10/07/2021 16:54 GMT+7

Bí thư Thành ủy TP.HCM gặp gỡ các chuyên gia, nhà khoa học cùng bàn cách chống dịch COVID-19

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nói rằng đã đến lúc ông cần phải gặp trực tiếp các chuyên gia, nhà khoa học để lắng nghe các ý kiến độc lập nhằm góp thêm phương pháp vào chiến lược chống dịch COVID-19 của TP.HCM.

Bí thư Thành ủy TP.HCM gặp gỡ các chuyên gia, nhà khoa học cùng bàn cách chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy: "Tôi thấy cần phải gặp trực tiếp các chuyên gia, nhà khoa học để lắng nghe các ý kiến độc lập nhằm góp thêm phương pháp vào chiến lược chống dịch ở TP.HCM" - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

"Tôi tôn trọng ý kiến chuyên gia, nhà khoa học”

9 chuyên gia, nhà khoa học đến từ các trường; viện; hội; bệnh viện; có người đã "gác kiếm" đã được mời đến Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM trưa 10-7. 

Bí thư Thành ủy khẳng định TP.HCM đang đứng trước thử thách rất lớn, và dù mỗi người có một vị trí khác nhau nhưng chắc chắn cùng có điểm chung là đều mong muốn làm sao để khống chế, đẩy lùi và từng bước kiểm soát dịch bệnh. 

"Chúng tôi luôn tôn trọng ý kiến của chuyên gia trong và ngoài nước; chúng tôi không tự đưa ra các giải pháp, mà phải lắng nghe và tuân thủ ý kiến chỉ đạo của Chính phủ. Và tôi cảm thấy cần phải gặp trực tiếp các chuyên gia để bàn" - ông Nên nói.

Ông Nên nhắc lại lần đầu tiên khi phát hiện chủng virus mới, TP.HCM đã nhanh chóng áp dụng chỉ thị 15 và chỉ thị 16 cục bộ ở một số vùng, khi đó "có thể nói rằng TP.HCM có tự tin". Nhưng với sự bộc phát âm thầm, nhanh, mạnh của dịch COVID-19, TP.HCM buộc phải nâng cao một bậc, áp dụng chỉ thị số 10. 

Bí thư Thành ủy TP.HCM gặp gỡ các chuyên gia, nhà khoa học cùng bàn cách chống dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh - chuyên gia bệnh truyền nhiễm - được mời tham gia chia sẻ tại buổi gặp gỡ - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Ông nói rằng trước khi đưa ra bất cứ một quyết định nào, TP.HCM rất cân nhắc, bởi liên quan đến nhiều vấn đề kinh tế - xã hội và cuộc sống của người dân. Và việc quyết định giãn cách toàn TP theo chỉ thị 16 là điều không ai mong muốn, nhưng phải làm mới có thể từng bước kiểm soát dịch bệnh.  

Cần tận dụng "thời gian vàng"

Các chuyên gia đều cho rằng TP.HCM quyết định giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 trong bối cảnh dịch bệnh tăng cao là giải pháp đúng đắn và kiến nghị cần tận dụng "thời gian vàng" này để kiểm soát tình hình. Vì vậy, người dân cần chung tay, tuân thủ giãn cách và các biện pháp truy vết, xét nghiệm, điều trị của ngành y tế. Cuối cùng, "chìa khóa" để kiểm soát dịch là vắc xin. 

Bí thư Thành ủy TP.HCM gặp gỡ các chuyên gia, nhà khoa học cùng bàn cách chống dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Bác sĩ Phan Văn Báu - giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Với kinh nghiệm từng là phó giám đốc Sở Y tế phụ trách nhiều chiến dịch chống dịch, bác sĩ Phan Văn Báu - giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 - cũng cho rằng trong khoảng thời gian này cần phải giãn cách tuyệt đối theo đúng phương châm "ai ở nhà đó, khu phố cách ly khu phố, phường cách ly phường", song song các giải pháp khác để từng bước kiểm soát dịch. 

Bí thư Thành ủy TP.HCM gặp gỡ các chuyên gia, nhà khoa học cùng bàn cách chống dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Bí thư Thành ủy TP.HCM dành hơn gần 5 giờ để lắng nghe các chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm và gợi ý nhiều giải pháp chống dịch - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Về một số vấn đề kỹ thuật được các chuyên gia đánh giá chưa đạt như mong đợi về xét nghiệm, phối hợp giữa lấy mẫu, trả kết quả; cách ly, điều trị và tiêm vắc xin...; ông Nguyễn Văn Nên cho rằng đó là các ý kiến xác đáng, sẽ được tiếp thu và điều chỉnh theo hướng áp dụng nhuần nhuyễn, hoàn thiện hơn và phù hợp tình hình thực tế.

Ông Nên chia sẻ bản thân "thu hoạch được nhiều" thông tin có giá trị, giúp ông có thêm được nhiều dữ liệu tốt và sẽ mạnh mẽ hơn trong việc đưa ra các quyết sách lãnh đạo, chỉ đạo. 

"Phải đáp ứng sự kỳ vọng của dân, phải đưa ra giải pháp có lợi cho dân là điều tôi luôn suy nghĩ" - ông nói và bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, chung sức, đồng lòng từ các chuyên gia, nhà khoa học và người dân cho cuộc chiến chống dịch vốn nhiều cam go này. 

"Tôi mong các chuyên gia, nhà khoa học bất cứ lúc nào nếu thấy có vấn đề gì về chống dịch chưa phù hợp hãy nhắn tin cho tôi, tôi sẽ xem xét và kịp thời giải quyết. Mong các chuyên gia, nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu, theo sát, sẵn sàng góp ý, hiến kế để công tác phòng chống dịch của TP.HCM sớm thành công", Bí thư Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh. 

Phát động chiến dịch tiêm vắc xin lớn nhất lịch sử, dành ngay 1 triệu liều của Mỹ cho TP.HCM Phát động chiến dịch tiêm vắc xin lớn nhất lịch sử, dành ngay 1 triệu liều của Mỹ cho TP.HCM

TTO - Với lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên toàn quốc, Việt Nam đã tiếp nhận 2 triệu liều vắc xin Moderna do Chính phủ Mỹ hỗ trợ thông qua cơ chế COVAX, trong đó ưu tiên 1 triệu liều cho TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên