Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Bị vòng tránh thai 'rơi' từ tử cung vào bàng quang và… hóa sỏi

28/06/2022 18:30 GMT+7

TTO - Một nữ bệnh nhân để vòng tránh thai "rơi" từ tử cung xuống bàng quang đến mức vòng này hóa sỏi. Rất may, bệnh nhân đã được phẫu thuật, lấy "sỏi" ra kịp thời.

Bị vòng tránh thai rơi từ tử cung vào bàng quang và… hóa sỏi - Ảnh 1.

Vòng tránh thai được lấy ra từ bàng quang của nữ bệnh nhân - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 28-6, bác sĩ Tạ Hữu Nghĩa - phó trưởng khoa ngoại và liên chuyên khoa Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu - cho biết ê kíp của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công ca bệnh khá hiếm gặp khi vòng tránh thai "rơi" từ tử cung vào bàng quang của một phụ nữ, vòng tránh thai này đã hóa sỏi.

Trước đó, bệnh viện tiếp nhận nữ bệnh nhân L.H.T. (36 tuổi, ngụ huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) trong tình trạng khó tiểu, tiểu gắt, tiểu buốt không rõ nguyên nhân.

Qua thăm khám sàng lọc và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ chuyên khoa phát hiện bệnh nhân có một chiếc vòng tránh thai nằm trong bàng quang đã hóa sỏi nên đã chỉ định mổ nội soi tán sỏi bám và lấy vòng tránh thai qua ngả niệu đạo.

Sau phẫu thuật, hiện tại bệnh nhân tiếp xúc tốt, sức khỏe đã hồi phục, dự kiến có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Nghĩa - đồng thời là phẫu thuật viên chính của nữ bệnh nhân - cho biết nếu không xử trí kịp thời ca bệnh trên sẽ gây nhiễm trùng bên trong. Đặc biệt có một số trường hợp rơi vào ổ bụng gây những biến chứng nguy hiểm như rò ruột, rò tử cung hoặc thủng ruột.

Ông Nghĩa khuyến cáo phụ nữ khi đặt vòng tránh thai nên thăm khám định kỳ 6 tháng một lần và thay vòng đúng hạn 5 năm để tránh những biến chứng nguy hiểm.

Phẫu thuật lấy dị vật nhọn, cứng trong âm đạo bé gái 8 tuổi Phẫu thuật lấy dị vật nhọn, cứng trong âm đạo bé gái 8 tuổi

TTO - Trong lúc chơi đồ chơi, bé gái 8 tuổi để dị vật vào vùng âm đạo. Các bác sĩ đã phẫu thuật khẩn cấp, gắp dị vật ra thành công.

CHÍ QUỐC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận