18/08/2023 10:42 GMT+7

Biến thể BA.2.86 mới xuất hiện nhưng WHO khá lo lắng

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) đang theo dõi biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19. Biến thể này được đặt tên là BA.2.86, đã được phát hiện tại Mỹ, Đan Mạch và Israel.

Ca mắc mới COVID-19 đang tăng nhanh tại Mỹ do ít nhất 2 biến thể mới EG.5 và BA.2.86 - Ảnh: GETTY IMAGES

Ca mắc mới COVID-19 đang tăng nhanh tại Mỹ do ít nhất 2 biến thể mới EG.5 và BA.2.86 - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo Đài CBS, các chuyên gia ở Mỹ đã phát hiện BA.2.86 tại bang Michigan. CDC Mỹ ngày 17-8 tuyên bố đang tìm hiểu thêm thông tin về biến thể này.

Đầu ngày 18-8, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thông tin trên mạng xã hội X (Twitter) rằng họ đã phân loại BA.2.86 là "biến thể đang được theo dõi", do sở hữu số lượng lớn đột biến.

Động thái của WHO khá bất thường vì cho đến nay chỉ phát hiện được 4 trường hợp nhiễm biến thể mới này trên toàn thế giới. Theo WHO, số lượng đột biến của BA.2.86 là rất đáng chú ý và cần phải thu thập thêm dữ liệu để hiểu về biến thể này.

Các đột biến giúp BA.2.86 né tránh tốt hơn hệ miễn dịch của cơ thể người nhiễm. Tuy nhiên, tạm thời vẫn còn sớm để khẳng định BA.2.86 có nguy hiểm hơn các biến thể đang lưu hành hay không.

Chuyên gia ở Mỹ phát hiện biến thể BA.2.86 sở hữu số lượng lớn đột biến

Ông Jesse Bloom, nhà vi rút học tại Trung tâm Ung thư Fred Hutchinson (Mỹ), cho biết biến thể BA.2.86 có thể né được các kháng thể do Omicron và các chủng trước đó tạo ra, tốt hơn cả biến thể XBB.1.5.

Nhiều biến thể phụ gần đây đều có nguồn gốc từ XBB.1.5. Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã chọn XBB.1.5 là chủng mục tiêu đối với các mũi tiêm vắc xin nhắc lại vào mùa thu này.

Ông Bloom cho biết BA.2.86 có 36 đột biến so với biến thể XBB.1.5. Việc BA.2.86 được phát hiện ở 3 châu lục khác nhau cho thấy nó có khả năng lây lan rộng và có thể đã lây âm thầm trong một thời gian.

Trước BA.2.86, WHO đã theo dõi biến thể phụ đáng chú ý của Omicron là EG.5, hay còn được gọi là Eris. Biến thể phụ này đang lây lan nhanh ở Mỹ, chiếm khoảng 17% số ca mắc mới COVID-19 ở Mỹ vào giữa tháng 7.

Lần đầu tiên trong năm nay, số ca nhập viện do COVID-19 đang tăng lên ở Mỹ, tính từ những ngày đầu tháng 8 này. Nguyên nhân được xác định là do thời tiết nắng nóng, khiến nhiều hoạt động được chuyển sang tổ chức trong nhà, thay vì ngoài trời. 

Điều này làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm vi rút SARS-CoV-2, trong khi nhiều người bị suy giảm hệ miễn dịch dù trước đó đã tiêm đầy đủ vắc xin COVID-19.

Đặc biệt, trong tuần cuối tháng 7 vừa qua, CDC Mỹ cho biết số ca nhập viện do COVID-19 ở Mỹ đã tăng 43% so với tuần cuối tháng 6.

Hôm 9-8, Hãng tin Reuters dẫn CDC Mỹ cho biết biến thể mới EG.5 của Omicron, hay còn được gọi là “Eris”, hiện đang gia tăng lây lan ở Mỹ. Theo ước tính, biến thể này hiện chiếm khoảng 17% số ca mắc COVID-19 ở nước này.

Nhận dạng EG.5, biến thể phụ của Omicron làm tăng 80% ca mắc COVID-19 mớiNhận dạng EG.5, biến thể phụ của Omicron làm tăng 80% ca mắc COVID-19 mới

Biến thể phụ EG.5, có biệt danh là Eris, đang lây lan nhanh trên toàn thế giới và là nguyên nhân tăng 80% ca mắc mới COVID-19 trong tháng 7.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên