Tag: La Mã cổ đại

Khám phá biệt thự cổ đại Pompeii vừa được trùng tu

Sau nhiều năm trùng tu, biệt thự La Casa Dei Vettii sang trọng ở Pompeii, thị trấn cổ đại của La Mã được mở cửa cho công chúng từ ngày 10-1.

Vì sao các kiến trúc La Mã cổ đại như đền Pantheon vẫn đứng vững?

Là một trong các kỳ quan của thủ đô Rome (Ý) và là niềm tự hào của người La Mã cổ đại, kiến trúc đền Pantheon từ lâu đã được xem là đỉnh cao khó lay chuyển.

Phát hiện phiến đá hiếm đánh dấu ranh giới của thành phố Rome

Italy đã phát hiện ra một phiến đá hiếm, tồn tại từ thời Hoàng đế La Mã Claudius vào năm 49 SCN, được cho là dùng để đánh dấu ranh giới của thành phố Rome cổ đại.

Tìm thấy xe ngựa rước lễ nguyên vẹn hơn 2.000 năm tuổi

TTO - Chiếc xe rước lễ gần như còn nguyên vẹn dưới lớp nham thạch vừa được tìm thấy tại bãi khảo cổ Pompeii thuộc Ý.

Phát hiện cửa hàng bán thức ăn đường phố thời La Mã cổ đại

Các nhà khảo cổ khai quật thành cổ Pompeii đã phát hiện một cửa hàng chuyên phục vụ các món ăn đường phố cho thực khách trong thời La Mã cổ đại.

Ý nghĩa đằng sau những chiếc cầu vồng trên mỗi nhà người dân thời COVID-19

TTO - Những chiếc cầu vồng đang được người dân nhiều nước dán trước cửa nhà và gửi cho người thân như một dấu hiệu hi vọng, may mắn vượt qua đại dịch COVID-19.

Đến nhà nàng Giulietta - người yêu của Romeo

TTO - Chuyện tình 'Romeo e Giulietta' được lưu truyền khắp nơi và có ai mà lại không muốn viếng chốn đã từng diễn ra thiên tình sử lâm ly bi đát ấy. Verona, thành phố phương bắc Ý cổ kính, quê hương nàng Giulietta diễm kiều bạc mệnh.

Tại sao Noel lại trang trí cây thông?

TTO - Lá xanh quanh năm và vẫn sinh trưởng tốt trong mùa đông, thể hiện ý nghĩa sức sống mãnh liệt là những yếu tố để cây thông được sử dụng để trang trí trong dịp lễ Giáng sinh.

Việt Nam sử lược và Các nền văn minh thế giới

TTO - Việt Nam sử lược của học giả Trần Trọng Kim và bộ sách Các nền văn minh thế giới là những cuốn sách thú vị được chọn giới thiệu tuần này.

​Thổ Nhĩ Kỳ & công nghệ kinh doanh lịch sử

TT - Con người hiện đại không tạo nên được lịch sử hay những vẻ đẹp của thiên nhiên. Nhưng nếu may mắn có được nó thì việc tận dụng, phát huy để phát triển du lịch cũng không phải là chuyện đơn giản.