27/10/2017 17:57 GMT+7

Bị trường bắt nhuộm tóc, nữ sinh Nhật kiện chính quyền

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Trong đơn kiện chính quyền Osaka, nữ sinh Nhật Bản nói rằng ngôi trường công nơi cô theo học liên tục bắt cô phải nhuộm tóc đen.

Bị trường bắt nhuộm tóc, nữ sinh Nhật kiện chính quyền - Ảnh 1.

Một nữ sinh Nhật Bản tại tỉnh Iwate - Ảnh: Reuters

Cô gái 18 tuổi này khẳng định màu tóc tự nhiên của cô là màu nâu, nhưng trường Kaifukan ở thành phố Habikino liên tục bắt cô phải nhuộm lại màu đen.

Kaifukan được biết là ngôi trường cấm học sinh nhuộm tóc, và ngặt nỗi họ không tin lời cô gái 18 tuổi tự nhận mình có màu tóc nâu tự nhiên nêu trên. Nếu cô gái không chấp nhận nhuộm tóc, cô sẽ bị buộc thôi học, Reuters ngày 27-10 dẫn tin từ báo chí địa phương cho hay.

Hãng tin Kyodo cho biết nữ sinh này đã không đến lớp kể từ tháng 9-2016, bị đau đớn và bực dọc vì nhuộm tóc, đồng thời tính toán tổng thiệt hại khoảng 2,2 triệu yen (19.300 USD).

Tỉnh Osaka trong khi đó đang yêu cầu tòa án bác bỏ cáo buộc của nữ sinh này. 

Masahiko Takahashi, người đứng đầu trường Kaifukan, nói ông không bình luận trực tiếp về trường hợp này. Takahashi nhắc lại quy định của trường là cấm học sinh nhuộm tóc, nhưng từ chối nói rõ liệu có chấp nhận việc nhuộm từ nâu trở lại đen hay không.

Theo báo Mainichi, một số trường ở Osaka đã áp dụng hệ thống "đăng ký màu tóc", nhằm giúp các học sinh có màu tóc tự nhiên khác nhau không bị xem là sai quy định.

Còn ở Tokyo, thậm chí một số trường đòi hỏi "chứng nhận màu tóc tự nhiên", mặc dù một số quan chức giáo dục nói rằng việc nộp chứng nhận ấy chỉ là tự nguyện.

Một khảo sát trên báo Asahi trong năm nay cho thấy gần 60% trường ở Tokyo đòi hỏi học sinh phải chứng minh màu tóc ngả vàng hoặc màu khác của mình là tóc tự nhiên, đơn cử là nộp những tấm hình chụp thời còn nhỏ để kiểm chứng.

Asahi dẫn lời Naoki Ogi, một nhà bình luận nổi tiếng về giáo dục ở Nhật Bản, nói rằng bất kỳ dạng yêu cầu nào về màu tóc cũng là "vi phạm nhân quyền", và người lớn nên "hướng tới một mối quan hệ bình đẳng với trẻ nhỏ, bao gồm việc quan tâm và tôn trọng".

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên