22/06/2022 13:39 GMT+7

Big Tech bắt tay phát triển tiêu chuẩn cho vũ trụ ảo, có giống World Wide Web?

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Meta (công ty mẹ của Facebook), Microsoft và các gã khổng lồ công nghệ (Big Tech) khác đang phát triển metaverse tham gia nhóm xây dựng các tiêu chuẩn để vũ trụ ảo của các công ty này tương thích với nhau. Tuy nhiên Apple không có trong nhóm.

Big Tech bắt tay phát triển tiêu chuẩn cho vũ trụ ảo, có giống World Wide Web? - Ảnh 1.

Meta đặt cược lớn vào vũ trụ ảo metaverse - Ảnh: Meta Facebook

Trong tuyên bố ngày 21-6, nhóm Metaverse Standards Forum (MSF) cho biết tham gia còn có nhiều công ty lớn trong lĩnh vực không gian, sản xuất chip như Nvidia, Qualcomm, công ty game Epic Games, các tổ chức như World Wide Web Consortium (W3C)...

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Neil Trevett, một lãnh đạo của Nvidia, diễn đàn nhằm kết nối các tiêu chuẩn giữa nhiều tổ chức và công ty để mang lại "khả năng tương tác thế giới thực" trong metaverse.

MSF được cho là sẽ thúc đẩy các tiêu chuẩn mở, có tính tương tác cho công nghệ thực tế ảo, không gian địa lý và 3D. Các tiêu chuẩn mở sẽ giúp các nhà phát triển dễ dàng xây dựng cùng một nội dung trên nhiều nền tảng khác nhau, hoặc người dùng có thể chuyển dữ liệu từ dịch vụ này sang dịch vụ khác.

"Các nhà lãnh đạo trong ngành cho rằng tiềm năng của metaverse sẽ được hiện thực hóa tốt nhất nếu nó được xây dựng trên nền tảng các tiêu chuẩn mở", tuyên bố của nhóm cho biết.

Tuy nhiên, tiêu chuẩn chung không có nghĩa là các công ty sẽ tạo ra các vũ trụ liên kết như cách hoạt động của World Wide Web.

Các công ty đang chạy đua phát triển metaverse, trong đó Meta dự kiến tung ra thiết bị đeo thực tế ảo Cambria trong năm nay. Meta (công ty mẹ của Facebook) đặt cược tương lai vào metaverse và đã đầu tư rất lớn vào vũ trụ ảo. Công ty này cho biết sẽ chi ít nhất 10 tỉ USD trong năm nay để nghiên cứu và phát triển công nghệ thực tế ảo, trong đó gồm nhiều thiết bị kính đeo.

Trong khi đó, Apple cũng đang phát triển thực tế ảo và có thể bước vào cuộc chơi cũng với một thiết bị đeo thực tế ảo.

Vũ trụ ảo sẽ tiếp sức du lịch? Vũ trụ ảo sẽ tiếp sức du lịch?

TTO - Công nghệ vũ trụ ảo (metaverse) được kỳ vọng sẽ mở ra tiềm năng mới cho ngành du lịch đang tìm đường hồi phục sau dịch COVID-19. Nhiều nước đã nhanh chóng nắm bắt công nghệ này để phục vụ xu hướng du lịch thời kết nối.

TRẦN PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên