27/05/2022 19:08 GMT+7

Mẹ mang thai mới phát hiện bị ung thư, bác sĩ phẫu thuật cứu kịp trẻ lẫn trị dứt bệnh

DƯƠNG LIỄU
DƯƠNG LIỄU

TTO - Các chuyên gia Bệnh viện K và Bệnh viện Phụ sản trung ương vừa phối hợp phẫu thuật lấy thai và cắt tử cung triệt căn thành công cho sản phụ mắc ung thư cổ tử cung. Bé trai nặng 2kg chào đời ở tuần thai thứ 35.

Mẹ mang thai mới phát hiện bị ung thư, bác sĩ phẫu thuật cứu kịp trẻ lẫn trị dứt bệnh - Ảnh 1.

Bác sĩ Bệnh viện K và Bệnh viện Phụ sản trung ương đã phẫu thuật lấy thai, cắt toàn bộ tử cung cho sản phụ chẩn đoán K cổ tử cung giai đoạn 2 - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Chị Nguyễn Thị Việt H. nhập viện ngày 15-3, tại Bệnh viện K, Hà Nội với chẩn đoán mắc ung thư cổ tử cung, u thể lùi âm đạo trong quá trình mang thai lần 2.

Bệnh nhân cho biết khi mang thai tháng thứ 3 thì có thấy máu âm đạo nhưng nghĩ là máu báo thai kỳ nên không đi khám. Đến khi tình trạng ra máu kéo dài, chị mới tới khám tại Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng và phát hiện khối u cổ tử cung ở thời điểm thai 4 tháng.

Tại Bệnh viện K, sau khi làm các chỉ định xét nghiệm, chị H. được chẩn đoán ung thư cổ tử cung. Các bác sĩ đã hội chẩn tại bệnh viện và liên viện với Bệnh viện Phụ sản trung ương, đưa ra phương án điều trị là truyền dịch và kháng sinh, cầm máu, truyền máu trong thời gian từ 15-3 đến 27-4.

Sau khi được chăm sóc, theo dõi, sức khỏe của sản phụ có tiến triển. Hai vấn đề được các bác sĩ lưu ý là cố gắng duy trì để kéo dài tối đa thai kỳ giúp thai nhi được phát triển, đảm bảo sức khỏe của người mẹ và theo dõi sát sự phát triển của khối u.

Sau thời gian theo dõi tình trạng hai mẹ con chị H., sáng 27-5 các bác sĩ là chuyên gia đầu ngành của hai bệnh viện đã phối hợp để thực hiện phẫu thuật lấy thai và cắt tử cung triệt căn cho chị H..

Êkip gồm PGS.BS Trần Danh Cường, giám đốc Bệnh viện Phụ sản trung ương, TS.BS Lê Trí Chinh, trưởng khoa ngoại phụ khoa Bệnh viện K, cùng các y, bác sĩ đã phẫu thuật lấy thai và cắt tử cung triệt căn giúp bé trai nặng 2kg chào đời. 

Đánh giá sau mổ, cả mẹ và con đều có tín hiệu tích cực. Em bé đã được chuyển về Bệnh viện Phụ sản trung ương để chăm sóc, theo dõi thêm.

Sau mổ, sản phụ hiện được theo dõi tích cực, với chẩn đoán ung thư cổ tử cung giai đoạn 2A nên tiên lượng điều trị cho người bệnh rất khả quan. "Bệnh viện phối hợp với các chuyên khoa để tìm ra phương án tối ưu cho bệnh nhân, bệnh nhân sẽ tiếp tục được theo dõi sát sau ca mổ hôm nay", TS.BS Chinh cho biết.

Trường hợp của chị H. được phát hiện bệnh khi ở giai đoạn đầu của thai kỳ, vì vậy các bác sĩ 2 bệnh viện đã có sự chủ động trong việc theo dõi sát sự tiến triển khối u của người mẹ, cố gắng hết sức để kéo dài tối đa tuần tuổi của con, để đưa ra phương án kịp thời, hiệu quả nhất.

Ca mổ diễn ra thành công, việc cắt toàn bộ tử cung, nạo vét hạch sau khi mổ bắt con là phương án điều trị tối ưu, đảm bảo về ung thư học cho người bệnh.

Ung thư phổi tăng nhanh, bệnh nhân đến bệnh viện muộn Ung thư phổi tăng nhanh, bệnh nhân đến bệnh viện muộn

TTO - Theo thống kê của Tổ chức Ung thư toàn cầu (Globocan) 2020, ung thư phổi đứng đầu trong các bệnh ung thư thường gặp về cả tỉ lệ mắc mới và tỉ lệ tử vong.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên