Thứ 5, ngày 7 tháng 7 năm 2022

Biểu tình nổ ra ngay cạnh nơi tổ chức tang lễ cố tổng thống Haiti

24/07/2021 09:37 GMT+7

TTO - Tang lễ của tổng thống bị ám sát - ông Jovenel Moise - diễn ra ngày 23-7 trong tiếng súng và các cuộc biểu tình gần đó. Phái đoàn cấp cao Mỹ phải rút nhanh trong khi nhiều quan chức cấp cao khác phải sơ tán tới nơi an toàn.

Biểu tình nổ ra ngay cạnh nơi tổ chức tang lễ cố tổng thống Haiti - Ảnh 1.

Đệ nhất phu nhân Martine Moise đau buồn trong lễ tang của chồng, cố tổng thống Haiti Jovenel Moise, tại thành phố Cap-Haitien, Haiti ngày 23-7 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, tang lễ cấp quốc gia dành cho ông Moise được tổ chức ở phía bắc thành phố Cam-Haitien, quê nhà của cố tổng thống, với mục đích kêu gọi sự đoàn kết quốc gia.

Tuy nhiên, tình trạng bất ổn đã phản ánh sâu sắc sự chia rẽ của đất nước sau vụ ám sát dã man ông Moise hôm 7-7. Hôm đó, một toán lính đánh thuê nước ngoài đã đột nhập vào nhà riêng và xả nhiều phát súng vào ông Moise, đồng thời làm vợ ông bị thương.

Theo Reuters, khói đen bốc lên từ các bánh xe bị đốt cháy, nhiều ôtô đặt chắn ngang những con đường bên ngoài khu vực đang diễn ra tang lễ của vị tổng thống xấu số.

Người biểu tình phản đối vụ ám sát tổng thống Haiti, cho rằng còn nhiều nghi vấn quanh sự việc. Cho đến nay, vẫn có quá ít câu trả lời về việc ai đã đứng sau kế hoạch ám sát ông Moise hay lý do ám sát ông.

Đệ nhất phu nhân Martine Moise đã có bài phát biểu xúc động trong tang lễ. Bà kêu gọi công lý cho chồng và cam kết tiếp tục nỗ lực của ông Moise xây dựng một Haiti công bằng hơn.

"Cuộc đấu tranh vẫn chưa kết thúc. Anh ấy đã chỉ đường cho chúng ta. Và anh ấy sẽ đồng hành cho đến khi chúng ta đến đích, dù hành trình này rất dài" - bà Moise nói.

Theo Reuters, vẫn chưa có thông tin về thương vong trong số những người biểu tình hay những người tham dự tang lễ ông Moise. 

Một số nhân chứng cho biết họ ngửi được mùi khí gas và nghe thấy những tiếng nổ như tiếng súng bên ngoài khu vực tổ chức tang lễ.

Truyền thông Haiti cho biết một cửa hàng gần đó đã bị hôi của. Nhiều người lấy trộm máy giặt và các mặt hàng gia dụng khác ở đó.

Phái đoàn của Mỹ đã nhanh chóng rời đi trong chưa đầy một giờ sau khi đến chia buồn. Trong suốt thời gian diễn ra tang lễ, hàng chục nhân viên an ninh có vũ trang đã lập hàng rào bảo vệ các quan chức trên khán đài.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ - ông Jake Sullivan - cho biết Washington "quan ngại sâu sắc" trước tình hình tại Haiti, cho biết thêm phái đoàn Mỹ đã trở về nhà an toàn.

Trước đó, bà Linda Thomas Greenfield, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, đã dẫn đầu phái đoàn Mỹ đến dự lễ tang của tổng thống Haiti. Tại Cap-Haitien, bà Greenfield kêu gọi tân Thủ tướng Haiti Ariel Henry xúc tiến "càng sớm càng tốt" việc bầu cử tổng thống và quốc hội.

Cho tới nay, Haiti đã bắt giữ 26 nghi phạm, trong đó có 18 lính đánh thuê người Colombia, liên quan vụ ám sát ông Moise.

Vợ cố tổng thống Haiti về nước chịu tang chồng Vợ cố tổng thống Haiti về nước chịu tang chồng

TTO - Bà Martine Moise, vợ góa của Tổng thống Haiti Jovenel Moise bị ám sát mới đây, đã về nước ngày 17-7 để tổ chức tang lễ cho chồng sau khi xuất viện ở Mỹ.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận