22/10/2021 20:51 GMT+7

'Bình Dương chi sai hàng trăm tỉ tiền hỗ trợ' là thông tin chưa đúng

BÁ SƠN
BÁ SƠN

TTO - Ngày 22-10, ông Lê Minh Quốc Cường - giám đốc Sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh Bình Dương - cho biết thông tin 'Bình Dương chi sai hàng trăm tỉ tiền hỗ trợ, buộc phải thu hồi' là thông tin không chính xác.

Bình Dương chi sai hàng trăm tỉ tiền hỗ trợ là thông tin chưa đúng - Ảnh 1.

Hỗ trợ thực phẩm cho người dân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 tại Bình Dương - Ảnh: B.S.

Theo Sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh Bình Dương, để hỗ trợ người dân ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 trong đợt bùng phát vừa qua (trong đó Bình Dương là địa phương có số ca mắc trên tỉ lệ dân số cao nhất cả nước - PV), tỉnh đã chi hỗ trợ tổng số tiền lên tới trên 2.596 tỉ đồng.

Trong đó, ngoài hỗ trợ theo nghị quyết của Chính phủ, Bình Dương có hai chính sách riêng là: hỗ trợ một phần tiền thuê nhà mức 300.000 đồng/người (theo nghị quyết 04 ngày 6-8-2021 của HĐND tỉnh) và hỗ trợ lương thực thực phẩm mức 500.000 đồng/người (chi bằng tiền hoặc hiện vật, theo quyết định số 12 ngày 14-8-2021 của UBND tỉnh).

Tổng cộng đã có khoảng 1,4 triệu trường hợp được nhận hai chính sách hỗ trợ này (800.000 đồng/người), với tổng số tiền trên 1.124 tỉ đồng (số liệu tính tới ngày 22-10).

Về số liệu "chi nhầm", bà Nguyễn Ngọc Hằng - phó giám đốc Sở Lao động, thương binh và xã hội tỉnh Bình Dương - cho rằng thông tin "buộc phải thu hồi hàng trăm tỉ đồng chi nhầm" là thông tin bị hiểu sai.

Bà Hằng lý giải việc phê duyệt danh sách nhận hỗ trợ do UBND cấp huyện thực hiện, từ tổng hợp của các phường, khu phố và các chủ nhà trọ. 

Hai chính sách hỗ trợ của tỉnh Bình Dương được yêu cầu thực hiện khẩn cấp để chi hỗ trợ ngay cho người khó khăn đang có mặt tại phòng trọ trong tháng 8-2021. Do đó, các địa phương được yêu cầu duyệt danh sách tới đâu chi ngay tới đó, không được đòi hỏi người dân các giấy tờ không cần thiết và thời gian thực hiện gấp nên không tránh khỏi trường hợp bị trùng hoặc sót.

Về số liệu bị trùng "22.900 trường hợp", bà Hằng cho biết khi rà soát để báo cáo thì sở phát hiện có trường hợp danh sách bị trùng như trên. Nhưng đây là số liệu tổng, trong đó phần lớn các trường hợp này đã được các cơ quan chức năng chủ động phát hiện và chưa chi. Số trường hợp đã chi trùng "chỉ khoảng vài trăm" và được yêu cầu phải thu hồi.

"Nếu tính tổng mức hỗ trợ cho cả hai gói hỗ trợ là 800.000 đồng/người cho số liệu 22.900 trường hợp thì số tiền cũng chỉ khoảng 18 tỉ đồng. Nhưng thực tế số đã chi trùng là thấp hơn danh sách, chúng tôi sẽ yêu cầu các huyện, thị xã bóc tách ra và cung cấp số liệu cụ thể" - bà Hằng cho biết.

Về việc chi sót, UBND tỉnh Bình Dương đã có chủ trương gia hạn đối với các trường hợp thực tế trong tháng 8-2021 có ở trọ tại địa phương nhưng chưa được chi thì các địa phương tiếp tục rà soát và chi hỗ trợ cho người dân. Ước tính sẽ có trên 100.000 trường hợp được bổ sung nhận chính sách hỗ trợ của tỉnh.

Bình Dương kiến nghị Chính phủ hỗ trợ 7.652 tỉ đồng, chi viện bác sĩ, vắc xin Bình Dương kiến nghị Chính phủ hỗ trợ 7.652 tỉ đồng, chi viện bác sĩ, vắc xin

TTO - Trưa 27-8, sau khi khảo sát thực tế, đoàn công tác của Chính phủ do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đã làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Bình Dương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận