Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Bí thư Thành ủy: 'Ông Đoàn Ngọc Hải cấp phép xây dựng sai, phải chịu trách nhiệm'

20/06/2019 10:59 GMT+7

TTO - Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết ông Đoàn Ngọc Hải - nguyên phó chủ tịch UBND quận 1 là người ký các giấy phép xây dựng sai quy định giai đoạn 2016-2018 và phải chịu trách nhiệm.

Bí thư Thành ủy: Ông Đoàn Ngọc Hải cấp phép xây dựng sai, phải chịu trách nhiệm - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi tại buổi tiếp xúc cử tri - Ảnh: TỰ TRUNG

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân trao đổi tại buổi tiếp xúc của tổ đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND TP.HCM với cử tri quận Thủ Đức, sáng 20-6. 

Theo đó, một số cử tri quận Thủ Đức có ý kiến đề nghị đại biểu Quốc hội thông tin thêm về việc ông Đoàn Ngọc Hải sáng nhận quyết định bổ nhiệm, chiều đã nộp đơn từ chức phó tổng giám đốc Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH một thành viên.

Bí thư Nhân cho biết, lãnh đạo thành phố ghi nhận đóng góp của ông Đoàn Ngọc Hải trong việc tích cực tham gia cùng lãnh đạo quận và các phường thực hiện các hoạt động đảm bảo trật tự vỉa hè - đây là chủ trương của thành phố. Quận có một kế hoạch và từng phường đã trực tiếp tham gia.

Tuy nhiên, trong công tác quản lý xây dựng trên địa bàn quận 1 giai đoạn 2016-2018 (thời điểm ông Hải làm Phó chủ tịch UBND quận 1, phụ trách lĩnh vực xây dựng) cũng xảy nhiều sai phạm. 

Cụ thể, ông Hải đã ký các giấy phép xây dựng vượt thẩm quyền, tăng mật độ xây dựng không đúng quy định. 

"Tất nhiên sai phạm này có trách nhiệm của cán bộ phòng tham mưu và vừa qua một số cán bộ cũng đã bị xử lý trách nhiệm. Tuy nhiên là phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực, anh Hải cũng phải chịu trách nhiệm về những sai phạm này", Bí thư Nhân nói.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi về vụ việc ông Đoàn Ngọc Hải - Video: TỰ TRUNG

Liên quan đến việc bổ nhiệm ông Đoàn Ngọc Hải, Bí thư Nhân cho biết quan điểm của Thành ủy, UBND TP là phải bổ nhiệm, sử dụng cán bộ vào các vị trí phù hợp để họ phát huy hết năng lực. 

Thời điểm này, Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH một thành viên đang thiếu hai phó tổng giám đốc, trong đó cần một phó tổng giám đốc phụ trách tài chính. 

Quá trình làm việc, trao đổi với ông Hải, nhận thấy ông Hải vừa có bằng về kinh tế, từng phụ trách công tác thuế của phường, sau đó lần lượt là trưởng phòng kinh tế quận và phó chủ tịch phụ trách quản lý đô thị nên ông Hải có nền tảng về kinh tế, biết về công tác quản lý xây dựng. 

Vì vậy, Thành ủy đề xuất điều động, bổ nhiệm ông Hải vào vị trí phó tổng giám đốc phụ trách tài chính của Tổng công ty Xây dựng Sài Gòn TNHH một thành viên.  

"Trước đó chúng tôi có trao đổi với anh Hải về việc bổ nhiệm này, không phải không căn cứ vào năng lực của cán bộ. Trong lúc chưa có quyết định chính thức về việc anh Hải xin nghỉ thì anh ấy vẫn phải đi làm", Bí thư Nhân thông tin thêm.

Trước đó, UBND quận 1 đã kết luận thanh tra về phòng chống tham nhũng liên quan đến công tác cấp giấy phép xây dựng tại Phòng quản lý đô thị quận 1.

Trong đó, nêu ra nhiều công trình xây dựng tại quận 1, TP.HCM được Phòng quản lý đô thị quận 1 tham mưu cho UBND quận 1 cấp giấy phép xây dựng tăng hệ số sử dụng đất, tăng tầng cao, chiều cao... so với chỉ tiêu quy hoạch của khu vực. Kiến nghị xử lý cá nhân, tập thể có sai phạm về đất đai tại TP.HCM

Qua kiểm tra 49 hồ sơ cấp giấy phép xây dựng từ tháng 1-2016 đến tháng 10-2017, đoàn thanh tra của quận 1 đã phát hiện nhiều vi phạm, thiếu sót trong công tác tham mưu, đề xuất cấp giấy phép xây dựng của các chuyên viên, lãnh đạo phòng Quản lý đô thị.

Sau đó, tổ công tác cấp phép xây dựng tại Phòng Quản lý đô thị quận 1 đã bị xử lý kỷ luật về mặt chính quyền. Trong đó, đã xử lý 7 chuyên viên có thiếu sót trong tham mưu, đề xuất cấp giấy phép xây dựng.

Cụ thể, phê bình 4 người, khiển trách 2 người và một người bị cảnh cáo. Tất cả các chuyên viên này đều bị điều chuyển công tác, không cho tiếp tục phụ trách lĩnh vực cấp phép xây dựng.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận