Thứ 3, ngày 16 tháng 8 năm 2022

Bí thư Vương Đình Huệ: ‘Ca mắc COVID-19 mới giảm, đã có tâm lý chủ quan’

10/04/2020 17:49 GMT+7

TTO - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng dịch COVID-19 là ‘kẻ thù vô hình rất nguy hiểm’, rất dễ lây, khó phòng, nhưng mới giảm số ca mắc thì bắt đầu có tâm lý chủ quan, khinh địch.

Bí thư Vương Đình Huệ: ‘Ca mắc COVID-19 mới giảm, đã có tâm lý chủ quan’ - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết nhiều ý kiến đã nói số ca mắc COVID-19 mới giảm thì bắt đầu có tâm lý chủ quan - Ảnh: XUÂN THÀNH

Chiều 10-4, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ dự phiên họp trực tuyến của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố với các sở, ngành, quận, huyện.

Ông Huệ cho rằng từ khi Hà Nội có ca mắc COVID-19 đầu tiên ngày 6-3, đến nay, chỉ sau hơn một tháng, Hà Nội đã có 104 người mắc COVID-19, là nơi có số ca mắc nhiều nhất cả nước.

Ông Huệ chỉ rõ trong phòng, chống dịch COVID-19, những thành phố lớn như Hà Nội luôn chịu tác động nặng nề nhất, nguy cơ rủi ro lớn nhất.

Từ nhận định nguy cơ lớn, theo ông Huệ, cả hệ thống chính trị của thành phố đã vào cuộc với tinh thần quyết đoán, khẩn trương, bản lĩnh, đảm bảo đúng tinh thần "chống dịch như chống giặc".

Ông Huệ cho rằng trong hơn 1 tháng, từ khi có ca mắc COVID-19 đầu tiên ở Hà Nội, có nhiều thời điểm rất cam go, phúc tạp như ngày 6-3, rồi khi phát hiện ca bệnh 86 tại bệnh viện Bạch Mai tối 19-3.

Tại Hà Nội, theo ông Huệ, từ nguồn lây dịch bệnh ở nước ngoài vào, chỉ trong khoảng thời gian ngắn đã có lây chéo, hiện nay là lây nhiễm trong cộng đồng, nên diễn biến dịch bệnh còn rất phức tạp.

"Những ca bệnh phức tạp như bệnh nhân COVID-19 thứ 237 đi lại rất nhiều nơi, liên quan đến 4 bệnh viện, rồi ca bệnh 243 cũng liên quan đến nhiều cơ sở khám chữa bệnh, đi nhiều nơi… rồi mới đây phải phong tỏa cả thôn Hạ Lôi, với hơn 11.000 nhân khẩu" - ông Huệ nêu.

Theo Bí thư Hà Nội, ngoài thực hiện công tác phòng chống dịch trên địa bàn, Hà Nội còn đảm nhận trách nhiệm đón khoảng 55.000 công dân, du khách từ nước ngoài vào, cách ly tập trung ở Hà Nội.

Tuy nhiên, dù dịch bệnh còn phức tạp, khối lượng công việc phải giải quyết lớn, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt, ông Huệ khẳng định, "đến nay cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh".

Ông Huệ nhấn mạnh có được thành quả ban đầu như trên, lãnh đạo thành phố rất trân trọng, cảm ơn sự chung sức, đồng lòng của nhân dân thủ đô. Cám ơn rất nhiều tấm lòng hảo tâm đã chia sẻ với thành phố, cả về tinh thần, vật chất cũng như sáng kiến.

Thành ủy cũng ghi nhận, biểu dương các cơ quan trong hệ thống chính trị, đặc biệt những chiến sĩ tuyến đầu của cả trung ương và Hà Nội, các chiến sĩ quân đội, công an, luôn xông pha nơi tuyến đầu.

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định "dịch bệnh COVID-19 giống kẻ thù vô hình, rất nguy hiểm, rất dễ lây, khó phòng", vì vậy, tuyệt đối không cho phép chủ quan.

"Truyền thống của dân tộc ta lúc hoạn, nạn, khó khăn thì sát cánh bên nhau, nhưng trong lúc này có thương yêu nhau, có trách nhiệm với nhau thì cùng nhau giãn cách xã hội để bảo vệ sức khỏe cho mình, cho người thân, cho gia đình, cho cộng đồng. Càng yêu thương nhau lúc này càng phải giãn cách, xa nhau, cùng lắm là hát bài ở hai đầu nỗi nhớ" - ông Huệ nói.

Theo ông Huệ, giãn cách xã hội là biện pháp hữu hiệu nhất để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan lúc này.

Ông Huệ khẳng định trong khi đông đảo người dân chấp hành nghiêm quy việc cách ly xã hội, thì đã có nhiều ý kiến nói "mới giảm bớt một số ca mắc COVID-19 đã bắt đầu có hiện tượng chủ quan, số lượng người ra đường, đến nơi công cộng đã tăng lên".

Ông Huệ chỉ rõ tâm lý chủ quan, bắt đầu khinh địch chẳng khác nào gần thắng lợi nhưng chủ quan và phải trả giá. Vì vậy, với các lực lượng phòng, chống dịch và nhân dân, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh "ưu tiên hàng đầu hiện nay vẫn là chống dịch bệnh COVID-19".

Tại cuộc họp, từ phân tích thực tế có hiện tượng người dân chủ quan, số người ra đường nhiều lên, tới nơi công cộng tập thể dục tăng lên, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề nghị người dân toàn thành phố chấp hành nghiêm quy định về giãn cách xã hội.

"Việc giãn cách xã hội còn 5 ngày nữa để không tạo điều kiện cho dịch lây nhiễm trên địa bàn thành phố, khi đó mới đảm bảo được thành công, nhưng chỉ 10% người dân không chấp hành, những chỉ đạo giãn cách xã hội sẽ không có giá trị.

Vì vậy chúng tôi mong muốn mọi người dân thực hiện nghiêm túc, tiếp tục ở trong nhà những ngày tới", ông Chung nói.

Sau 1 tuần cách ly, đường sá Hà Nội lại đông đúc Sau 1 tuần cách ly, đường sá Hà Nội lại đông đúc

TTO - Sau hơn một tuần thực hiện cách ly xã hội, người dân Hà Nội hôm nay lại nườm nượp đổ ra đường khiến các tuyến phố đông đúc trở lại như những ngày chưa có lệnh cách ly.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận