
Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang nói rằng cuộc họp không chỉ là kết nối giao thông, mà điều quan trọng hơn là kết nối cái nghĩa, cái tình và bàn thực chất. - Ảnh: A LỘC
Tại cuộc làm việc với Đồng Nai chiều 21-10, Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang nói TP.HCM và Đồng Nai là những "người hàng xóm" với nhau rất gần gũi, thân thiết.
Sau sáp nhập, TP.HCM và tỉnh Đồng Nai đều có quy mô lớn hơn, có tiềm năng, lợi thế lớn hơn, nên cũng đồng nghĩa với trách nhiệm nặng nề hơn.
Người đứng đầu Thành ủy TP.HCM nói: "Tôi tin rằng chúng ta có nhiều điều để chia sẻ, để hợp tác vì sự phát triển chung của cả hai địa phương.
Tôi nghĩ hội nghị hôm nay không chỉ là kết nối giao thông, mà điều quan trọng hơn là kết nối cái nghĩa, cái tình. Chúng ta kết nối cái mong muốn, khát vọng của cả hai địa phương".
Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang nói rằng trước hết hai địa phương phải là những người bạn thân thiết, người nhà thực sự của nhau. Khi đó mới trở thành những đối tác chiến lược. Vì vậy hai địa phương cần chia sẻ kế hoạch cụ thể cần phải làm gì, đặc biệt là những vướng mắc lớn và có định hướng để tháo gỡ.
"Cần chú ý đến công tác giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án giao thông, nhất là giá đền bù giữa hai địa phương có sự chênh lệch như thế nào để định hướng giải quyết. Mong các đồng chí trao đổi thực chất, nói thẳng vào vấn đề mà chúng ta dự báo vướng mắc để hai bên cùng chia sẻ, hợp tác. Với tinh thần đó, tôi tin hội nghị sẽ mở ra sự hợp tác giữa hai địa phương thực chất, hiệu quả" - Bí thư Thành ủy TP.HCM Trần Lưu Quang nhấn mạnh.

Công trường vành đai 3, hướng từ TP Thủ Đức cũ đi cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây, nối cầu Nhơn Trạch - Ảnh: CHÂU TUẤN
Trao đổi về nội dung kết nối giữa hai địa phương, đại diện UBND tỉnh Đồng Nai nêu thực trạng hệ thống giao thông kết nối giữa tỉnh Đồng Nai và TP.HCM hiện nay chủ yếu dựa trên 3 phương thức vận tải là đường bộ, đường sắt, đường thủy, trong đó vận tải đường bộ là phương thức vận tải chính.
Tuy nhiên với mật độ phương tiện tăng cao, các tuyến đường bộ hiện hữu đã bị quá tải, gây tắc nghẽn liên tục như quốc lộ 1, quốc lộ 51...
Mặc dù thời gian qua các tuyến đường kết nối giữa hai địa phương đã được quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện như đường vành đai, cao tốc, liên kết vùng, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng kỳ vọng và nhu cầu giao thông kết nối, đặc biệt là khi sân bay Long Thành chính thức đưa vào hoạt động.

Đường băng số 1 ACV cơ bản hoàn thành, đang trong giai đoạn bay hiệu chuẩn - Ảnh: A.L.
Theo UBND tỉnh Đồng Nai, nhu cầu kết nối giữa sân bay Tân Sơn Nhất và sân bay Long Thành là rất cấp thiết để đảm bảo việc vận hành song song giữa hai sân bay.
Do đó việc sớm nghiên cứu triển khai các dự án giao thông kết nối khác: như metro, đường sắt tốc độ cao, các cầu kết nối trên các đường liên vùng... là hết sức cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu kết nối giao thông, giảm thời gian di chuyển, đặc biệt góp phần rút ngắn khoảng cách kết nối, thời gian di chuyển từ cảng hàng không Tân Sơn Nhất về sân bay Long Thành.
Nhiều dự án trọng điểm quốc gia qua Đồng Nai và TP.HCM
TP.HCM sau khi trở thành siêu đô thị thì mạng lưới quy hoạch hạ tầng giao thông kết nối giữa TP.HCM và Đồng Nai có quy mô rất lớn, đã và đang phải đầu tư trong tương lai.
Cụ thể đường bộ hiện có 45 trục đường bao gồm vành đai, cao tốc, quốc lộ… Trong đó có 14 tuyến đường kết nối hiện hữu, 13 tuyến đường đang đầu tư và 18 tuyến đang nghiên cứu đầu tư.
Về tuyến đường sắt qua TP.HCM - Đồng Nai có 5 tuyến gồm: tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên kéo dài đến tỉnh Đồng Nai; tuyến đường sắt đô thị số 3 Bà Rịa - Vũng Tàu; tuyến đường sắt quốc gia Biên Hòa - Vũng Tàu; tuyến đường sắt quốc gia Bàu Bàng - Cái Mép; tuyến đường sắt quốc gia Thủ Thiêm - Long Thành.
Đường thủy có 12 bến khách ngang sông, chủ yếu là sông Đồng Nai.
Ngoài ra TP.HCM và Đồng Nai còn có 9 tuyến xe buýt liên tỉnh và 79 tuyến xe khách liên tỉnh để vận tải hành khách công cộng hằng ngày…
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận