Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Biên phòng Mỹ bị tố sờ ngực, tụt quần thiếu nữ vượt biên

11/07/2019 16:21 GMT+7

TTO - Nạn nhân bị nam sĩ quan thọc tay vào áo ngực, bị kéo tụt quần lót rồi sờ mó trước sự chứng kiến của nhiều người tị nạn khác và tiếng cười nói khoái trá của những người Mỹ.

Biên phòng Mỹ bị tố sờ ngực, tụt quần thiếu nữ vượt biên - Ảnh 1.

Biểu tình phản đối các trung tâm giam giữ trẻ em ở biên giới Mỹ-Mexico - Ảnh: REUTERS

Đây chỉ là một trong số nhiều trường hợp trẻ em tị nạn, nhập cư từ Mỹ Latin bị quấy rối, ngược đãi và lạm dụng tình dục ở biên giới Mỹ, Đài NBC khẳng định trong bản tin ngày 11-7.

Một cậu bé 16 tuổi đến từ Guatemala kể lại sau khi cậu và những người bị giam chung than rằng đồ ăn và nước uống có mùi lạ, các sĩ quan biên phòng Mỹ đã xông vào giật lấy chiếu ngủ và bắt tất cả nằm trên sàn cứng để "trả thù".

Một cậu bé khác kể lại chuyện nhiều trẻ em bị biên phòng Mỹ dọa nạt, chửi bới và mắng nhiếc mỗi khi đến gần cửa sổ trong trung tâm giam giữ.

Nghiêm trọng nhất là trường hợp thiếu nữ 15 tuổi đến từ Honduras. Em khai một sĩ quan biên phòng đã thọc tay vào áo ngực của em, kéo tụt quần lót em xuống rồi bắt đầu sờ mó trước sự chứng kiến của các đồng nghiệp và nhiều người tị nạn khác.

Nạn nhân nói em cảm thấy "nhục nhã khi viên sĩ quan nói tiếng Anh với các đồng nghiệp rồi tất cả cùng cười ồ lên".

Cục Hải quan và bảo vệ biên giới Hoa Kỳ (CBP) ngay lập tức vào cuộc, khẳng định sẽ điều tra một cách nghiêm túc "tất cả các khiếu nại chính thức", không chỉ riêng tại trung tâm giam người tị nạn ở Yuma, bang Arizona.

Biên phòng Mỹ bị tố sờ ngực, tụt quần thiếu nữ vượt biên - Ảnh 2.

Điều kiện giam giữ tại một đồn biên phòng ở bang Texas - Ảnh: AFP

Người phát ngôn cơ quan này khẳng định CBP luôn đối xử với những người bị giam giữ một cách tôn trọng và luôn tạo rất nhiều cách để người bị lạm dụng khiếu nại chính thức. Vị này cũng cho biết những trường hợp lạm dụng tình dục sẽ do Bộ An ninh nội địa Mỹ điều tra.

Việc giam giữ trẻ em tại các trung tâm ở biên giới từ lâu đã vấp phải sự phản đối của Liên Hiệp Quốc và bị lên án là thiếu tình người. Hôm 8-7, Cao ủy LHQ về nhân quyền, bà Michelle Bachelet, cho biết bà cảm thấy "sốc" trước điều kiện tại các trung tâm giam giữ trẻ em ở biên giới Mỹ.

"Là một bác sĩ nhi khoa, một người mẹ và cũng là một cựu nguyên thủ quốc gia, tôi cảm thấy vô cùng sốc khi thấy cảnh các em nhỏ phải ngủ trên sàn nhà, trong các trung tâm chật chội, không được tiếp cận với thuốc men, thực phẩm một cách đầy đủ và điều kiện vệ sinh tồi tàn", cựu tổng thống Chile bày tỏ.

Dư luận Mỹ vẫn đang bị chia rẽ trước cuộc khủng hoảng người tị nạn, nhập cư ở biên giới phía nam dù Washington đã đạt được một thỏa thuận ngăn chặn người vượt biên với Mexico. Các quan chức của CBP, những người thường xuyên được ca ngợi và được bảo vệ bởi Tổng thống Donald Trump, biện minh bằng việc nói họ bị choáng ngợp và quá tải vì số người tị nạn vượt biên.

Hai cha con di dân bị cứa cổ, vứt bên đường ở Mexico Hai cha con di dân bị cứa cổ, vứt bên đường ở Mexico

TTO - Hai cha con di dân được phát hiện nằm bất tỉnh bên vệ đường với vết cứa dài trên cổ ở bang Veracruz, Mexico vào ngày 6-7, theo đài CNN.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận