Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Biến thể phụ BA.2 có nguy hiểm?

24/03/2022 06:24 GMT+7

TTO - Châu Âu đang chứng kiến số ca nhiễm dòng phụ BA.2 của biến thể Omicron tăng mạnh, trong khi các chuyên gia y tế lo ngại một đợt bùng dịch mới sắp xuất hiện tại Mỹ.

Biến thể phụ BA.2 có nguy hiểm? - Ảnh 1.

Nước Anh chứng kiến số ca COVID-19 tăng trở lại lần nữa - Ảnh: AFP

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và các cơ quan y tế công cộng tương tự cấp quốc gia, trong đó có Cơ quan An ninh y tế Anh (UKHSA), đang giám sát chặt chẽ BA.2 song vẫn chưa coi đây là biến thể đáng lo ngại.

BA.2 thổi bùng dịch ở châu Âu

Ông Hans Kluge, giám đốc WHO khu vực châu Âu, cho rằng các nước như Đức, Pháp, Ý, Anh đã dỡ bỏ hạn chế quá nhanh, từ "quá nhiều thành quá ít", và hiện 18/53 nước châu Âu đang có số ca bệnh tăng.

Ngày 22-3, ông Kluge cho biết trong 7 ngày qua châu Âu có hơn 5,1 triệu ca mắc mới, phần lớn liên quan đến BA.2. Theo kênh CNBC, dòng phụ BA.2 ước tính có khả năng lây cao hơn 30% so với Omicron, đã trở thành biến thể trội ở Đan Mạch và chiếm hơn nửa số ca mắc mới ở Đức.

Theo trang CoVariants.org chuyên theo dõi các biến thể COVID-19, tính đến ngày 21-3, BA.2 chiếm 82% số ca được giải trình tự gene tại Anh, 54% tại Đức, 48% tại Pháp và 48% tại Ý.

Số ca nhập viện cũng tăng lên tại một số nước châu Âu, song tỉ lệ tử vong vẫn ở mức thấp hơn các đỉnh dịch trước nhờ độ phủ vắc xin cao.

"Rõ ràng BA.2 dễ lây hơn BA.1, và khi kết hợp với việc nới lỏng hạn chế phòng dịch và sự suy giảm miễn dịch theo thời gian, nó đang góp phần làm tăng số ca mới hiện nay", ông Lawrence Young, giáo sư ĐH Warwick (Anh), nhận định.

Trong khi đó, theo Đài NPR, giới chức y tế Mỹ đang theo dõi tình trạng số ca COVID-19 tăng ở Anh. Ngày 22-3, tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh nhiễm của Mỹ, cho biết số ca mắc mới ở nước này thường tăng chậm hơn ở Anh khoảng 3 tuần và Mỹ cũng đã hội đủ những yếu tố có thể khiến dịch bùng lại giống Anh. 

"Do đó, tôi sẽ không ngạc nhiên nếu trong vài tuần tới chúng ta chứng kiến số ca bệnh tăng nhẹ", ông Fauci nói.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ, BA.2 chiếm 35% số ca mắc mới ở Mỹ tính trong tuần kết thúc ngày 19-3, so với 22,3% của tuần trước đó.

Chuyên gia nói gì?

Bà Maria Van Kerkhove, chuyên gia bệnh nhiễm hàng đầu của WHO, cho rằng dữ liệu thực tế trên người cho thấy biến thể Omicron gốc và BA.2 không khác nhau về nguy cơ gây bệnh nặng ở người. "Vì vậy tỉ lệ nhập viện, mức độ gây bệnh nặng là như nhau ở hai biến thể này", bà Kerkhove nói.

Tuy nhiên, tiến sĩ Fauci nói dường như BA.2 không gây bệnh nặng hơn hay có khả năng lẩn tránh miễn dịch lớn hơn Omicron. Thậm chí nếu Mỹ có số ca mới tăng, điều đó cũng không có nghĩa số ca bệnh nặng sẽ tăng theo. Ông Fauci cho rằng nước Mỹ cần theo dõi chặt BA.2 và nếu cần có thể quay lại đeo khẩu trang.

Bên cạnh đó, tiến sĩ Jeremy Luban, nhà virus học tại ĐH Massachusetts (Mỹ), nói dù BA.2 có thể không có tác động nghiêm trọng trong cộng đồng nhưng vẫn cần phải ngăn chặn đà lây lan của nó. 

"Càng có nhiều ca nhiễm trong cộng đồng, càng làm tăng nguy cơ virus có các đặc tính mới và tạo ra biến thể mới", ông Luban giải thích.

Theo ông Luban, với sự xuất hiện của Omicron và dòng phụ BA.2, "chúng ta đã khá may mắn khi chúng không gây bệnh nặng hơn" những biến thể trước, song các biến thể tiếp theo có thể không như vậy.

Nếu virus còn tiếp tục lây lan và nhân rộng, nhất là ở những cộng đồng chưa tiêm chủng hoặc nơi miễn dịch đang giảm, "nó sẽ tạo ra các biến thể mới, và những biến thể này vẫn sẽ là mối đe dọa cho những quốc gia có tỉ lệ tiêm chủng cao", giáo sư Young nhấn mạnh.

Ông Kluge nói thế giới sẽ phải sống chung với COVID-19 "trong một thời gian khá dài nữa, song điều đó không có nghĩa chúng ta không thể thoát khỏi đại dịch". Để làm được điều này, các nước phải bảo vệ những người dễ tổn thương, đảm bảo họ được tiếp cận thuốc kháng virus mới, tăng cường giám sát và giải trình tự gene virus.

Giải mã nguyên nhân biến thể phụ BA.2 của Omicron lây lan mạnh Giải mã nguyên nhân biến thể phụ BA.2 của Omicron lây lan mạnh

TTO - Khả năng lây lan nhanh hơn của biến thể Omicron dường như đã dẫn đến sự lưu hành rộng rãi của biến thể phụ BA.2, theo nghiên cứu công bố mới đây trên tạp chí y học New England Journal of Medicine.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận