02/03/2018 10:20 GMT+7

Bill Gates cảnh báo khía cạnh chết người của tiền điện tử

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Nhà đồng sáng lập công ty Microsoft cho rằng tội phạm, khủng bố và những kẻ trốn thuế sẽ trục lợi từ tính nặc danh của giao dịch tiền điện tử.

Bill Gates cảnh báo khía cạnh chết người của tiền điện tử - Ảnh 1.

Tỉ phú Bill Gates - Ảnh: QUỸ MELINDA AND GATES

Theo trang tin công nghệ CNET, trong trao đổi với các độc giả ở phần thảo luận Ask me anything của trang Reddit, tỉ phú Bill Gates cho biết ông phản đối tiền điện tử vì đặc tính nặc danh của các giao dịch liên quan đồng tiền này đang bị các đối tượng tội phạm, khủng bố và trốn thuế lợi dụng.

Ông Gates viết: "Đặc trưng nổi bật nhất của các đồng tiền điện tử là tính nặc danh. Tôi không nghĩ chuyện này là tốt. Việc chính phủ có thể phát hiện tình trạng rửa tiền, trốn thuế và tài trợ khủng bố là điều hay".

Cũng theo nhà đồng sáng lập tập đoàn Microsoft, vì tiền điện tử cho phép các giao dịch nặc danh mua bán ma túy trên mạng, nên nó "là công nghệ hiếm hoi đã gây ra những cái chết theo một cách tương đối trực tiếp".

Bitcoin, đồng tiền điện tử phổ biến nhất và cũng "lớn tuổi" nhất (xuất hiện năm 2009) đã ngày càng phổ biến hơn một phần vì khả năng lẩn tránh được con mắt xăm soi của giới chức hành pháp, lập pháp trên toàn thế giới.

Theo ông Charles Hayter, giám đốc điều hành công ty thông tin tiền điện tử CryptoCompare, cho rằng những bình luận của ông Gates "đúng ở mức độ nào đó song hơi ngây thơ".

Ông Charles Hayter nói: "Theo cách tự nhiên, các đồng tiền điện tử gắn với sự tiện dụng đầu tiên trong các thị trường đen. Nhưng xu hướng đó đang giảm dần với phần lớn các hoạt động làm ăn hiện đã hợp pháp và ngày càng hợp pháp hơn".

Cũng theo chuyên gia này thì đồng USD cũng có một tỉ lệ tương đương với tiền điện tử trong việc gây ra những cái chết trực tiếp và vẫn đang tiếp tục như vậy.

ĐỖ DƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên