13/01/2023 16:01 GMT+7

Khám phá biệt thự cổ đại Pompeii vừa được trùng tu

Sau nhiều năm trùng tu, biệt thự La Casa Dei Vettii sang trọng ở Pompeii, thị trấn cổ đại của La Mã được mở cửa cho công chúng từ ngày 10-1.

Khám phá biệt thự cổ đại Pompeii vừa được trùng tu - Ảnh 1.

Một góc biệt thự La Casa dei Vetti - Ảnh: E CAMPANIA

Là thành phố La Mã cổ đại bị tro bụi núi lửa chôn vùi, Pompeii vẫn luôn nổi tiếng và gây tò mò, không chỉ với những người đam mê lịch sử, khảo cổ. 

Nằm ở vùng Campania của thành phố Napoli, Ý, biệt thự trên được biết đến với tên gọi La Casa dei Vettii.

Công trình được khai quật từ năm 1894 đến 1896. Sau đó, năm 2016, một dự án trùng tu mở rộng đã được tiến hành.

Khám phá biệt thự cổ đại Pompeii vừa được trùng tu - Ảnh 3.

Bể hứng nước mưa cho giếng trời Impluvium - Ảnh: AP

Được mô tả như một bảo tàng sống động, ngôi biệt thự gói gọn cuộc sống xa hoa của giới thượng lưu La Mã ở Pompeii, trước khi tro từ núi lửa Vesuvius trút xuống thị trấn vào năm 79 sau Công nguyên.

Khắp tàn tích là những cổ vật mang giá trị nghệ thuật đặc biệt. Rải rác những bức tượng và các tác phẩm nghệ thuật khiêu dâm.

Khám phá biệt thự cổ đại Pompeii vừa được trùng tu - Ảnh 4.

Khu vực sân vườn - Ảnh: HOUSE OF VETTI

Ông Gabriel Zuchtriegel, giám đốc Công viên khảo cổ học Pompeii, cho biết biệt thự Vettii đại diện cho câu chuyện về thế giới La Mã được gói gọn trong một ngôi nhà. Nó thể hiện đầy đủ "tinh thần La Mã".

Nơi đây chứa các bức bích họa thần thoại, các tác phẩm điêu khắc bằng đồng và đá cẩm thạch thấm đẫm giá trị nghệ thuật.

Khám phá biệt thự cổ đại Pompeii vừa được trùng tu - Ảnh 5.

Bích họa trong "căn phòng của thần Cupid" - Ảnh: POMPEII IN PICTURES

Khám phá biệt thự cổ đại Pompeii vừa được trùng tu - Ảnh 6.

Một bức bích họa trong phòng ăn - Ảnh: AP

Ngôi nhà có một khu vườn khép kín tuyệt đẹp được trang bị hệ thống nước và đài phun nước nhỏ phức tạp cùng những cây cột La Mã cổ điển. 

Đặc biệt, trong vườn được trang trí rất nhiều tác phẩm điêu khắc. Trong đó, độc đáo nhất theo các nhà nghiên cứu, là tác phẩm Priapus - vị thần sinh sản và cơ quan sinh dục nam.

Khám phá biệt thự cổ đại Pompeii vừa được trùng tu - Ảnh 7.

Bức tượng vị thần Priapus - Ảnh: LUIGI SPINA

Để khôi phục vẻ huy hoàng trước đây của các bức tranh, các nhà khảo cổ học đã phải loại bỏ các lớp sáp được bôi lên một cách "ngây thơ" trong quá khứ với mục đích bảo vệ chúng.

Theo các nhà sử học, ngôi nhà được phát hiện có thể thuộc về hai người đàn ông nô lệ được trả tự do và họ kiếm bộn tiền nhờ buôn bán rượu. 

Có vẻ một cô gái mại dâm người Hy Lạp đã sống trong ngôi nhà cùng họ.

Khám phá biệt thự cổ đại Pompeii vừa được trùng tu - Ảnh 8.

Điện thờ Lares - Ảnh: WIKIMEDIA COMMONS

Về mối quan hệ giữa hai người đàn ông, họ được cho không phải anh em. Có suy đoán nhiều khả năng họ có mối quan hệ mật thiết trong thời gian làm nô lệ, sau đó được trả tự do.

"Bạn thân" sẽ là một cách nói "tế nhị" để gọi tên một quan hệ đồng giới. Tuy nhiên, điều quan trọng cho thấy rằng người La Mã cổ đại chắc chắn không quá thận trọng về tình dục và quan hệ đồng giới.

Tái hiện thời khắc cuối cùng của thành cổ Pompeii bằng công nghệ 3DTái hiện thời khắc cuối cùng của thành cổ Pompeii bằng công nghệ 3D

Cách đây hơn 2.000 năm, thành phố Pompeii phồn hoa quay mặt ra vịnh Naples của Italy bỗng chốc đã bị phá hủy khi phải hứng chịu 'cơn cuồng nộ' của núi lửa Vesuvius.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận