05/12/2023 09:25 GMT+7

Biểu tượng hữu nghị TP.HCM: Chúng ta là một, hãy cùng nhau tỏa sáng

Bạn đọc Đông Phương gửi đến cuộc thi thiết kế biểu tượng hữu nghị TP.HCM là phác thảo chiếc đồng hồ hình hoa hướng dương.

Phác thảo biểu tượng hữu nghị TP.HCM của tác giả Đông Phương

Phác thảo biểu tượng hữu nghị TP.HCM của tác giả Đông Phương

Theo Đông Phương, biểu tượng hữu nghị TP.HCM nằm ở công viên Lam Sơn sẽ hài hòa với phối cảnh xung quanh.

Khi dự án vườn hoa hướng dương nói riêng và công viên nói chung ở phía bờ Thủ Thiêm (TP Thủ Đức, TP.HCM) được thực hiện, biểu tượng sẽ như một điểm kết nối văn hóa - xã hội đôi bờ.

Bên cạnh đó, đồng hồ là phương tiện để thể hiện dòng chảy thời gian.

Vì vậy, một chiếc đồng hồ cũng sẽ tương thích với những công trình lịch sử lẫn những công trình mang hơi thở của thời đại mới.

Nó là chứng nhân của ngày hôm qua, cũng nhắc nhở chúng ta trân trọng hiện tại và hướng về tương lai phía trước.

Thông điệp của biểu tượng là Hợp tác để cùng nhau xây dựng tương lai tươi sáng; Tình hữu nghị luôn bền chặt theo thời gian.

Kích thước của biểu tượng sẽ tùy chọn sao cho phù hợp với vị trí thực hiện.

TP.HCM cũng là thành phố đầu tiên và duy nhất của Việt Nam tính đến thời điểm này phát triển theo mô hình "thành phố trong thành phố". Vậy nên, "hoa trong vườn hoa" sẽ là một lựa chọn phù hợp với nơi này.

Chất liệu biểu tượng

Phần cánh hoa thiết kế cách điệu, khung kim loại có màu vàng đồng hoặc màu hoa hướng dương thực tế. Xung quanh khung mỗi cánh hoa được bao bọc bởi thủy tinh hoặc pha lê (ưu tiên pha lê vì khả năng tán sắc ánh sáng).

Giữa phần khung kim loại và vỏ pha lê sẽ có một khoảng không.

Tên các thành phố kết nghĩa sẽ được khắc nổi trên một thanh gỗ (hoặc vật liệu khác) và được lồng vào khoảng không này, kèm một mã QR (tạm gọi là những thẻ thông tin).

Du khách có thể quét mã để tìm hiểu về địa phương đó.

Phần cánh hoa thiết kế độc lập với kim đồng hồ, du khách có thể quay cánh hoa đến tên địa phương mình muốn chụp hình check-in hoặc muốn tra cứu thông tin.

Vì được cách điệu nên số lượng cánh sẽ có thể nhiều hơn số cánh hoa thực tế. Khi có thêm địa phương hữu nghị, chỉ cần thêm thẻ thông tin lồng vào cánh hoa còn trống.

Khi quét mã, du khách sẽ được dẫn tới trang thông tin gồm: Tên địa phương, quốc gia/vùng lãnh thổ, châu lục, tọa độ địa lý, múi giờ GMT; Mốc thời gian ký kết hợp tác với TP.HCM; Những nét đặc trưng cơ bản - danh lam thắng cảnh, đặc sản, kỷ lục.

Trang thông tin phải thể hiện bằng ba loại ngôn ngữ: tiếng Việt, tiếng địa phương, tiếng Anh (với các địa phương dùng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức thì chỉ hiển thị hai loại ngôn ngữ).

Phần nhụy hoa (hoa đĩa) chính là lõi đồng hồ, các kim giờ - phút - giây vẫn chạy đúng giờ thực tế nhưng không có số từ 1 đến 12 như thường lệ. Du khách và người dân thành phố sẽ cảm nhận những biến chuyển thời gian dựa trên vị trí các kim.

Còn các kim lần lượt chỉ về phía các cánh hoa mang tên các địa phương. Có thể nghiên cứu thêm tính năng: khi kim phút hướng đến tên của địa phương nào thì cánh hoa mang tên địa phương ấy sẽ phát sáng trong khoảng 5-10 giây.

Lá sẽ cách điệu hình đôi tay nâng lấy bông hoa thể hiện TP.HCM luôn trân trọng và gìn giữ mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp. Ở lá sẽ thiết kế bộ thu năng lượng mặt trời. Ban ngày biểu tượng sẽ đẹp vì hiệu ứng tán sắc ánh sáng từ cánh pha lê. Ban đêm sẽ rực rỡ nhờ hệ thống đèn led chạy dọc theo các cánh hoa.

Đồng hồ hoa hướng dương

Biểu tượng có thể xoay quanh trục, nghĩa là đồng hồ sẽ tuần tự quay mặt về các hướng. Có thể thiết lập tốc độ quay 24 giờ/vòng, 12 giờ/vòng, 60 phút/vòng và 1 phút/vòng.

Có thể điều chỉnh nhiều tốc độ quay nhằm phục vụ những hoạt động cộng đồng có thể diễn ra vào các ngày lễ, Tết hoặc ngày hội giao lưu văn hóa giữa các địa phương.

Ngoài công trình đặt tại công viên Lam Sơn, biểu tượng này có thể dễ dàng chế tác trên nhiều loại chất liệu khác nhau để tạo thành những món quà lưu niệm, quà tặng cho người dân, du khách và thành viên các đoàn ngoại giao.

Có thể là đồng hồ treo tường, kỷ niệm chương, quà lưu niệm nhỏ như khắc trên bản gỗ, làm móc khóa, nhồi bông, in trên áo và nón.

Biểu tượng hữu nghị TP.HCM: Chúng ta là một, hãy cùng nhau tỏa sáng- Ảnh 4.

Mời bạn đọc dự thi ý tưởng thiết kế biểu tượng hữu nghị TP.HCM

Để quảng bá và mở rộng hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa TP.HCM với các thành phố bạn bè trên thế giới, đồng thời thể hiện sự sáng tạo, bắt kịp xu hướng trong việc tạo điểm nhấn về đối ngoại, giao thương kinh tế, giao lưu văn hóa cũng như chia sẻ về những vấn đề có tính toàn cầu;

Được sự chấp thuận của UBND TP.HCM, Sở Ngoại vụ TP.HCM cùng báo Tuổi Trẻ, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, Công ty xi măng INSEE đồng hành, tổ chức cuộc thi Thiết kế biểu tượng hữu nghị TP.HCM.

Cuộc thi là cơ hội để mọi người tham gia đề xuất, nêu ý tưởng, đóng góp sáng kiến, thậm chí phác thảo thiết kế một công trình mang tính biểu tượng "TP.HCM - thành phố hữu nghị toàn cầu".

Đó là biểu tượng mở vì thành phố sẽ tiếp tục kết nghĩa với nhiều thành phố khác trên thế giới để mở rộng quan hệ, tăng tính kết nối, nâng tầm hiểu biết lẫn nhau cùng xây dựng một thế giới hòa bình, hữu nghị và tốt đẹp hơn.

Công trình biểu tượng này kỳ vọng là điểm nhấn mỹ quan của thành phố, đồng thời là một điểm đến đặc biệt trong hệ sinh thái du lịch ở trung tâm TP.HCM, dự kiến sẽ được xây dựng tại công viên Lam Sơn trên trục đường Lê Lợi trước Nhà hát TP.HCM.

Cuộc thi mời gọi các đối tượng dự thi là công dân Việt Nam, người Việt Nam ở nước ngoài, người nước ngoài ở Việt Nam, người nước ngoài ở các địa phương có quan hệ hữu nghị hợp tác với TP.HCM, có thể dự thi theo hình thức cá nhân hoặc theo nhóm.

Thời gian gửi bài dự thi bắt đầu từ 27-10 đến hết ngày 27-12-2023. Hình thức dự thi có thể viết bài, làm đồ họa, video, powerpoint, công trình, dự án... để đưa ra các ý tưởng, phác thảo cụ thể về các biểu tượng phù hợp với TP.HCM hiện nay và sau này.

Gửi bài dự thi trực tiếp vào email: bieutuonghuunghi@tuoitre.com.vn.

Các bản sao giấy tờ liên quan theo quy định khi gửi email phải scan và xuất thành file mềm định dạng JPEG hoặc PDF. Thời gian nhận bài được tính theo thời gian trên thư điện tử.

Cuộc thi có các giải thưởng:

- 1 giải nhất trị giá 50 triệu đồng;

- 1 giải nhì trị giá 25 triệu đồng;

- 1 giải ba trị giá 10 triệu đồng;

- 5 giải khuyến khích trị giá 3 triệu đồng/giải.

Kết thúc cuộc thi, lễ trao giải sẽ diễn ra cùng một hội thảo (dự kiến cuối tháng 12-2023) lắng nghe ý kiến lãnh đạo UBND TP.HCM, lãnh đạo các sở ban ngành, chuyên gia về quy hoạch, kiến trúc cùng các bạn đọc đoạt giải.

Thiết kế biểu tượng hữu nghị TP.HCM với vườn tượng hoa hướng dươngThiết kế biểu tượng hữu nghị TP.HCM với vườn tượng hoa hướng dương

Bạn đọc Mai Đức Trung hiến kế: "Biểu tượng hữu nghị của TP.HCM trong ý tưởng của tôi là một vườn tượng có những bông hoa hướng dương đang cùng nhau khoe sắc".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên