Bị thu hồi phụ cấp, giáo viên phản ứng

15/10/2017 09:55 GMT+7

TTO - Thanh tra Nhà nước tỉnh Hậu Giang vừa có quyết định thu hồi phụ cấp ưu đãi của ngành với đối tượng giáo viên làm công tác quản lý của gần 20 trường thuộc huyện Vị Thủy, sau khi thanh tra 21 trường ở huyện này.

Bị thu hồi phụ cấp, giáo viên phản ứng - Ảnh 1.

Tại nhiều trường học trên địa bàn huyện Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, không ít giáo viên bức xúc vì quyết định truy thu phụ cấp ưu đãi. Trong ảnh: Trường tiểu học Vị Thanh 3, huyện Vị Thủy - Ảnh: T.TRANG

Theo đó, những giáo viên là cán bộ quản lý ở trường và giáo viên đang kiêm nhiệm chức vụ tổ phó, tổ trưởng bộ môn, nếu dạy thiếu tiết đều phải hoàn trả phụ cấp trong năm học 2016-2017.

“Chúng tôi rất chia sẻ với thầy cô. Lương tháng chỉ 4-5 triệu đồng, nhận phụ cấp ưu đãi lai rai trước giờ, mà dồn trả một lần thì rất khó. Tôi đã có phản ảnh về Sở GD-ĐT, nhưng trước quyết định như vậy tôi cũng chưa biết phải làm sao

Ông Lê Thanh Với (trưởng Phòng GD-ĐT huyện Vị Thủy)

Thu hồi 30% phụ cấp

Trao đổi với Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Thanh tra Nhà nước tỉnh Hậu Giang xác nhận có yêu cầu giáo viên là cán bộ quản lý dạy thiếu tiết phải hoàn trả tiền phụ cấp ưu đãi năm học 2016-2017. 

Trước đó, phòng tổ chức cán bộ Sở GD-ĐT Hậu Giang đã tham mưu cho thanh tra tỉnh rà soát tất cả các trường trong tỉnh, huyện Vị Thủy là huyện đầu tiên bị thanh tra. 

Sau đó, theo kết luận thanh tra, hầu hết các trường trong huyện này đều có vi phạm về phụ cấp cho giáo viên.

Thầy Đào Văn Lực, hiệu trưởng Trường THCS Vị Thắng (huyện Vị Thủy), cho biết trường có nhận được quyết định của chánh thanh tra tỉnh ký với nội dung: thu hồi 30% phụ cấp ưu đãi của cán bộ quản lý, trong đó có ban giám hiệu, tổ trưởng, tổ phó dạy không đủ số tiết theo quy định năm học 2016-2017.

Theo thầy Lực, nhiều năm qua giáo viên vẫn đều đặn hưởng phụ cấp ưu đãi này (bằng 30% trên tổng mức lương hằng tháng - NV). Tuy nhiên thanh tra tỉnh chỉ yêu cầu hoàn trả phụ cấp trong năm học vừa qua. 

"Trường đã làm tờ trình lên phòng GD-ĐT và thanh tra tỉnh nhưng chưa thấy xem xét. Đến ngày 18-10 này là hết hạn hoàn trả phụ cấp ưu đãi" - thầy Lực nói.

Ông Lê Thanh Với, trưởng Phòng GD-ĐT Vị Thủy, cho biết theo kết luận của thanh tra tỉnh, khi áp dụng thông tư số 01/2007 của Bộ Tài chính, cán bộ quản lý phải thực hiện đủ số tiết dạy mới được hưởng chế độ phụ cấp. 

Căn cứ theo đó, một số cán bộ quản lý ở Vị Thủy đứng lớp không đủ số tiết theo quy định nên thanh tra yêu cầu thu hồi một phần phụ cấp.

"Đúng là tình ngay nhưng lý không ngay! Nếu đem văn bản ra thì thanh tra họ không sai. Nhưng thầy cô đứng lớp kiêm nhiệm chức vụ tổ trưởng, tổ phó chuyên môn lại bị ghép vào là cán bộ quản lý dạy không đủ tiết thì oan quá" - ông Với nói.

Cũng theo ông Với, nếu áp dụng thông tư nói trên ở địa bàn Vị Thủy rất khó vì có trường đủ tiết, nhưng có những trường thiếu tiết do đặc thù trường đông hay ít lớp, và không ít bộ môn không thể đủ số tiết theo quy định. 

"Đa phần giáo viên đều thiếu tiết. Nhưng chỉ truy thu phụ cấp giáo viên kiêm nhiệm chức vụ hay cán bộ là hiệu trưởng, hiệu phó thì không hợp lý" - ông Với giải thích.

Xin thôi chức vụ

Nhiều giáo viên ở Vị Thủy bị yêu cầu hoàn trả phụ cấp ưu đãi đều cho rằng kết luận của thanh tra tỉnh là quá bất hợp lý. 

Cô T.T.T.M., tổ trưởng môn văn một trường THCS tại huyện Vị Thủy, cho biết cô là giáo viên đứng lớp, nhưng do đoạt giải giáo viên giỏi cấp tỉnh nên được nhà trường tín nhiệm chọn làm tổ trưởng bộ môn. 

"Ngoài việc phải soạn giáo án, chấm thi, coi thi, tôi còn phải làm những việc không tên khác rất mất thời gian. Mỗi tháng tôi được hưởng thêm phụ cấp chức vụ là 250.000 đồng. Tôi vui và thấy có trách nhiệm hơn trong công việc khi được bầu làm tổ trưởng. Nhưng nếu vì trách nhiệm mà tôi lại bị thu hồi tiền phụ cấp ưu đãi dành cho giáo viên thì bất công quá" - cô M. bức xúc.

Tương tự, cô H.N.B. - tổ phó môn vật lý, cùng trường với cô M. - cho rằng nếu dựa vào việc thiếu tiết để thu hồi phụ cấp ưu đãi đối với cán bộ quản lý thì không hợp lý. Vậy thì ai dám kiêm nhiệm, quản lý nữa? 

"Thà làm giáo viên đứng lớp bình thường, có dạy thiếu tiết vẫn hưởng phụ cấp ưu đãi đầy đủ. Còn giáo viên kiêm nhiệm như tôi, dạy chỉ thiếu 1-2 tiết, mà thiếu tiết do đặc thù môn học của trường chứ không phải tại tôi thì lại bị truy thu cái này cái kia..." - cô B. phân trần.

Thầy L.V.G., hiệu phó một trường THCS khác trong huyện Vị Thủy, cũng thắc mắc: "Ở trường tôi từ hiệu phó đến tổ trưởng, tổ phó bộ môn đều bị truy thu phụ cấp ưu đãi. Tổng cộng tám người, số tiền truy thu là 150 triệu đồng" - thầy G. nói. 

Cũng theo thầy G., trường chỉ có chín lớp, giáo viên lại dư nên trường đã gửi kế hoạch đến phòng GD-ĐT đề xuất dạy hai buổi/ngày, vừa ôn lại kiến thức cho học sinh, vừa đảm bảo đủ tiết cho giáo viên. Tuy nhiên kế hoạch này không được thông qua.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, hiện mỗi trường ở Vị Thủy đều có 8-10 giáo viên là cán bộ quản lý bị thu hồi tiền phụ cấp ưu đãi. Trung bình mỗi trường hợp như vậy phải hoàn trả từ 9-14 triệu đồng tùy theo mức lương. Hầu hết những giáo viên này đều cho biết đã làm đơn đến lãnh đạo trường và Phòng GD-ĐT Vị Thủy xin thôi giữ chức vụ, kiêm nhiệm...
THÙY TRANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận