23/04/2024 22:32 GMT+7

Biểu tình ủng hộ Palestine lan tới các trường đại học Mỹ, cảnh sát bắt cả trăm sinh viên

Cảnh sát đã bắt giữ hàng chục người biểu tình ủng hộ Palestine tại các trường đại học Mỹ, trong đó có Đại học Yale ở bang Connecticut, Đại học Columbia và Đại học New York ở bang New York.

Sinh viên biểu tình ủng hộ người Palestine trong khuôn viên Đại học Columbia, New York, ngày 22-4 - Ảnh: REUTERS

Sinh viên biểu tình ủng hộ người Palestine trong khuôn viên Đại học Columbia, New York, ngày 22-4 - Ảnh: REUTERS

Ngày 22-4, Đại học Columbia ở New York hủy tất cả lớp học trực tiếp do người biểu tình dựng lều trong khuôn viên trường.

Ở Đại học Yale, người biểu tình còn chặn giao thông xung quanh khuôn viên trường, đòi trường rút đầu tư khỏi các nhà sản xuất vũ khí quân sự.

Tại New York, hàng trăm người biểu tình ở Đại học New York, bất chấp cảnh báo về hậu quả nếu không giải tán. Các video trên mạng xã hội cho thấy cảnh sát phá dỡ lều trại của người biểu tình.

Theo Hãng tin Reuters, các cuộc biểu tình tại Yale, Columbia, New York và các trường đại học khác trên cả nước đang lan rộng, nhằm phản ứng với xung đột Israel - Palestine.

Tuần trước, bà Minouche Shafik, hiệu trưởng Đại học Columbia, gọi cảnh sát New York vào trường để giải tỏa lều trại mà người biểu tình dựng trên bãi cỏ, nhằm đòi trường rút các khoản đầu tư liên quan đến Israel.

Cảnh sát bắt giữ người biểu tình ở Đại học Yale, ngày 22-4 - Ảnh: YALE DAILY NEWS

Cảnh sát bắt giữ người biểu tình ở Đại học Yale, ngày 22-4 - Ảnh: YALE DAILY NEWS

Cảnh sát đã bắt giữ hơn 100 sinh viên Columbia tính tới ngày 18-4 với cáo buộc xâm nhập trái phép, do dựng lều trại là vi phạm nội quy trường.

"Nhiều người không thuộc Columbia đã lợi dụng căng thẳng để theo đuổi các mục tiêu riêng", hiệu trưởng Columbia nói.

Các nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện và Thượng viện, cũng như ít nhất một thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ, đã đòi bà Shafik từ chức.

Xung đột ở Dải Gaza cũng đang gây ra các cuộc đối đầu gay gắt giữa các nhóm ủng hộ Israel và Palestine tại các trường đại học.

Chưa dừng lại ở đó, hơn 100 giảng viên Columbia cũng tham gia biểu tình cùng sinh viên.

Biểu tình ở Israel, thân nhân con tin Dải Gaza hết kiên nhẫnBiểu tình ở Israel, thân nhân con tin Dải Gaza hết kiên nhẫn

Hàng chục người bị bắt trong cuộc biểu tình ở Israel ngày cuối tuần, giữa lúc chiến sự Dải Gaza đã làm chết hơn 32.000 người. Cuộc biểu tình ở Israel đã vào giai đoạn mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên