Thứ 3, ngày 19 tháng 10 năm 2021

Bị trì hoãn chuyển giao quyền lực, phía ông Biden dọa kiện

10/11/2020 22:22 GMT+7

TTO - Đội ngũ của ông Joe Biden đang thúc giục người đứng đầu Cơ quan dịch vụ tổng hợp Mỹ (GSA) thực hiện các bước khởi đầu của quá trình chuyển giao quyền lực chính thức trong bối cảnh Tổng thống Trump từ chối thừa nhận thất bại.

Bị trì hoãn chuyển giao quyền lực, phía ông Biden dọa kiện - Ảnh 1.

Ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden rời đi sau các cuộc họp về chuyển giao quyền lực ở thành phố Wilmington, bang Delaware hôm 9-11 - Ảnh: REUTERS

Đài ABC News ngày 10-11 đưa tin đội chuyển giao quyền lực của ông Joe Biden nói rằng nếu Cơ quan dịch vụ tổng hợp Mỹ (GSA) vẫn chưa chịu tuyên bố ông Biden là người thắng cuộc và kích hoạt chuyển giao quyền lực, họ sẽ có nhiều biện pháp đối phó, gồm cả hành động pháp lý.

Họ tin rằng đã đến lúc GSA "mau chóng xác định ông Joe Biden là tổng thống đắc cử và bà Kamala Harris là phó tổng thống đắc cử".

Mặc dù truyền thông Mỹ đã đồng loạt đưa tin ông Joe Biden thắng cử và nhiều lãnh đạo thế giới đã gửi lời chúc mừng, nhưng với GSA thuộc Chính phủ Mỹ, ông Biden vẫn chưa được xem là "người chiến thắng chắc chắn".

Được thành lập vào năm 1949 với vai trò cơ bản là một cơ quan đảm bảo sự hoạt động hiệu quả và phối hợp nhịp nhàng giữa các cơ quan liên bang, GSA được trao thêm nhiệm vụ là "người dẫn đường" cho các chính quyền mới.

Theo truyền thống, GSA sẽ công nhận một ứng viên đã chiến thắng cuộc bầu cử một cách rõ ràng, từ đó cho phép đội ngũ của người thắng cử tiếp cận nhiều nguồn lực hỗ trợ quá trình chuyển giao quyền lực.

Trang The Hill cho biết việc trì hoãn của GSA ngăn đội ngũ của ông Biden tiếp cận hàng triệu USD liên bang giúp trả lương cùng chi phí đi lại và ngăn khả năng gặp các quan chức trong chính phủ hiện tại, gồm những người trong lĩnh vực tình báo.

"Hành động pháp lý chắc chắn là một khả năng. Tuy nhiên cũng có những lựa chọn khác mà chúng tôi đang xem xét" - Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức trong đội ngũ chuyển giao quyền lực của ông Biden nói ngày 9-11.

Đứng đầu GSA hiện tại là bà Emily Murphy, được ông Trump bổ nhiệm hồi năm 2017. Tại Quốc hội Mỹ, các thành viên Đảng Dân chủ đã yêu cầu bà Murphy giải thích. Họ cáo buộc bà "đang phá hoại" việc chuyển giao quyền lực trong hòa bình.

Theo Hãng tin Reuters, một người phát ngôn cho biết bà Murphy vẫn chưa xác định được người chiến thắng rõ ràng. Một nguồn tin thân cận với lãnh đạo GSA này nói rằng bà là người kỹ lưỡng và sẽ mất thời gian để bà đưa ra một quyết định cẩn thận. Luật không nêu rõ khi nào GSA phải hành động.

Ông Biden định mở màn bằng 4 sắc lệnh hành pháp khi vào Nhà Trắng Ông Biden định mở màn bằng 4 sắc lệnh hành pháp khi vào Nhà Trắng

TTO - Nếu ông Trump đã từng kiên quyết rút Mỹ khỏi Hiệp định Paris về khí hậu bao nhiêu và muốn đưa Mỹ ra khỏi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) như thế nào, ông Biden cũng đang sẵn sàng bấy nhiêu để đảo ngược các quyết định này.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận