11/08/2022 13:07 GMT+7

Bí thư Nguyễn Văn Nên: 'Bóng đá TP.HCM có cải thiện thứ hạng được không?'

NGUYÊN KHÔI
NGUYÊN KHÔI

TTO - Phát biểu ở cuộc gặp với 2 CLB TP.HCM và Sài Gòn tại trụ sở Thành ủy TP.HCM vào sáng 11-8, Bí thư Nguyễn Văn Nên đã có những chia sẻ thân tình, đồng thời hy vọng 2 đội bóng phải nỗ lực để không phải rớt hạng sau khi V-League 2022 kết thúc.

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Bóng đá TP.HCM có cải thiện thứ hạng được không? - Ảnh 1.

Bí thư Nguyễn Văn Nên trao đổi tại cuộc gặp - Ảnh: HỮU HẠNH

Sau 10 trận đấu ở V-League 2022, CLB TP.HCM đang xếp hạng 12/13 với 9 điểm, còn CLB Sài Gòn xếp chót bảng với 7 điểm. Đó cũng là một trong những lý do dẫn đến cuộc gặp gỡ này.

Kiến nghị của 2 đội bóng

Cuộc gặp sáng 11-8 có gần như đầy đủ những người có trách nhiệm với bóng đá TP.HCM. Ngoài Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, cuộc gặp còn có Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức, phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao Mai Bá Hùng, chủ tịch Liên đoàn Bóng đá TP.HCM (HFF) Trần Anh Tú, giám đốc Trung tâm TDTT Thống Nhất Trần Đình Huấn.

Về phía 2 đội bóng có chủ tịch CLB TP.HCM Nguyễn Hữu Thắng và đồng thời là HLV tạm quyền, chủ tịch CLB Sài Gòn Trần Hòa Bình và HLV Phùng Thanh Phương.

Nói về lý do gặp gỡ, Bí thư Nguyễn Văn Nên chia sẻ: "Trước cuộc họp này, tôi thấy báo chí giật tít nào là "Bí thư ra tay", "Bí thư nóng ruột với thành tích của 2 đội bóng TP.HCM" nghe rất ghê gớm. Bí thư ra tay thì đội bóng cũng không thắng được. Trong khi đây chỉ là cuộc gặp nội bộ để chúng tôi lắng nghe, chia sẻ và bàn giải pháp đi tới cho tốt".

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Bóng đá TP.HCM có cải thiện thứ hạng được không? - Ảnh 2.

Chủ tịch CLB TP.HCM kiêm HLV tạm quyền Nguyễn Hữu Thắng phát biểu

Hai CLB TP.HCM và Sài Gòn đã có những chia sẻ về tình hình, thực trạng của đội bóng cũng như kiến nghị để có thể phát triển tốt hơn.

Chủ tịch CLB TP.HCM Nguyễn Hữu Thắng chia sẻ: "Việc tổ chức cuộc họp này rất ý nghĩa và cho thấy lãnh đạo rất quan tâm đến bóng đá. Chúng tôi đang tăng cường chuyển nhượng, tìm cầu thủ chất lượng để làm sao những vòng đấu cuối vượt qua giai đoạn khó khăn".

Đồng thời ông Thắng kiến nghị: "CLB TP.HCM đang thiếu cầu thủ địa phương. Tất nhiên bóng đá chuyên nghiệp rất khó để có cầu thủ địa phương. Nhưng bóng đá Việt Nam phát triển vẫn cần cầu thủ địa phương để có bản sắc và lôi kéo khán giả đến sân. Cầu thủ nơi khác chỉ đóng góp ở những thời điểm nhất định.

Thứ hai là chuyện sân bãi không có. Khi trời mưa, đội phải tập ở phòng gym hay sân cỏ nhân tạo nên sự chuẩn bị không tốt. Đại bản doanh của CLB cũng đang được bỏ tiền đầu tư xây dựng trước ở quận 7 nhưng còn chưa xin được cơ chế liên kết như thế nào".

Bí thư Nguyễn Văn Nên: Bóng đá TP.HCM có cải thiện thứ hạng được không? - Ảnh 3.

Bí thư Nguyễn Văn Nên bắt tay HLV Phùng Thanh Phương (CLB Sài Gòn), đứng cạnh là chủ tịch CLB Trần Hòa Bình

Với CLB Sài Gòn, chủ tịch CLB Trần Hòa Bình chia sẻ: "Dưới sự giới thiệu của tân giám đốc kỹ thuật Lê Huỳnh Đức, chúng tôi vừa ký hợp đồng với cầu thủ ngoại tốt hơn. Chúng tôi cũng sẽ cải thiện thêm chất lượng cầu thủ nội để có thể trụ hạng thành công".

"Chúng tôi phải vay vốn ngân hàng mua lại Trung tâm thể thao Thành Long để cho CLB có nơi ăn ở và tập luyện. Vốn đã tập trung cho Trung tâm thể thao Thành Long nên văn phòng hiện tại cũng phải thuê để hoạt động.

Do đó chúng tôi muốn điều chỉnh một phần quy hoạch Trung tâm thể thao Thành Long sang trung tâm thương mại, khách sạn để tạo nguồn thu cho CLB", ông Bình kiến nghị.

Nỗ lực không phải chia tay CLB nào

Sau khi lắng nghe chia sẻ của hai CLB cũng như phó giám đốc Sở Văn hóa - thể thao Mai Bá Hùng, Bí thư Nguyễn Văn Nên hỏi thẳng: "Chúng ta có niềm tin cải thiện được thứ hạng không? Cơ hội còn không? Còn chiến lược tính toán lâu dài thì sẽ tính tiếp".

Chủ tịch HFF Trần Anh Tú cho biết làm bóng đá rất khó, V-League lại càng khó hơn. Thời gian qua, HFF và Sở Văn hóa - thể thao luôn hỗ trợ 2 CLB đào tạo trẻ. Nhưng để thay đổi kết quả không tốt hiện tại, các bên cần phải cải thiện hợp tác và ký kết rõ ràng hơn.

"Có CLB chi cả đống tiền nhưng thành tích hiện tại cũng không tốt. Điều đó cho thấy không phải cứ đổ tiền vào bóng đá là thành công. Điều quan trọng là hai CLB TP.HCM và Sài Gòn cần cải thiện công tác quản lý. Chúng tôi muốn khán giả tràn ngập sân Thống Nhất khi hai đội thi đấu, chứ không phải buồn như bây giờ".

Ông Nên quan tâm về tình hình sân bãi và yêu cầu cần có hướng giải quyết. Bởi "đá banh mà không có chỗ tập thì làm sao đá?", ông nói. Không chỉ vậy, bí thư cũng hỏi khi nào thì TP.HCM có sân mới chất lượng để thi đấu quốc tế?

Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho biết TP.HCM không phải không có điều kiện để cải thiện cơ sở vật chất. Nhưng cơ chế vướng rất nhiều, có những cái thuộc ở trên nữa, chứ không phải chỉ TP.HCM.

"Từ trường hợp của 2 CLB TP.HCM và Sài Gòn, chúng ta cần phải đột phá và mạnh dạn, giao cơ sở vật chất cho 2 CLB để từ đó áp dụng sang những môn khác nữa. Chúng ta cần phải cố gắng hỗ trợ để 2 CLB có động lực hơn. Nhưng trước mắt hai đội cần chống xuống hạng đã rồi tính bước xa hơn".

Có mặt ở cuộc gặp, ông Đoàn Minh Xương - phụ trách mảng bóng đá học đường HFF - phát biểu đầy bức xúc: "Với trách nhiệm của người làm bóng đá, tôi phải lên tiếng. Tôi nghe mấy anh nói không sai nhưng chưa trúng. TP.HCM có một đội bóng không ra hồn là có lỗi với nhân dân".

Bí thư Nguyễn Văn Nên cũng rất đồng tình với những ý kiến đóng góp của ông Đoàn Minh Xương. Phát biểu kết thúc cuộc họp, ông nói: "Thể thao là món ăn tinh thần của người dân. Trong đó bóng đá là món ăn ưa thích nhất. Nhưng món ăn tinh thần của người dân TP.HCM lại nhạt dần, bớt ngon đi, làm cho tín đồ bóng đá ở thành phố này chán bóng đá.

Chúng ta ngồi ở đây, có nhiều thành phần để làm sao phục vụ bữa tiệc cho người dân. Sau cuộc họp này, chúng tôi sẽ có giải pháp chứ không nói bằng lời. Phần các bạn phải nỗ lực hơn nữa để làm thế nào đó vượt qua giai đoạn khó khăn. Đặc biệt là không phải chia tay đội bóng nào khi V-League 2022 kết thúc".

V-League 2022: Nỗi buồn bóng đá TP.HCM V-League 2022: Nỗi buồn bóng đá TP.HCM

TTO - Đã sa sút ngay từ V-League 2021 - mùa giải phải tạm dừng sau vòng 12 vì dịch COVID-19, nhưng ở V-League 2022, mọi thứ càng trở nên tệ hơn với bóng đá thành phố.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên