qua một đầu mối, giúp đường đi đến các thủ tục của nhà đầu tư trở nên thông thoáng.

Cơ sở dữ liệu DN dùng chung

Bình Dương giảm thủ tục hành chính cho doanh nghiệp - Ảnh 4.

Đại diện một doanh nghiệp Nhật Bản phát biểu ý kiến ẢNH: B.SƠN

Một trong những giải pháp để thực hiện "thành phố thông minh" là phải xây dựng được cơ sở dữ liệu DN dùng chung để tạo thuận tiện trong quản lý. Nhiệm vụ này đã được UBND tỉnh Bình Dương giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện.

Ông Nguyễn Thanh Trúc - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương - cho biết sở dĩ cần xây dựng cơ sở dữ liệu doanh nghiệp dùng chung vì hiện nay mỗi cơ quan như đăng ký kinh doanh, thuế, tài nguyên môi trường... chỉ có thông tin doanh nghiệp theo lĩnh vực mình quản lý, chưa liên thông được với nhau. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung còn tạo ra một "kênh thông tin" để doanh nghiệp tra cứu nhằm tìm đối tác làm ăn, cũng như quảng bá sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp.

Hiện Sở Kế hoạch và Đầu tư đã hoàn thành biểu mẫu thông tin doanh nghiệp để trình Ban điều hành Đề án Thành phố thông minh Bình Dương quyết định.

Để tạo không gian truyền cảm hứng khởi nghiệp, một "Vườn ươm doanh nghiệp" cũng đã được xây dựng tại Đại học Quốc tế Miền Đông. "Vườn ươm" này có sẵn chỗ làm việc, mạng internet, không gian làm việc chung... để các bạn trẻ có ý tưởng kinh doanh có thể tới hoạt động và thảo luận cùng những người có cùng chí hướng.

Cơ sở vật chất của "vườn ươm" đã được xây dựng xong, trong thời gian sắp tới sẽ có nhiều chương trình để kết nối, khuyến khích các ý tưởng khởi nghiệp, đặc biệt là ý tưởng khởi nghiệp trong các bạn sinh viên, thanh niên.

BÁ SƠN

Tin mới nhất

12:13 AM

Long An “tuýt còi” chủ Happyland sang nhượng đất với giá gần ngàn tỉ

TTO - Tối 21-5, ông Nguyễn Văn Hùng - giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Long An - cho biết sở này đang xem xét xử phạt đối với Công ty cổ phần đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng Phú An vì chuyển nhượng đất đai thuộc tài sản đang làm thủ tục thi hành án.

10:30 PM

CLB nữ Phong Phú Hà Nam 'nếm trái đắng'

TTO - Chiều 2-5, đương kim á quân Phong Phú Hà Nam đã để thua Hà Nội 0-1 trong trận khai mạc lượt đi Giải nữ vô địch quốc gia - Cúp Thái Sơn Bắc 2018 diễn ra tại Hà Nam.

10:22 PM

Mỹ đưa ra yêu sách với Iran

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 21-5 tuyên bố Iran sắp đối mặt với lệnh trừng phạt "cứng rắn nhất lịch sử" từ Mỹ, cảnh báo chính quyền Tehran đừng nghi ngờ sự nghiêm túc của Washington.

10:19 PM

Cầu thủ, ca sĩ đá bóng từ thiện ủng hộ 'hiệp sĩ đường phố'

TTO - 16h ngày 21/5, tại Trung tâm Thể thao Công An TP.HCM (phường Phú Trung, quận Tân Phú) đã diễn ra trận đấu bóng đá từ thiện, ủng hộ gia đình hiệp sĩ đường phố quận Tân Bình.

10:08 PM

Ngưng chửi một lúc để suy nghĩ, được không?

TTO - Thời gian qua, cộng đồng mạng không ngừng dậy sóng vì nhiều sự kiện, từ giáo dục, giải trí đến xã hội. Phản biện là việc nên làm, nhưng chuyện gì cũng chửi, xúm nhau chửi mãnh liệt và dùng lời lẽ thô tục thì cần phải suy nghĩ.

09:52 PM

Hai học sinh nhặt được hơn 9 triệu đồng trả lại cho người tàn tật

TTO - Trong khi đi chơi ở thôn, hai em Nguyễn Đức Quân (học sinh lớp 11A5) và Đào Hoàng Quốc Việt (học sinh lớp 11A6, Trường THPT Nông Cống 2, Thanh Hóa) nhặt được hơn 9 triệu đồng, liền tìm chủ nhân số tiền này để trả.

09:50 PM

Ông Trump kêu Trung Quốc 'giữ chặt' biên giới Trung - Triều

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi Trung Quốc nên kiểm soát chặt biên giới với Triều Tiên cho tới khi ông đạt được một thỏa thuận về phi hạt nhân hóa với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

09:42 PM

Bốn người bị sét đánh dù đang ngồi trong nhà

TTO - Bốn người ở huyện Quỳ Hợp, Nghệ An đang ngồi trong nhà khi trời đổ mưa giông thì bị sét đánh trúng khiến cả 4 người đều phải nhập viện cấp cứu.

08:44 PM

La Liga 2017-2018: Barcelona xuất sắc hay Real Madrid tự thua?

TTO - Chỉ trong vài tháng ngắn ngủi, Barcelona từ kẻ thất bại đã bước lên ngôi vương La Liga, còn Real Madrid "bách chiến bách thắng" sớm phất cờ trắng trong cuộc đua vô địch.

08:43 PM

Năm 2020: 40% học sinh tốt nghiệp THPT sẽ học cao đẳng?

TTO - Đề án do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đặt ra mục tiêu đến năm 2020 “phấn đấu ít nhất 40% học sinh tốt nghiệp THPT tiếp tục học tập tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo trình độ cao đẳng”.

08:42 PM

Nghị sĩ Anh: Nhà đầy đồng rúp thì lấy gì 'cứng' với Nga?

TTO - Báo cáo của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Anh ngày 21-5 thừa nhận các tài sản che giấu và hàng trăm tỷ bảng Anh của người Nga chảy qua London mỗi năm khiến chính phủ Anh không thể "chơi cứng" với Nga.

08:42 PM

Sharapova leo cao, Djokovic trượt dài

TTO - Bảng xếp hạng quần vợt thế giới ngày 21-5 chứng kiến hai màn trình diễn trái ngược nhau của Maria Sharapova và Novak Djokovic.