Thứ 5, ngày 21 tháng 1 năm 2021

Bị tuyên án tử hình, người bắn chết 3 bảo vệ kháng cáo

05/01/2018 16:34 GMT+7

TTO - Bị cáo Đặng Văn Hiến - người nổ súng bắn chết 3 nhân viên công ty Long Sơn có đơn xin giảm nhẹ hình phạt vì cho rằng mình phạm tội trong lúc bị dồn ép, quá bức xúc.

Ông Đăng Văn Hiến nói lời sau cùng tại phiên tòa chiều tối 3-1- Thực hiện: TRUNG TÂN

Liên quan đến vụ nổ súng khiến 3 người chết, 13 người bị thương tại tiểu khu 1535 xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông, chiều 5-1, luật sư Nguyễn Kiều Hưng, Đoàn luật sư TP.HCM cho biết ông Đặng Văn Hiến (42 tuổi) đã có đơn kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt.

Ông Hiến vừa bị TAND tỉnh Đắk Nông tuyên tử hình tối 3-1 vì là "người có vai trò chính" trong vụ bắn chết 3 người, 13 người bị thương sáng 23-10-2016.

Đơn kháng cáo của ông Hiến khẳng định mức án tòa sơ thẩm tuyên đối với ông là quá nặng. Tòa chưa xem xét hết các tình tiết khách quan, mối quan hệ giữa hành vi phạm tội của bị cáo với tính chất, mức độ vi phạm pháp luật của những người bị hại là nguyên nhân dẫn đến hành vi phạm tội.

Bị tuyên án tử hình, người bắn chết 3 bảo vệ kháng cáo - Ảnh 2.

Luật sư nói chuyện với ông Đặng Văn Hiến (thứ 2 từ trái sang) cùng các đồng phạm của ông Hiến là Ninh Viết Bình, Hà Văn Trường trong lúc chờ tòa nghị án - Ảnh: TRUNG TÂN

"Công ty Long Sơn đã huy động một lực lượng hùng hậu, sử dụng khiên, giáp, vũ khí, phương tiện cơ giới máy móc đến san ủi nhà cửa, vườn cây là nguồn sống duy nhất của gia đình tôi. 

Việc đó đẩy tôi vào trạng thái bức xúc tột độ dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật. Rất mong tòa án cấp cao xem xét, giảm nhẹ hình phạt", ông Hiến nói.

Về trách nhiệm dân sự, bị cáo Hiến cũng yêu cầu được xem xét yếu tố lỗi hỗn hợp để giảm một phần trách nhiệm bồi thường.

Trước đó, tại phiên tòa chiều tối 3-1, bị cáo Đặng Văn Hiến đã xin lỗi gia đình các anh Dương Văn Tiến, Điểu Vinh, Điểu Tào.

"Xin HĐXX xem xét vì bị công ty ép vào đường cùng, tôi phạm tội trong lúc bức xúc quá, không làm chủ tinh thần" - ông Hiến nói.

Bị tuyên án tử hình, người bắn chết 3 bảo vệ kháng cáo - Ảnh 3.

Ông Đặng Văn Hiến tại phiên tòa sơ thẩm - Ảnh: TRUNG TÂN

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, chiều tối 3-1 TAND đã tuyên bị cáo Đặng Văn Hiến mức án tử hình, Ninh Viết Bình 20 năm tù; Hà Văn Trường 12 năm tù giam cùng về tội tội giết người; Đoàn Văn Diện 9 tháng tù giam về tội che giấu tội phạm

Đối với nhóm bị cáo phạm tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản người khác, Hội đồng xét xử tuyên ở mức thấp nhất theo đề nghị của Viện kiểm sát, trong đó ông Nghiêm Thiên Xuân Sửu bị tuyên phạt 6 năm tù giam và Phạm Công Thiện 4 năm tù giam.

Sau phiên tòa, nhiều người dân không đồng tình với mức án dành cho các bị cáo phạm tội giết người, đặc biệt mức án với ông Hiến. 

Người dân đã vây kín sân tòa, chửi bới công ty Long Sơn áp bức, tổ chức san ủi vườn cây người dân dẫn đến sự việc đau lòng.

Các luật sư cho rằng bản án của tòa thiếu thuyết phục bới các bị cáo Hiến, Bình phạm tội trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh, không phải "có tính chất côn đồ" như tòa nhận định.

Vụ bắn chết 3 người tranh chấp đất: Truy tố phó giám đốc công ty Long Sơn Vụ bắn chết 3 người tranh chấp đất: Truy tố phó giám đốc công ty Long Sơn Nổ súng vì công ty Long Sơn cho san ủi, phá rẫy của người dân Nổ súng vì công ty Long Sơn cho san ủi, phá rẫy của người dân Xử vụ bắn chết 3 nhân viên Công ty Long Sơn vì tranh chấp đất Xử vụ bắn chết 3 nhân viên Công ty Long Sơn vì tranh chấp đất
TRUNG TÂN - UYÊN TRINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận