Thứ 4, ngày 29 tháng 9 năm 2021

Biến thể Delta chiếm hơn 80% số ca COVID-19 mới ở Mỹ

07/07/2021 14:19 GMT+7

TTO - Tại các bang Missouri, Kansas và Iowa ở vùng Trung Tây, biến thể Delta chiếm hơn 80% số ca nhiễm mới do tỉ lệ tiêm vắc xin COVID-19 ở những khu vực này còn thấp.

Biến thể Delta chiếm hơn 80% số ca COVID-19 mới ở Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden thăm một điểm tiêm vắc xin di động và gặp các nhân viên y tế ở thành phố Raleigh, bang North Carolina, Mỹ ngày 24-6 - Ảnh: REUTERS

Theo số liệu ước tính mới nhất do Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cung cấp ngày 6-7, tỉ lệ tiêm vắc xin ở bang Missouri là 36%, bang Kansas là 39%, Iowa là 45,8%. Hậu quả là biến thể Delta - chủng virus có khả năng lây nhanh - đã phát tán mạnh tại đây.

Riêng tại bang Missouri, 96% số ca nhiễm COVID-19 mới nhiễm biến thể Delta. Đây là bang có tỉ lệ mắc biến thể Delta cao nhất ở Mỹ.

Biến thể Delta cũng gây ra 74,3% ca nhiễm COVID-19 ở các bang phía tây như Utah và Colorado, 58,8% số ca nhiễm COVID-19 ở các bang phía nam như Texas, Louisiana, Arkansas và Oklahoma. Trên toàn nước Mỹ, biến thể Delta hiện chiếm hơn 51% tổng số ca nhiễm COVID-19.

Tin mừng là các loại vắc xin đang được sử dụng ở Mỹ đều có hiệu quả cao trong việc bảo vệ người được tiêm không bị bệnh nặng, nhập viện và tử vong.

Các chuyên gia y tế công cộng kêu gọi khoảng 140-150 triệu người chưa tiêm vắc xin COVID-19 hãy đi tiêm phòng.

Bác sĩ Paul Offit, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm ở Bệnh viện Nhi tại Philadelphia, cho biết: "Tình hình lúc này vẫn ổn vì đang là mùa hè. Nhưng mùa đông sẽ tới. Nếu chúng ta vẫn còn một tỉ lệ lớn dân số chưa tiêm vắc xin, virus sẽ gia tăng trở lại".

Ngày 6-7, theo Hãng tin Reuters, Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục khuyến khích những ai chưa tiêm vắc xin COVID-19 hãy đi tiêm để bảo vệ mình khỏi virus, đặc biệt là biến thể Delta.

Chia sẻ với các phóng viên, ông Biden lạc quan cho rằng Mỹ sẽ có 160 triệu người tiêm vắc xin đầy đủ vào cuối tuần này. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng không nên tự mãn vì biến thể Delta đang lây lan nhanh trong số những người chưa tiêm.

Số liệu cho thấy kể từ đầu tháng 5-2021, hầu như mọi trường hợp nhập viện hoặc tử vong do COVID-19 ở Mỹ đều là các trường hợp chưa tiêm chủng.

"Hãy đi tiêm vắc xin ngay bây giờ. Vắc xin có hiệu quả và miễn phí. Tiêm vắc xin chưa bao giờ dễ dàng và quan trọng hơn lúc này", ông Biden kêu gọi.

Tổng thống Biden cho biết chính quyền của ông sẽ dành thời gian còn lại của mùa hè để thuyết phục nhiều người Mỹ đi tiêm hơn nữa. Các chiến lược cụ thể gồm đi từng nhà ở các khu vực cần tăng tỉ lệ tiêm. 42.000 nhà thuốc ở các địa phương sẽ hoạt động như các điểm tiêm chủng.

Các bác sĩ gia đình, nhà cung cấp dịch vụ y tế cũng sẽ tham gia tuyên truyền về tầm quan trọng của tiêm vắc xin. Tiêm vắc xin cũng sẽ được triển khai ngay tại các cơ quan, công sở, nhà máy,… nếu có thể. Nhiều điểm tiêm di động sẽ được triển khai tại các lễ hội mùa hè, sự kiện thể thao, nhà thờ…

Lo biến thể Delta, châu Âu chạy đua tiêm vắc xin COVID-19 Lo biến thể Delta, châu Âu chạy đua tiêm vắc xin COVID-19

TTO - Các nước châu Âu dự báo biến chủng Delta của virus SARS-CoV-2 sẽ chiếm phần lớn các ca mắc COVID-19 trong vài tháng tới, do đó tất cả đều đang dốc sức tăng tốc chiến dịch tiêm chủng.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận