29/03/2023 22:42 GMT+7

Biến chứng nặng nề sau khi uống nhầm chất tẩy rửa

Ngày 29-3, Bệnh viện Trường đại học Y Dược Cần Thơ cho biết đã phẫu thuật nội soi tạo hình thực quản bằng đại tràng cho nam bệnh nhân bị biến chứng sau khi uống nhầm hóa chất tẩy rửa.

Biến chứng nặng nề sau khi uống nhầm chất tẩy rửa - Ảnh 1.

Bệnh nhân được phẫu thuật tạo hình thực quản bằng đại tràng - Ảnh: BV

Theo người nhà bệnh nhân, khoảng tháng 6-2022, anh T.Q.T. (35 tuổi) vô tình uống nhầm chất tẩy rửa bồn cầu và được đưa vào bệnh viện địa phương sơ cứu, bơm rửa dạ dày. 

15 ngày sau, anh T. có triệu chứng nôn ói sau ăn, kèm sụt cân nhiều, khoảng 17kg/tháng.

Anh T. đến Bệnh viện Trường đại học Y Dược Cần Thơ khám và được các bác sĩ chẩn đoán bị hẹp môn vị do hóa chất, dạng biến chứng thường gặp với bệnh nhân sau ngộ độc chất ăn mòn. 

Được các bác sĩ phẫu thuật nội soi cắt bán phần dưới dạ dày, sau phẫu thuật, anh T. ăn uống khá hơn, giảm nôn ói, tăng cân lại.

Tuy nhiên, một thời gian sau, anh lại tiếp tục bị biến chứng hẹp thêm thực quản, bắt đầu triệu chứng nặng như nuốt nghẹn thức ăn đặc (cơm) rồi nuốt khó cả thức ăn lỏng như cháo, sữa…

Anh T. lại đến Bệnh viện Trường đại học Y Dược Cần Thơ khám và được chẩn đoán hẹp thực quản do hóa chất. Bệnh nhân được nội soi nong thực quản kèm cắt vòng xơ, tuy nhiên triệu chứng nuốt khó ngày càng nặng hơn và không uống được cả nước… 

Nội soi thực quản dạ dày cho thấy lòng thực quản ở đoạn cổ bị hẹp khít, máy soi không qua được. Bác sĩ chỉ định phẫu thuật nội soi tạo hình thực quản bằng đại tràng, lấy đại tràng trái thay thực quản - dạ dày đã bị hẹp, nối đại tràng trái với thực quản đoạn cổ còn lại.

Ngày 29-3, sau 10 ngày phẫu thuật (lần 2), bệnh nhân uống được nước và sữa; cảm giác nuốt đã thông tốt, sau đó bắt đầu ăn được cháo, cơm… và được xuất viện.

Theo các bác sĩ khoa ngoại tổng hợp Bệnh viện Trường đại học Y Dược Cần Thơ, ngộ độc chất tẩy rửa rất nguy hiểm do những biến chứng muộn về sau. Bệnh nhân T. gặp cả biến chứng hẹp thực quản khó nuốt và hẹp môn vị kèm tắc nghẽn dạ dày, gây tình trạng nôn ói, không ăn uống được, sụt cân nhanh chóng…

Các biến chứng thường xảy ra 5 - 6 tuần sau khi uống hóa chất, thậm chí có thể xuất hiện sau vài năm. Cần hết sức đề phòng và đến bệnh viện ngay sau khi xảy ra sự cố.

Liên tiếp 5 trẻ nhập viện do uống nhầm dầu thắp đènLiên tiếp 5 trẻ nhập viện do uống nhầm dầu thắp đèn

TTO - Liên tiếp 5 trường hợp trẻ nhập viện có dấu hiệu nguy kịch sau khi uống nhầm dầu thắp đèn. Các bác sĩ khuyến cáo việc xử lý uống nhầm dầu không giống như khi uống một số chất lỏng khác, tuyệt đối không móc họng gây nôn cho trẻ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên