Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trải nghiệm tàu metro số 1

13/10/2020 11:27 GMT+7

TTO - Sáng 13-10, TP.HCM đã tổ chức lễ đón nhận đoàn tàu metro số 1 tại depot Long Bình, quận 9. Đây là một sự kiện chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Toàn cảnh lễ đón đoàn tàu metro số 1 - Video: TỰ TRUNG

Đến dự lễ ra mắt đoàn tàu có Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cùng các lãnh đạo UBND TP, HĐND TP...

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trải nghiệm tàu metro số 1 - Ảnh 2.

Lãnh đạo thành phố "bấm nút " đón đoàn tàu metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) - Ảnh: TỰ TRUNG

Ông Bùi Xuân Cường - trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị TP - cho biết dự án đã đạt 77% khối lượng công việc, trong đó có các cột mốc quan trọng như thông toàn tuyến 19,7km, hoàn thành kết cấu 11 nhà ga trên cao, 2/3 nhà ga ngầm chuyển sang giai đoạn thi công hoàn thiện, lắp 23/32km đường ray, nhập khẩu đoàn tàu đầu tiên.

Ông Cường cho biết quá trình sản xuất đoàn tàu có 2 giai đoạn, từ 2014 - 2015 tiếp nhận ý kiến đóng góp từ người dân như màu sắc, chất lượng mẫu ghế... Giai đoạn 2017 - 2019 nhà thầu đã sản xuất tàu và hoàn thành các tiêu chuẩn theo đúng như yêu cầu của dự án.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trải nghiệm tàu metro số 1 - Ảnh 3.

Thăm bên trong tàu - Ảnh: TỰ TRUNG

"Việc nhập khẩu thành công đoàn tàu số 1 đánh dấu mốc quan trọng dự án từ tập trung thi công sang giai đoạn thử nghiệm vận hành. Chủ đầu tư, nhà thầu... sẽ đáp ứng các tiến độ để đưa dự án hoàn thành vào cuối năm 2021", ông Cường nóI.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ông Yamada Takio, cho biết tân Thủ tướng Nhật Bản dự kiến sẽ chọn Việt Nam làm chuyến công du nước ngoài đầu tiên, và hiện các bên cũng đang sắp xếp việc này.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trải nghiệm tàu metro số 1 - Ảnh 4.

Đoàn tàu đầu tiên trong 17 đoàn - Anh: TỰ TRUNG

"Tôi tin tưởng khi dự án hoàn thành sẽ đóng góp giải quyết về ùn tắc giao thông, môi trường, đồng thời đẩy nhanh kinh tế sau đại dịch COVID-19. Dự án này là biểu tượng về mối quan hệ chặt chẽ giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản", ông Yamada Takio phát biểu.

Ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP - cho rằng sự xuất hiện các toa tàu màu xanh đã đem lại không ít niềm vui, niềm háo hức cho nhân dân TP. 

"Trong bối cảnh chịu nhiều tác động của dịch, tôi hoan nghênh các tập thể chủ đầu tư, nhà thầu, tư vấn đã vượt qua khó khăn để dự án đạt được kết quả như hôm nay. Với ý nghĩa đó, TP đã chọn dự án là một trong những hoạt động tiêu biểu trong phong trào thi đua chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ TP nhiệm kỳ XI giai đoạn 2020 - 2025 và tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII", ông Phong nói.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trải nghiệm tàu metro số 1 - Ảnh 5.

Công nhân bảo trì chỉnh sửa đèn - Ảnh: TỰ TRUNG

"Chúng ta đến đây không chỉ đón đoàn tàu đầu tiên mà chúng ta còn hướng đến các cột mốc quan trọng tiếp theo của dự án. Đó là việc bàn giao các đoàn tàu tiếp theo và đảm bảo mục tiêu đưa dự án vào vận hành cuối năm 2021", ông Phong nói.

Ông Phong chia sẻ thêm từ lâu Việt Nam và Nhật Bản là những người bạn tốt và chân thành của nhau. Qua nguồn vốn ODA, Nhật Bản đã và đang có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của Việt Nam, trong đó có TP.HCM. 

"Tôi vui mừng nhận thấy các tân Thủ tướng Nhật Bản thường chọn Việt Nam là một trong những điểm đến đầu tiên trong các chuyến công du nước ngoài", ông Phong nói.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trải nghiệm tàu metro số 1 - Ảnh 6.

Đoàn tàu metro số 1 - Anh: TỰ TRUNG

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trải nghiệm tàu metro số 1 - Ảnh 7.
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trải nghiệm tàu metro số 1 - Ảnh 8.

Ông Bùi Xuân Cường - trưởng Ban quản lý đường sắt đô thị TP - giới thiệu toa tàu - Ảnh: TỰ TRUNG

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trải nghiệm tàu metro số 1 - Ảnh 9.

Kỹ sư Nhật Bản vận hành buồng lái - Ảnh: TỰ TRUNG

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trải nghiệm tàu metro số 1 - Ảnh 10.

Công nhân vận hành đoàn tàu metro số 1 trao đổi kinh nghiệm - Ảnh: TỰ TRUNG

Tàu metro 1 lăn bánh ở depot, tháng 4-2021 sẽ chạy thử từ ngã tư Bình Thái về Long Bình Tàu metro 1 lăn bánh ở depot, tháng 4-2021 sẽ chạy thử từ ngã tư Bình Thái về Long Bình

TTO - Sáng 10-10, đoàn tàu metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đầu tiên được đặt lên đường ray dài 200m và lăn bánh trong khu vực depot Long Bình, quận 9, TP.HCM.

ĐỨC PHÚ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận