Thứ 3, ngày 11 tháng 5 năm 2021

Xử vụ bắn chết 3 nhân viên Công ty Long Sơn vì tranh chấp đất

02/01/2018 08:06 GMT+7

TTO - Điều động nhóm nhân viên mang xe ủi, vũ khí đi phá rẫy của người đang tranh chấp khiến người dân nổ súng, phó giám đốc Công ty Long Sơn Nguyễn Xuân Thiên Sửu cũng hầu tòa.

Xử vụ bắn chết 3 nhân viên Công ty Long Sơn vì tranh chấp đất - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên tòa - Ảnh: TRUNG TÂN

Liên quan đến vụ nổ súng khiến 3 người chết, 13 người bị thương tại xã Đắk Ngo, Tuy Đức (Đắk Nông) vào sáng 23-10-2016, hôm nay 2-1, TAND tỉnh Đắk Nông đưa ra xét xử sơ thẩm đối với 6 bị cáo. 

Từ rất sớm, đã có đông người dân là thân nhân các bị cáo phạm tội giết người, những người đã nổ súng vào nhóm công nhân, thân nhân của các bị hại đã đứng kín sân tòa để chờ theo dõi vụ án.

An ninh được thắt chặt tại phiên tòa này, chỉ một số ít người được vào phòng xét xử, phần lớn thân nhân của cả bên bị cáo và bị hại phải đứng ngoài nghe xét xử qua loa.

Tổ chức, lên kế hoạch phá hoại cây trồng

Theo cáo trạng Viện KSND tối cao truy tố 6 người ra TAND tỉnh Đắk Nông để xét xử các tội giết người, hủy hoại tài sản hoặc cố tình làm hư hỏng tài sản, che giấu tội phạm. 

Theo đó, có ba người bị truy tố tội "giết người" gồm ông Đặng Văn Hiến (41 tuổi, trú huyện Bù Đắk, Bình Phước); Ninh Viết Bình (35 tuổi, quê Thái Nguyên); Hà Văn Trường (32 tuổi, quê Lạng Sơn).

Có hai người gồm Nguyễn Xuân Thiên Sửu (55 tuổi, trú TPHCM) - nguyên phó giám đốc; Phạm Công Thiện (tên khác là Kevin Nghiêm, 40 tuổi, trú TP.HCM - nguyên quản lý Công ty TNHH thương mại đầu tư Long Sơn) bị truy tố tội hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản.

Vụ án này, còn có Đoàn Văn Diện (37 tuổi, trú huyện Bù Đăng, Bình Phước) bị truy tố tội che giấu tội phạm.

Theo hồ sơ vụ án, tháng 2-2008 Công ty Long Sơn được UBND giao 1.079ha đất rừng tại tiểu khu 1535, xã Quảng Trực để thực hiện dự án nông lâm nghiệp. 

Đến tháng 6-2013, dự án được nhượng cho ông  Nguyễn Xuân Thiên Sửu và ông Sơn để vợ là Nguyễn Thị Hồng Tươi (59 tuổi) làm giám đốc.

Trong quá trình thực hiện dự án có một số hộ dân xâm canh, trong đó có hộ các ông Hoàng Văn Thắng, Đặng Văn Hiến, Ninh Viết Bình nên xảy ra tranh chấp giữa hai bên trong thời gian dài nhưng chính quyền địa phương chưa có biện pháp giải quyết.

Ngày 15-10-2016, ông Sửu gọi ông Thiện huy động công nhân, bảo vệ mang vũ khí, xe đi ủi cây cà phê, điều trên diện tích đất gia đình ông Thắng, Hiến canh tác.

Đến 6h sáng 23-10-2016, ông Sửu, Thiện chỉ đạo nhóm công nhân, bảo vệ công ty với vũ khí là dao rựa, khiên giáp cùng xe máy cày tiến về khu vực đất gia đình ông Thắng. 

Tại đây, các xe ủi đã phá của gia đình ông Thắng, Hiến và ông Triệu Phụ Cao hơn 330 cây trồng các loại, thiệt hại 73,6 triệu đồng. 

Bộ Công an và Viện KSND tối cao xác định các ông Sửu, Thiện đã phạm tội "hủy hoại tài sản hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản" thuộc trường hợp "có tổ chức", gây thiệt hại cho tài sản có giá trị từ 50 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng…

Xử vụ bắn chết 3 nhân viên Công ty Long Sơn vì tranh chấp đất - Ảnh 2.

Các bị cáo được dẫn giải tới phiên tòa - Ảnh: TRUNG TÂN

Gây án trong tình trạng tinh thần bị kích động

Về phần những người dân, sáng 23-10-2016 ông Hiến đang nằm ở nhà thì phát hiện khoảng 10 nhân viên Công ty Long Sơn chốt chặt các con đường để ngăn chặn người dân lên rẫy ông Thắng.  Ông Hiến gọi ông Ninh Viết Bình và Ninh Viết Thọ lên hỗ trợ mình và ông Thắng. 

Lúc sau, ông Hiến nghe xe ủi tiến về hướng vườn điều nhà mình nên lấy súng trong nhà đi ra chặn lại. 

Khi cách công nhân và máy ủi khoảng 5m thì ông Hiến dùng súng bắn chỉ thiên 1 phát. Ngay lập tức 10 thanh niên trong nhóm bảo vệ cầm đá ném về hướng ông Hiến. 

Ông Hiến bắn một phát vào nhóm người này rồi vào nhà đóng cửa; lên gác nhìn ra cửa sổ hướng vào nhóm công nhân ngắm bắn thêm nhiều phát.

Cùng lúc này, Ninh Viết Bình cũng cầm súng đi đến nhà ông Hiến. Sau đó, cả hai cầm mỗi người một khẩu súng tiến lên hướng nhà ông Thắng. 

Đến nơi, cả ông Bình và ông Hiến bắn nhiều phát đạn về hướng máy ủi và công nhân Công ty Long Sơn. Khi nhóm công nhân, bảo vệ bỏ chạy thì hai người này truy đuổi, bắn thêm nhiều phát nữa.

Hậu quả làm 3 nhân viên Công ty Long Sơn là các anh Điểu Vinh, Điều Tào, Dương Văn Tiến chết tại chỗ, 13 người khác bị thương (tổn hại 6-54% sức khỏe).

Cơ quan công an đã thu giữ một khẩu súng thể thao cỡ nòng 5,6mm; 37 viên đạn, 8 mẩu kim loại… lấy ra từ khẩu súng nêu trên và qua công tác khám nghiệm hiện trường. 

Xử vụ bắn chết 3 nhân viên Công ty Long Sơn vì tranh chấp đất - Ảnh 3.

Công an thu giữ nhiều vũ khí, gậy gộc, khiên... mà nhóm nhân viên Công ty Long Sơn mang đi cưỡng chế đất của các hộ dân

Bà Mai Thị Khuyên (vợ ông Hiến) cũng giao nộp một khẩu súng hơi bắn đạn chì cỡ 4,5mm nhưng đây là khẩu súng không bắn ra các viên, vỏ đạn, mẩu kim loại gửi đi giám định...

Trong vụ án này, công an xác định ông Hiến là người có vai trò chính, ông Bình và ông Trường có vai trò đồng phạm, tội phạm thuộc trường hợp "giết nhiều người", "có tính chất côn đồ".

"Tuy nhiên xét thấy các bị can thực hiện hành vi phạm tội trong bối cảnh có bức xúc về việc cây trồng bị người khác hủy hoại, bản thân các bị can và gia đình đã tự nguyện bồi thường, khắc phục hậu quả gây ra, đây là tình tiết đề nghị để tòa án xem xét, giảm nhẹ hình phạt" - cáo trạng nêu…

Dự kiến phiên toà sẽ diễn ra trong 2 ngày. Nhiều luật sư đã có mặt để bào chữa miễn phí cho các bị cáo phạm tội giết người. 

Phiên tòa đang tiếp tục...

Đánh lạc hướng cơ quan điều tra để tìm cơ hội đầu thú

Sau khi gây án, ông Hiến, Trường đã kể lại cho Đoàn Văn Diện và một số người khác biết sự việc. Sau đó ông Hiến nhờ Diện cầm sim điện thoại của mình đến khu vực huyện Bù Đăng, lắp vào máy gọi vào tổng đài 900 để đánh lạc hướng Cơ quan công an nhằm dễ bề lẩn trốn.

Sau đó ông Diện còn đưa ông Trường về nhà mình lẩn trốn một thời gian. Ông Diện bị cơ quan công an khởi tố về tội che giấu tội phạm nhưng cho tại ngoại. Ông Hiến khai mình nhờ ông Diện đánh lạc hướng công an là để tìm cơ hội đầu thú…

Trong vụ án này còn có Ninh Viết Thọ khi được Hiện gọi đã mang một cây sắt chạy đến, tuy nhiên không hỗ trợ gì nên cơ quan công an không khởi tố. Một số người khác khu biết sự việc cũng khuyên ông Trường, ông Hiến đầu thú nên không xem xét xử lý hình sự.

Các công nhân, bảo vệ bị chết, bị thương dù họ có thực hiện hành vi vi phạm pháp luật nhưng là những người làm thuê, thực hiện hành vi do được phân công… nên cũng được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận