Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Thủ tướng lâm thời Claude Joseph của Haiti tuyên bố từ chức

19/07/2021 22:34 GMT+7

TTO - Thủ tướng lâm thời Claude Joseph của Haiti cho biết ông đã đồng ý từ chức hôm 18-7 "vì lợi ích của quốc gia". Người sẽ lên làm thủ tướng Haiti là ông Ariel Henry, một nhà giải phẫu thần kinh 71 tuổi.

Thủ tướng lâm thời Claude Joseph của Haiti tuyên bố từ chức - Ảnh 1.

Thủ tướng lâm thời Claude Joseph của Haiti trong cuộc họp báo hôm 13-7, gần một tuần sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc phỏng vấn với báo Washington Post (Mỹ) được đăng ngày 19-7, ông Claude Joseph - người trên danh nghĩa là thủ tướng lâm thời Haiti kể từ lúc Tổng thống Jovenel Moise bị ám sát - cho biết ông đã đồng ý từ chức và trao quyền lực cho một nhân vật khác được cộng đồng quốc tế ủng hộ.

Theo Hãng tin Reuters, động thái trên dường như cũng chấm dứt cuộc tranh giành quyền lực giữa ông Claude Joseph và ông Ariel Henry, một nhà giải phẫu thần kinh 71 tuổi.

Ông Ariel Henry đã được Tổng thống Moise bổ nhiệm làm thủ tướng Haiti chỉ 2 ngày trước vụ ám sát hôm 7-7. Tuy nhiên, ông Ariel Henry vẫn chưa tuyên thệ nhậm chức.

Tổng thống Moise đã bị ám sát tại nhà riêng ở thủ đô Port-au-Prince của Haiti rạng sáng 7-7. Ông đã thiệt mạng, trong khi Đệ nhất phu nhân Martine Moise cũng bị thương và được đưa tới bang Florida, Mỹ để điều trị.

Thủ tướng lâm thời Claude Joseph cho biết ông và ông Ariel Henry đã có cuộc gặp riêng trong tuần qua. Ông nói rằng ông đã đồng ý từ chức hôm 18-7 "vì lợi ích của quốc gia".

Ông Claude Joseph cho biết ông sẵn sàng chuyển giao quyền lực "nhanh nhất có thể". "Những người quen biết tôi đều biết rằng tôi không quan tâm về cuộc tranh giành này hay bất kỳ kiểu chiếm đoạt quyền lực nào", ông cho biết.

Trong khi đó, Hãng tin AFP dẫn thông tin từ một quan chức cho biết chính phủ mới của Haiti sẽ được thành lập ngày 20-7, trong đó ông Ariel Henry là thủ tướng. Chính phủ mới sẽ được giao nhiệm vụ tổ chức các cuộc bầu cử mới "sớm nhất có thể".

Trước vụ ám sát Tổng thống Moise, Haiti - quốc gia 11 triệu dân - vốn đã rơi vào khủng hoảng. Ông Moise không tổ chức bầu cử kể từ lúc lên nắm quyền hồi đầu năm 2017 và quốc gia này không có quốc hội kể từ tháng 1-2020. Tổng thống Moise đã phải điều hành đất nước bằng sắc lệnh suốt một năm.

Sau vụ ám sát trên, báo Financial Times nhận định một viễn cảnh u ám bao trùm Haiti. Quốc gia vùng Caribe này vẫn đang chứng kiến tình trạng bất ổn chính trị, nghèo đói, trong khi xung đột băng đảng ngày càng tồi tệ.

Vợ cố tổng thống Haiti về nước chịu tang chồng Vợ cố tổng thống Haiti về nước chịu tang chồng

TTO - Bà Martine Moise, vợ góa của Tổng thống Haiti Jovenel Moise bị ám sát mới đây, đã về nước ngày 17-7 để tổ chức tang lễ cho chồng sau khi xuất viện ở Mỹ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận