20/11/2023 15:24 GMT+7

Thiết kế biểu tượng hữu nghị TP.HCM với vườn tượng hoa hướng dương

Bạn đọc Mai Đức Trung hiến kế: "Biểu tượng hữu nghị của TP.HCM trong ý tưởng của tôi là một vườn tượng có những bông hoa hướng dương đang cùng nhau khoe sắc".

Bức tượng hoa hướng dương

Bức tượng hoa hướng dương

Mỗi tượng là một bông hoa hướng dương với hình dáng đang vươn mình lộng lẫy về hướng mặt trời, toát lên vẻ khỏe mạnh và có liên kết chặt chẽ với không gian xung quanh.

Tôi chọn vườn tượng hoa hướng dương xuất phát từ hai lý do sau:

1. Hoa hướng dương có ý nghĩa trong tình bạn hữu hảo là thể hiện sự chân thành, tin tưởng và đoàn kết giữa con người với nhau.

Loài hoa có đặc tính quang hướng nên liên tục thẳng hàng với mặt trời, điều này tượng trưng cho sức sống mãnh liệt, trường tồn, luôn nhìn về phía trước và vươn lên trong cuộc sống.

2. Vườn tượng hoa hướng dương sẽ là công trình văn hóa nghệ thuật biểu hiện nội dung tư tưởng và tinh thần của thời đại, làm tăng giá trị các không gian môi trường - cảnh quan đô thị, tác động đến hình ảnh quảng bá trong nước và quốc tế, ảnh hưởng ít nhiều đến vị thế, nền kinh tế của vùng đất, thành phố chúng ta và xa hơn là đất nước ta.

Vườn tượng hoa hướng dương làm biểu tượng hữu nghị của TP.HCM bởi lẽ trong bối cảnh TP.HCM có những bước tiến về kinh tế - xã hội như hiện nay thì vườn tượng hoa hướng dương là sự phát huy những thành công trong công tác xây dựng môi trường thẩm mỹ đô thị.

Đáp ứng nhu cầu chính đáng và ngày càng cao về một đời sống tinh thần phong phú của người dân, xã hội trong mối liên hệ quốc tế.

Đồng thời phần nào phản ánh và khẳng định trình độ dân trí, sự phát triển văn minh đô thị và quá trình hội nhập quốc tế của TP.HCM.

Bên cạnh đó, TP Thủ Đức có đề xuất trồng cánh đồng hoa hướng dương ven sông Sài Gòn, nhằm tạo ra không gian check-in lý tưởng cho người dân TP.HCM, đặc biệt là các bạn trẻ.

Nếu kết hợp được vào không gian chung với biểu tượng hữu nghị vườn tượng hoa hướng dương thì rất tốt, tạo ra tính đồng bộ và tính thẩm mỹ khái quát cao.

Tiêu chí cốt lõi, quan trọng trong việc chọn lựa vườn tượng hoa hướng dương làm biểu tượng hữu nghị cho TP.HCM được xem xét trên nhiều khía cạnh gồm:

Sự đa dạng về đề tài để phù hợp với bối cảnh mới hiện nay, bởi lẽ tượng đài muốn thành công, có thể dễ dàng đi vào lòng người thì phải mang tiếng nói của thời đại; sự thay đổi ngôn ngữ tạo hình, kỹ thuật chất liệu theo hướng phong phú, ấn tượng, độc đáo và phát huy tối đa bản sắc; lựa chọn đội ngũ thực hiện, triển khai là những người có chuyên môn cao và thực sự có tâm huyết với mục tiêu nâng cao diện mạo, đời sống thẩm mỹ cho thành phố.

Nên chọn 11 hoa hướng dương vì con số này mang ý nghĩa quốc tế cao. Vườn tượng hoa hướng dương của TP.HCM lấy số lượng 11 bông như là biểu tượng của lòng tin, của sự cân bằng và cả sự gắn kết, sự mật thiết đến nỗi không thể tách rời nhau.

Hơn nữa, 11 bông hướng dương cũng chính là sự tượng trưng cho sự sáng tạo, khả năng lãnh đạo, tinh thần lạc quan và những suy nghĩ tích cực của TP.HCM với các thành phố mà mình kết nghĩa.

Về chất liệu làm tượng thì hợp kim đồng là lựa chọn hoàn hảo. Hợp kim đồng với khả năng gia công dễ dàng vì có tính uốn dẻo cao, lại chống ăn mòn tốt, tính truyền điện cũng thấp giúp tượng tránh bị sét đánh ảnh hưởng đến chất lượng công trình mà giá thành không quá đắt đỏ.

Vườn tượng hữu nghị sẽ là điểm đến hấp dẫn, có tính tương tác cao và sẽ là một biểu tượng mới của TP.HCM trong quá trình hội nhập kinh tế quốc tế, kết bạn với mọi thành phố khác vì mục tiêu thịnh vượng chung.

Vườn tượng hoa hướng dương - Ảnh 2.

Mời bạn đọc dự thi ý tưởng thiết kế biểu tượng hữu nghị TP.HCM

Để quảng bá và mở rộng hơn nữa mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa TP.HCM với các thành phố bạn bè trên thế giới, đồng thời thể hiện sự sáng tạo, bắt kịp xu hướng trong việc tạo điểm nhấn về đối ngoại, giao thương kinh tế, giao lưu văn hóa cũng như chia sẻ về những vấn đề có tính toàn cầu;

Được sự chấp thuận của UBND TP.HCM, Sở Ngoại vụ TP.HCM cùng báo Tuổi Trẻ, Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM, Công ty Xi măng INSEE đồng hành, tổ chức cuộc thi Thiết kế biểu tượng hữu nghị TP.HCM.

Cuộc thi là cơ hội để mọi người tham gia đề xuất, nêu ý tưởng, đóng góp sáng kiến, thậm chí phác thảo thiết kế một công trình mang tính biểu tượng "TP.HCM - thành phố hữu nghị toàn cầu".

Đó là biểu tượng mở vì thành phố sẽ tiếp tục kết nghĩa với nhiều thành phố khác trên thế giới để mở rộng quan hệ, tăng tính kết nối, nâng tầm hiểu biết lẫn nhau cùng xây dựng một thế giới hòa bình, hữu nghị và tốt đẹp hơn.

Công trình biểu tượng này kỳ vọng là điểm nhấn mỹ quan của thành phố, đồng thời cũng là một điểm đến đặc biệt trong hệ sinh thái du lịch ở trung tâm TP.HCM, dự kiến sẽ được xây dựng tại Công viên Lam Sơn trên trục đường Lê Lợi trước Nhà hát TP.HCM.

Cuộc thi mời gọi các đối tượng dự thi là công dân Việt Nam, người Việt Nam ở nước ngoài, người nước ngoài ở Việt Nam, người nước ngoài ở các địa phương có quan hệ hữu nghị hợp tác với TP.HCM, có thể dự thi theo hình thức cá nhân hoặc theo nhóm.

Thời gian gửi bài dự thi bắt đầu từ 27-10 đến hết ngày 27-12-2023. Hình thức dự thi có thể viết bài, làm đồ họa, video, powerpoint, công trình, dự án... để đưa ra các ý tưởng, phác thảo cụ thể về các biểu tượng phù hợp với TP.HCM hiện nay và sau này.

Gửi bài dự thi trực tiếp vào email: bieutuonghuunghi@tuoitre.com.vn.

Các bản sao giấy tờ liên quan theo quy định khi gửi email phải scan và xuất thành file mềm định dạng JPEG hoặc PDF. Thời gian nhận bài được tính theo thời gian trên thư điện tử.

Cuộc thi có các giải thưởng:

- 1 giải nhất trị giá 50 triệu đồng;

- 1 giải nhì trị giá 25 triệu đồng;

- 1 giải ba trị giá 10 triệu đồng;

- 5 giải khuyến khích trị giá 3 triệu đồng/giải.

Kết thúc cuộc thi, lễ trao giải sẽ diễn ra cùng một hội thảo (dự kiến cuối tháng 12-2023) lắng nghe ý kiến lãnh đạo UBND TP.HCM, lãnh đạo các sở ban ngành, chuyên gia về quy hoạch, kiến trúc cùng các bạn đọc đoạt giải.

Thiết kế biểu tượng hữu nghị TP.HCM: Thành phố của tình hữu nghịThiết kế biểu tượng hữu nghị TP.HCM: Thành phố của tình hữu nghị

Tác giả Mai Trang cho biết bài dự thi là phác thảo về bộ biểu tượng hữu nghị lấy cảm hứng từ sự đơn giản vì "đơn giản là đẹp".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên