18/07/2021 10:39 GMT+7

Vợ cố tổng thống Haiti về nước chịu tang chồng

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Bà Martine Moise, vợ góa của Tổng thống Haiti Jovenel Moise bị ám sát mới đây, đã về nước ngày 17-7 để tổ chức tang lễ cho chồng sau khi xuất viện ở Mỹ.

Vợ cố tổng thống Haiti về nước chịu tang chồng - Ảnh 1.

Bà Martine Moise, vợ góa của Tổng thống Haiti Jovenel Moise, tại sân bay quốc tế Toussaint Louverture ở thủ đô Port-au-Prince ngày 17-7 - Ảnh: REUTERS

Bà Martine bị thương trong vụ ám sát diễn ra ngày 7-7 tại tư gia ở thủ đô Port-au-Prince nhưng thoát chết. Chồng bà, Tổng thống Jovenel Moise, bị bắn chết. 

Theo Hãng tin Reuters, vụ việc khiến Haiti rơi vào tình trạng bất ổn, người dân đòi kẻ chủ mưu vụ ám sát phải đền tội.

Trở lại sân bay quốc tế Toussaint Louverture ở thủ đô Haiti ngày 17-7, bà Martine Moise mặc trang phục đen, khoác áo chống đạn bên ngoài. Tay phải của bà vẫn mang nẹp cố định. Thủ tướng tạm quyền Claude Joseph đích thân đón bà.

Trước đó, từ Miami (Mỹ), bà Martine cho biết mình vẫn đang vượt qua nỗi đau, dần chấp nhận sự thật là người chồng thân yêu đã mất trong vụ ám sát. Bà cũng cảm ơn đội vệ sĩ - những thiên thần hộ mệnh - đã giúp bà trong giây phút hiểm nghèo.

Theo các thông tin từ cơ quan điều tra, một nhóm gồm 28 người nước ngoài, bao gồm quân nhân Colombia đã nghỉ hưu, tham gia vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise.

Haiti đang rơi vào tình trạng hỗn loạn khi hai thủ tướng - thủ tướng lâm thời và thủ tướng được bổ nhiệm - tranh nhau quyền điều hành đất nước.

Ngày 9-7, ông Ariel Henry, người được ông Moise bổ nhiệm vào vị trí thủ tướng ngay trước khi bị ám sát, tuyên bố quyền lãnh đạo Haiti. Trong khi đó, thủ tướng lâm thời Claude Joseph lại nắm quyền chỉ huy cảnh sát, quân đội và ban bố tình trạng thiết quân luật trên cả nước.

Ông Henry chưa tuyên thệ nhậm chức và Haiti hiện do ông Joseph điều hành.

Một nhóm các nhà ngoại giao quốc tế, gồm đại sứ Đức, Brazil, Canada, Tây Ban Nha, Mỹ, Pháp, Liên minh châu Âu, đại diện Liên Hiệp Quốc và Tổ chức các quốc gia châu Mỹ, kêu gọi Haiti thành lập một "chính phủ đồng thuận" dưới sự dẫn dắt của thủ tướng được chỉ định Ariel Henry. 

Ông Henry sẽ tiếp tục nhiệm vụ được giao là tổ chức chính phủ và tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống tự do, công bằng, minh bạch theo pháp luật càng sớm càng tốt.

Bức ảnh đầu tiên của vợ cố tổng thống Haiti kể từ sau đảo chính Bức ảnh đầu tiên của vợ cố tổng thống Haiti kể từ sau đảo chính

TTO - Trong bức ảnh đầu tiên công bố sau vụ ám sát tổng thống Haiti, bà Martine Moise nằm trên giường bệnh, với cánh tay phải bị băng bó chằng chịt. Bà gửi lời cảm ơn những người đã giúp bà vượt qua khó khăn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên