28/02/2023 18:51 GMT+7

'Phố rác' đổ trộm cao như núi đồi, dài như sông suối cạnh cao ốc

Ghi nhận của phóng viên cho thấy đến nay, có bãi rác tự phát chưa được thu dọn, có bãi rác hôi thối nồng nặc đã "tìm đến" sống chung với khu dân cư hơn ba tháng nay...

Phố rác đổ trộm cao như núi đồi, dài như sông suối cạnh cao ốc - Ảnh 1.

Tái diễn tình trạng đổ trộm rác thải ở Hà Nội - Ảnh: QUANG THẾ

Ngày 28-2, ghi nhận tại một số quận ở TP Hà Nội như: Cầu Giấy, Hoàng Mai, Tây Hồ, huyện Quốc Oai, Thanh Trì…, nhiều bãi rác cạnh các khu dân cư.

Trước đó, trong năm 2022, Tuổi Trẻ Online đã từng phản ánh nhiều quận, huyện ở Hà Nội xảy ra tình trạng đổ trộm rác ra môi trường.

Đáng chú ý, ngày 23-2, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội có công văn gửi UBND các quận, huyện, thị xã kiểm tra, xử lý tình trạng đổ trộm rác thải, tuy nhiên đến nay các bãi rác tự phát này vẫn chưa được thu dọn khiến người dân sống cạnh bức xúc.

Theo công văn, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết tại phường Yên Hòa (quận Cầu Giấy) có một bãi rác tự phát lớn, tồn tại hơn một năm nay nhưng không được thu gom, vận chuyển đi xử lý, gây mất mỹ quan đô thịô nhiễm môi trường.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy đến nay, bãi rác tự phát tại phường Yên Hòa vẫn chưa được thu dọn. Trong khi đó, tại xã Hòa Thạch (huyện Quốc Oai) hơn ba tháng nay người dân phải sống chung với ô nhiễm bởi rác thải.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Phạm Văn Thắng - phó chủ tịch UBND phường Tứ Liên - cho biết đơn vị này đã đưa máy xúc vận chuyển hết số rác thải xây dựng đổ trái phép sang bãi chôn lấp chất thải rắn của TP Hà Nội.

Ông Thắng cho biết trong thời gian tới, để ngăn chặn tình trạng đổ trộm rác thải xây dựng ở khu vực giáp sông Hồng, đơn vị này sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát.

Phố rác đổ trộm cao như núi đồi, dài như sông suối cạnh cao ốc - Ảnh 2.

"Núi rác" ở địa bàn phường Đại Kim - Ảnh: Q.THẾ

Phố rác đổ trộm cao như núi đồi, dài như sông suối cạnh cao ốc - Ảnh 3.

"Con đường rác" ở phường Yên Hòa - Ảnh: Q.THẾ

Phố rác đổ trộm cao như núi đồi, dài như sông suối cạnh cao ốc - Ảnh 4.

Một bãi rác tự phát ở quận Tây Hồ - Ảnh: Q.THẾ

Phố rác đổ trộm cao như núi đồi, dài như sông suối cạnh cao ốc - Ảnh 5.

UBND phường Tứ Liên tiến hành tháo dỡ công trình nhà xưởng xây dựng trên bãi rác mới đổ trộm - Ảnh: P.V.T.

Xử lý nghiêm hành vi đổ trộm rác thải

Theo công văn số 1069, để bảo đảm vệ sinh môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường bảo đảm vệ sinh môi trường, rà soát, kiểm tra và có kế hoạch chuyên chở hết khối lượng rác tồn đọng về các khu xử lý.


Đồng thời, đơn vị này yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng, đơn vị điều tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm và chấm dứt việc đổ trộm, đốt chất thải rắn sinh hoạt, dọn sạch các khu vực bị đổ trộm rác thải, bảo đảm vệ sinh môi trường.


Hơn 40.000 tấn rác thải ùn ứ ở ngoại thành Hà NộiHơn 40.000 tấn rác thải ùn ứ ở ngoại thành Hà Nội

Trước tình trạng ùn ứ hơn 40.000 tấn rác thải ở các huyện ngoại thành, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã tổ chức phân luồng tạm. Theo đó, vận chuyển rác thải phát sinh về khu vực xử lý rác Nam Sơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên