14/05/2023 17:11 GMT+7

Biệt đội Hà Nội Xanh bơi sông Tô Lịch, sông Pheo… dọn rác

Lọt thỏm giữa những khối phế thải lớn, xác chết động vật phân hủy trôi nổi trên sông, các bạn trẻ của Hà Nội Xanh không quản ngại vất vả dọn rác vì thủ đô sạch đẹp hơn.

Biệt đội Hà Nội Xanh bơi sông Tô Lịch, sông Pheo… dọn rác - Ảnh 1.

“Mình đã đi tình nguyện được hai tháng và quyết định tham gia công việc này lâu dài. Không cần phải là một điều gì đó to tát, mình muốn làm một việc gì đó có ý nghĩa. Mọi người e ngại “sao lại dành thời gian đi dọn rác” nhưng mình muốn lan tỏa thông điệp này đến mọi người “Hãy cứ cho đi và đừng mong nhận lại, sống hết mình cho cuộc đời và về sau” - chị Nguyễn Ngọc Thương (31 tuổi, thành viên Hà Nội Xanh) trải lòng - Ảnh: HẰNG NGA

Trong khi nhiều người chọn nghỉ ngơi vào cuối tuần, các tình nguyện viên của nhóm Hà Nội Xanh lại lội xuống từng con sông để dọn rác. Tuần này, sông Pheo (quận Từ Liêm, Hà Nội) là địa điểm cả nhóm thực hiện.

Chiến đấu lấy lại từng "mảng xanh"

Nửa năm qua, nhóm tình nguyện này đã dọn rác tại nhiều con sông nổi tiếng ô nhiễm của Hà Nội như sông Tô Lịch, sông Nhuệ. 

Chị Đặng Thùy Trang (23 tuổi, Hà Nội) - tình nguyện viên nhóm Hà Nội Xanh - chia sẻ mỗi đoạn sông ô nhiễm phải mất từ 3 - 4 buổi, kéo dài trong 2 tuần để dọn sạch. 

Dù mùi hôi thối nồng nặc bốc lên mặt nước nhưng các tình nguyện viên không ngừng vớt từng đám bèo, thùng xốp, bìa các tông, túi ni lông lên bờ. 

Công việc vất vả nhưng các bạn trẻ không hề than vãn, thay vào đó động viên nhau, thỉnh thoảng pha chút tiếng cười vì phát hiện một "vật thể lạ" dưới lòng sông. "Sau khi thấy chúng tôi dọn dẹp sạch sẽ, người dân xung quanh tự ý thức, không còn xả rác bừa bãi nữa. Đó là điều ai cũng thấy vui" - Trang cho hay.

Biệt đội Hà Nội Xanh bơi sông Tô Lịch, sông Pheo… dọn rác - Ảnh 3.

“Trong lúc tình nguyện dọn rác không tránh khỏi những vấp ngã, nguy hiểm khi lội sông sâu, lúc đấy cần nhất là một người đồng đội ở bên cạnh mình”, Lê Đức Thắng (22 tuổi, quê Nam Định) chia sẻ - Ảnh: PHẠM NHUNG

Biệt đội Hà Nội Xanh bơi sông Tô Lịch, sông Pheo… dọn rác - Ảnh 4.

“Các bạn thành viên mới thường khó tránh các vật thể nhọn ở dưới đáy sông như kim tiêm, gạch, đá, thủy tinh nên chúng tôi phải tập huấn, nhắc nhở kỹ lưỡng. Rác thải có mùi sẽ gây khó chịu nhưng sau khoảng 2-3 buổi các bạn sẽ quen dần” - anh Hiếu chia sẻ thêm - Ảnh: HẰNG NGA

Không nhận quảng cáo, không câu view, "làm màu"

Anh Lê Minh Hiếu (26 tuổi, Hà Nam) - phó nhóm Hà Nội Xanh - cho biết: "Sau khi công việc của nhóm nhận được sự ủng hộ của mọi người, tôi quyết định nghỉ việc để tập trung xây dựng đội nhóm Hà Nội Xanh. Ban đầu thành lập, chỉ có hai người là tôi và nhóm trưởng. Mọi hoạt động đều là tự phát, không qua trường lớp.

Sau này, nhiều bạn tình nguyện viên khác tham gia vào đội. Tôi và anh Huy sẽ trực tiếp hướng dẫn cho các bạn làm để đảm bảo tiến độ cũng như an toàn khi thực hiện".

Trong quá trình hoạt động, hầu hết chi phí đều được lãnh đạo nhóm Hà Nội Xanh tính toán chi li để tiết kiệm nhất. Cũng có lúc các nhà hảo tâm tìm đến nhóm ủng hộ nhưng số tiền không đáng kể. 

Phương châm của nhóm là không nhận hỗ trợ, quảng cáo thương mại vì có thể ảnh hưởng đến mục đích thành lập vì cộng đồng ban đầu.

Ngoài ra, các tình nguyện viên này còn bị đuổi, không được phép dọn chỉ vì "rác trên hồ đó là của họ, họ tự biết cách xử lý" và nói nhiều lời khó nghe. Ngoài ra, có phản hồi cho rằng nhóm chỉ đang "câu view, câu tương tác"... 

Song các bạn trẻ chỉ cười vui, động viên nhau bỏ qua các lời đàm tiếu.

Biệt đội Hà Nội Xanh bơi sông Tô Lịch, sông Pheo… dọn rác - Ảnh 5.

"Bảo vệ môi trường là trách nhiệm của tất cả mọi người chứ không phải của riêng ai, bảo vệ môi trường là bảo vệ chính sức khỏe của chúng ta", phó nhóm Hà Nội Xanh Lê Minh Hiếu nhắn nhủ - Ảnh: HẰNG NGA

Hà Nội Xanh đang có 300 người. Mục tiêu sắp tới là nhóm phát triển lên 1.000 người. Dự án đặt thùng rác bên bờ sông và tuyên truyền người dân vứt rác đúng chỗ sẽ sớm được triển khai.

Tuy nhiên, tài chính eo hẹp khiến nhóm gặp khó khăn trong nâng cấp, duy trì thiết bị, dụng cụ, quần áo chuyên dụng dọn rác, hỗ trợ khám sức khỏe định kỳ cho các thành viên.

Chiến sĩ Xuân tình nguyện TP.HCM dọn rác sau trận chung kếtChiến sĩ Xuân tình nguyện TP.HCM dọn rác sau trận chung kết

Nhiều chiến sĩ Xuân tình nguyện TP.HCM đã ở lại cùng nhau dọn rác, làm sạch đường phố sau trận chung kết lượt về AFF Cup giữa Việt Nam - Thái Lan tối 16-1.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên