Thứ 7, ngày 8 tháng 10 năm 2022

TP.HCM: Quận 1 nhiều sai phạm tham mưu trong cấp phép xây dựng

23/08/2018 10:05 GMT+7

TTO - Nhiều công trình xây dựng tại Q.1, TP.HCM được Phòng quản lý đô thị Q.1 tham mưu cho UBND Q.1 cấp giấy phép xây dựng tăng hệ số sử dụng đất, tăng tầng cao, chiều cao... so với chỉ tiêu quy hoạch của khu vực.

TP.HCM: Quận 1 nhiều sai phạm tham mưu trong cấp phép xây dựng - Ảnh 1.

Công trình số 9-11 Lưu Văn Lang, phường Bến Thành, Q.1 được tham mưu cấp GPXD cao hơn chiều cao tối đa tại chỉ giới xây dựng 4,3m - Ảnh: TIẾN LONG

Nội dung này được UBND Q.1 nêu trong kết luận thanh tra về phòng chống tham nhũng liên quan đến công tác cấp giấy phép xây dựng (GPXD) tại Phòng quản lý đô thị (QLĐT) Q.1.

Qua kiểm tra 49 hồ sơ cấp giấy phép xây dựng từ tháng 1-2016 đến tháng 10-2017, đoàn thanh tra của Q.1 đã phát hiện nhiều vi phạm, thiếu sót trong công tác tham mưu, đề xuất cấp giấy phép xây dựng của các chuyên viên, lãnh đạo phòng Quản lý đô thị.

Nhiều công trình tăng diện tích

Theo kết quả thanh tra, nhiều công trình đã được phòng Quản lý đô thị tham mưu cho UBND Q.1 cấp giấy phép xây dựng tăng hệ số sử dụng đất sai quy định làm tăng diện tích xây dựng các công trình.

Cụ thể, công trình số 41 Nam Kỳ Khởi Nghĩa tăng hệ số sử dụng đất 1,36 (từ 4,0 lên 5,36), làm tăng hơn 195m2 sàn xây dựng. Công trình số 157 Lê Thánh Tôn tăng hệ số 0,77, làm tăng gần 59m2 sàn. Hai trường hợp này được kết luận tham mưu áp dụng sai quy định về điều kiện ưu tiên tăng hệ số sử dụng đất.

Hai công trình khác trên đường Nguyễn Trãi và đường Mai Thị Lựu cũng được phát hiện áp dụng sai hệ số sử dụng đất so với quy chế quản lý không gian, kiến trúc cảnh quan đô thị trong khu 930ha của TP.

Ngoài ra, còn 3 trường hợp khác sai trong tăng hệ số sử dụng đất do tính thiếu diện tích sàn xây dựng so với thực tế.

Có 5 công trình được tham mưu cấp giấy phép xây dựng tăng tầng cao không đúng quy định, là nhà số 18A/111/3 Nguyễn Thị Minh Khai được cấp giấy phép xây dựng cao 5 tầng, tăng 1 tầng so với chỉ tiêu quy hoạch; công trình số 41 Nam Kỳ Khởi Nghĩa và 1 nhà ở trên đường Phạm Ngũ Lão cùng được cấp giấy phép xây dựng 7 tầng, tăng 1 tầng so với chỉ tiêu; biệt thự số 90/88A Nguyễn Đình Chiểu được cơi thêm một tầng trái quy định...

Ngoài ra, có 7 công trình được ưu ái tăng chiều cao từ 1,6m đến 5m so với chỉ tiêu quy hoạch trong khu 930ha của TP, như nhà ở số 175/10+12 Phạm Ngũ Lão, công trình số 33 Phùng Khắc Khoan, 18A/111/3 Nguyễn Thị Minh Khai...

Công trình số 17A Đặng Trần Côn được tham mưu cấp giấy phép xây dựng tăng chiều cao toàn công trình hơn 5m so với chỉ tiêu quy hoạch khu vực, công trình được cấp giấy phép xây dựng cao 20m so với chỉ tiêu tối đa 15m.

Đặc biệt, công trình số 33 Phùng Khắc Khoan được cấp giấy phép xây dựng là nhà văn phòng có tổng vốn đầu tư hơn 18 tỉ đồng, trong khi thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng cho công trình có tổng vốn đầu tư trên 15 tỉ đồng thuộc Sở Xây dựng TP.HCM.

Không giấy phép xây dựng, nhưng ra công văn đồng ý

Kết quả thanh tra cũng chỉ ra một số công trình xây dựng có nhiều vi phạm của cán bộ tham mưu, thụ lý dẫn đến sai hàng loạt chi tiết, như công trình tại số 9 - 11 - 13 Lưu Văn Lang (P.Bến Thành) được tham mưu cấp giấy phép xây dựng cao hơn chiều cao tối đa tại chỉ giới xây dựng 4,3m, chiều cao toàn công trình cao hơn 5m so với chỉ tiêu của khu vực, sai hệ số sử dụng đất làm tăng diện tích công trình.

Ngoài ra còn tham mưu để UBND quận cấp giấy phép xây dựng cho công trình này đến 8 tầng trong khi thẩm quyền của UBND quận chỉ được cấp giấy phép xây dựng công trình từ 7 tầng trở xuống. Công trình này còn được phòng Quản lý đô thị ban hành công văn cho phép xây dựng hệ đà, cột trên ô trống phía sau nhà tại các tầng và sân thượng không đúng quy định.

Giải trình về việc này, Phòng Quản lý đô thị Q.1 thừa nhận một số nội dung đề nghị sửa chữa, cải tạo của chủ đầu tư vượt quá chỉ tiêu quy hoạch, không thể cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, cơ quan này đã tham mưu để UBND quận ra công văn "cho phép xây dựng" với công trình này - một cách để không phải cấp phép xây dựng sai quy định.

Với công trình số 53 Huỳnh Khương Ninh (P.Đa Kao) cũng bị phát hiện vi phạm nhiều quy định trong quá trình tham mưu cấp giấy phép xây dựng, tăng 1,6m so với chỉ tiêu của khu vực, tính sai hệ số sử dụng đất.

Nội dung giấy phép xây dựng của công trình này còn sai so với hướng dẫn của Sở Quy hoạch - kiến trúc vì đã biến tầng lửng thành tầng hai, tăng diện tích gần 50m2 sàn, tăng độ vươn bancông từ 1,2m lên 1,4m. Tòa nhà xây dựng một trệt, năm lầu, một sân thượng đã hoàn thành và đang được sử dụng làm văn phòng công ty.

Ngoài ra, kết luận thanh tra còn phát hiện nhiều hồ sơ không đầy đủ các thành phần hồ sơ như thiếu giấy chứng nhận thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy, thiếu hồ sơ đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường, cam kết bảo đảm an toàn cho công trình liền kề...

Kiểm điểm trưởng phòng quản lý đô thị

Kết luận thanh tra cũng nêu rõ những thiếu sót, vi phạm trên trách nhiệm thuộc về phòng Quản lý đô thị và bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thuộc Văn phòng HĐND và UBND quận. Đề nghị UBND Q.1 kiểm điểm trách nhiệm ông Lê Quốc Hiếu (trưởng Phòng QLĐT quận) và 7 chuyên viên xử lý các hồ sơ có sai phạm. Đồng thời, Văn phòng HĐND và UBND Q.1 cũng phải tiếp nhận kiểm tra, rà soát thành phần hồ sơ cấp giấy phép xây dựng chưa bảo đảm chặt chẽ, đúng quy trình.

Yêu cầu bổ sung vào ngày... hẹn trả kết quả

Trong 49 hồ sơ kiểm tra, Thanh tra Q.1 cũng chỉ ra 29 hồ sơ phòng Quản lý đô thị chậm hướng dẫn chủ nhà điều chỉnh, bổ sung hồ sơ. Có nhiều hồ sơ được yêu cầu bổ sung chỉnh sửa hoặc yêu cầu bổ sung, chỉnh sửa bằng biên bản ngay trong ngày... hẹn trả kết quả (công trình 192 Lê Thánh Tôn, 53 Huỳnh Khương Ninh, 165/76 + 165/78 Nguyễn Thái Bình...).

Công trình nhà 373/39 Phạm Ngũ Lão nộp hồ sơ đến 5 lần, lần nào công văn yêu cầu chỉnh sửa bổ sung cũng chậm (từ 2 đến 6 ngày). Có 2/29 công trình phải nộp hồ sơ 4 lần, 6 công trình nộp hồ sơ 3 lần...

Khu dân cư gia đình quân nhân gần 6 hecta chưa được cấp phép xây dựng Khu dân cư gia đình quân nhân gần 6 hecta chưa được cấp phép xây dựng

TTO - Đó là khẳng định của Phó giám đốc Sở Xây dựng Lê Trần Kiên tại buổi họp báo trưa 3-7 của UBND TP.HCM.

DƯƠNG NGỌC HÀ - TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận