Chủ nhật, ngày 29 tháng 11 năm 2020

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: ‘Phải cách ly người có nguy cơ mắc bệnh từ vùng dịch đến TP’

03/02/2020 21:19 GMT+7

TTO - Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh TP.HCM phải quyết liệt, không được chủ quan trong công tác phòng chống dịch do virus corona gây ra. Phải cách ly, theo dõi người có nguy cơ mắc bệnh từ các vùng dịch đến thành phố.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo phòng chống dịch corona - Video: TỰ TRUNG

Chủ trì buổi họp cùng lãnh đạo các sở ban ngành, các bệnh viện và lãnh đạo 24 quận huyện chiều 3-2 về việc kiểm tra công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp do virus corona chủng mới gây ra, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh TP phải quyết liệt, không được chủ quan trong công tác phòng chống dịch.

Phân tích số liệu ca mắc bệnh và số ca tử vong ở Trung Quốc, Bí thư Nhân đặt vấn đề cần cách ly, theo dõi những người từng đi qua các vùng dịch về Việt Nam. Ông nhấn mạnh rằng cần ngăn chặn ngay các yếu tố nguy cơ, không để bộc lộ bệnh rồi cách ly thì không kịp, không thể chặn nổi.

Cũng theo ông Nhân, TP cần lấy số liệu quá khứ của Trung Quốc để phân tích chống dịch, cần ngăn chặn, phòng dịch ngay từ giai đoạn ít ca nhiễm bệnh.

"Chúng ta phải ngăn chặn ngay từ đầu, không được chủ quan, không để dịch kéo dài và bùng phát. Có hướng dẫn ngay các chung cư, khách sạn, có khách đến từ vùng dịch phải báo cáo để sớm cách ly ngay", Bí thư Nhân nhắc nhở.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: ‘Phải cách ly người có nguy cơ mắc bệnh từ vùng dịch đến TP’ - Ảnh 2.

Du khách mang khẩu trang khi tham quan trung tâm TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG

Cũng tại buổi họp, Bí thư Nhân đề nghị Sở Y tế sớm có những phác đồ điều trị, chuẩn bị trang thiết bị, dụng cụ đầy đủ tại tất cả các bệnh viện, khoa có phòng cách ly. Sớm có hướng dẫn học sinh, tiểu thương, người dân đeo khẩu trang với phương châm "ngăn chặn nguồn gốc, ngăn chặn người từ trong nguy cơ".

"Ngành y tế cũng cần xác định mục tiêu rõ bệnh viện dã chiến là nơi tiếp nhận bệnh nhân, cách ly tập trung nếu số ca tăng nhanh chứ không cần đợi đến 500 ca bệnh. Đây cũng là bệnh viện tập trung phương tiện trang thiết bị hiện đại điều trị các ca khó.

Bệnh viện dã chiến cần làm 2 giai đoạn. Sở cũng cần lên danh sách y bác sĩ tăng cường nếu khi cần điều động", ông Nhân chỉ đạo.

TP.HCM xây dựng 2 bệnh viện dã chiến quy mô 500 giường phòng dịch corona TP.HCM xây dựng 2 bệnh viện dã chiến quy mô 500 giường phòng dịch corona

TTO - Hai bệnh viện dã chiến quy mô 500 giường bệnh đặt tại huyện Củ Chi và Nhà Bè được gấp rút xây dựng, hoàn thành trước ngày 15-2 để phòng số ca nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra trên địa bàn TP.HCM vượt hơn 500 ca.

PHƯỚC TUẦN - MAI HƯƠNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận