22/12/2023 07:31 GMT+7

Phát hiện ngôi nhà La Mã cổ đại ở Ý với bức tranh khảm 'vô song'

Các nhà khảo cổ Ý phát hiện một bức tranh khảm "vô song" trong ngôi nhà La Mã cổ đại sang trọng gần đấu trường La Mã (Colosseum) với vỏ sò, đá cẩm thạch và thủy tinh quý.

Bức tranh khảm phô trương sự sang trọng, của cải và đẳng cấp của giới quý tộc cổ đại  - Ảnh: HANDOUT

Bức tranh khảm phô trương sự sang trọng, của cải và đẳng cấp của giới quý tộc cổ đại - Ảnh: HANDOUT

Theo Bộ trưởng Văn hóa của Ý Gennaro Sangiuliano, tòa nhà La Mã cổ đại có niên đại từ nửa sau thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên đến cuối thế kỷ 1 trước Công nguyên và là "một kho báu đích thực".

Đài AFP cho biết các nhà khảo cổ đã phát hiện một loạt bức tường của dinh thự này vào năm 2018. Tuy nhiên, đến nay chỉ có một số phòng được khai quật và việc khảo sát sẽ tiếp tục cho đến năm 2024.

Nằm xung quanh một giếng trời, phòng tiệc được thiết kế như một hang động với tranh khảm trên tường. - Ảnh: HANDOUT

Nằm xung quanh một giếng trời, phòng tiệc được thiết kế như một hang động với tranh khảm trên tường. - Ảnh: HANDOUT

Nằm xung quanh giếng trời, gian chính của dinh thự là một phòng tiệc được thiết kế như một hang động, được sử dụng trong những tháng mùa hè.

Điều khiến khám phá này trở nên đặc biệt, là một bức tường được bao phủ bằng bức tranh khảm mộc có một không hai về mặt niên đại và sự phức tạp của những cảnh tượng được miêu tả.

Ba con tàu lớn cưỡi sóng ra khơi trong bức tranh khảm - Ảnh: HANDOUT

Ba con tàu lớn cưỡi sóng ra khơi trong bức tranh khảm - Ảnh: HANDOUT

Theo đó, bức tranh khảm mô phỏng cảnh quan của một thành phố ven biển với những con tàu hướng ra biển. Chúng được thực hiện bằng các loại vỏ sò, đá tesserae màu xanh của Ai Cập, thủy tinh quý, các mảnh đá cẩm thạch trắng hoặc các loại đá khác.

Giữa những dây leo, lá sen là các loại vũ khí với kèn, tàu chiến, đinh ba kiểu Celtic, và "có lẽ nó miêu tả một chiến thắng kép, trên bộ và trên biển, của chủ nhân căn nhà", theo ông Sangiuliano.

Tấm vữa trắng 'có chất lượng cao nhất' được phát hiện trong phòng tiếp tân liền kề - Ảnh: HANDOUT

Tấm vữa trắng 'có chất lượng cao nhất' được phát hiện trong phòng tiếp tân liền kề - Ảnh: HANDOUT

Các nhà khảo cổ cũng phát hiện một tấm vữa trắng “có chất lượng cao nhất” ở phòng tiếp tân liền kề.

Alfonsina Russo, người đứng đầu Công viên khảo cổ Colosseum, cho biết: “Chúng tôi sẽ làm việc tích cực để một trong những địa điểm gợi nhớ nhất ở La Mã cổ đại này có thể tiếp cận được với công chúng càng sớm càng tốt”.

Rome không được xây dựng cho khí hậu ngày nay - cứu kịp không?Rome không được xây dựng cho khí hậu ngày nay - cứu kịp không?

Câu hỏi không phải là liệu một trận lụt kinh hoàng có xảy ra hay không và khi nào? Cơ quan khí hậu mới của Rome ráo riết tìm giải pháp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên