Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Bí thư Hà Nội: 'Cần rút kinh nghiệm' việc để xảy ra vụ nước bẩn

22/10/2019 16:31 GMT+7

TTO - Bên hành lang Quốc hội chiều 22-10, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chia sẻ quan điểm xung quanh vụ việc nguồn nước sinh hoạt của hơn 200.000 hộ dân Hà Nội bị ô nhiễm do đổ trộm dầu thải.

Bí thư Hà Nội: Cần rút kinh nghiệm việc để xảy ra vụ nước bẩn - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP Hà Nội Hoàng Trung Hải trao đổi với báo chí chiều 22-10 - Ảnh: CTV

Bí thư Hoàng Trung Hải chia sẻ Hà Nội với 10 triệu dân mà để xảy ra vụ việc nước nhiễm bẩn như vừa qua là rất đáng tiếc, cần rút kinh nghiệm để có chỉ đạo khắc phục, không để vụ việc tương tự xảy ra.

"Một số vụ việc TP phản ứng hơi chậm cũng cần rút kinh nghiệm, nhất là trong phối hợp giữa các đơn vị liên quan. Vụ việc này cho chúng ta rất nhiều kinh nghiệm, trước hết là quản lý nguồn nước.

Doanh nghiệp khi kinh doanh nguồn nước thì phải bảo vệ nguồn nước. Trách nhiệm đầu tiên thuộc về chủ đầu tư, kế đó là công an địa phương. Thực tế nước hồ không phải sạch để chỉ đưa về mà dùng. Nhưng cái chính là cần xem lại hệ thống quan trắc còn hạn chế", ông Hải nhấn mạnh.

Theo ông Hải, vấn đề mất an ninh, an toàn nguồn nước có thể xảy ra bất cứ ở đâu, vấn đề là hệ thống kiểm soát có phát hiện ra không.

"Tức là phải chia trách nhiệm, không thể để tình trạng toàn bộ hệ thống quan trắc không phát hiện ra, hoặc phát hiện nhưng lúng túng trong xử lý như anh Tốn (ông Nguyễn Văn Tốn, tổng giám đốc Viwasupco - NV) nói là không biết nên dừng hay không dừng cấp nước cho khách hàng", ông Hải nói.

Mặt khác, theo Bí thư Hà Nội, các nhà phân phối nước sạch cũng phải có hệ thống quan trắc để kịp thời phát hiện và chịu trách nhiệm với chất lượng nguồn nước, để khi tới người dân nước đã qua mấy "hàng rào" kiểm soát. Phải quy trình hóa, quy phạm hóa trong xử lý, tránh tình trạng bị rối khi sự cố xảy ra.

Bí thư Hà Nội: Cần rút kinh nghiệm việc để xảy ra vụ nước bẩn - Ảnh 2.

Người dân xếp hàng đến tối mịt để được nhận nước sạch (ảnh chụp tại khu đô thị Linh Đàm chiều tối 16-10) - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ông Hải chia sẻ thêm: "Qua vụ việc nước nhiễm bẩn, người dân sẽ quan tâm hơn nên doanh nghiệp phải trả lời được câu hỏi liệu có để xảy ra lần sau không, hay lần sau tái diễn anh lại xin lỗi. Đấy là những việc mà TP, các sở ngành, doanh nghiệp phải rút kinh nghiệm, từ đó đưa ra các quy định để bắt DN muốn trở thành nhà đầu tư cấp nước thì phải đáp ứng các tiêu chí đề ra".

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng cho biết TP đã tính đến và quy định về tất cả các loại thảm họa, nhưng vẫn chưa thực hiện được hết các giải pháp đề ra. Tới đây TP sẽ phải làm khẩn trương, quyết liệt hơn để cụ thể hóa, quy phạm hóa, giao trách nhiệm đến từng cơ quan.

"TP cũng đã họp rút kinh nghiệm, các đơn vị cũng đang làm và sẽ có quy định lại. Có thể chưa xử lý được hết ngay những tồn tại nhưng sẽ phải tốt dần lên, để người dân yên tâm hơn", ông Hải nói.

Hà Nội khẳng định nước sạch sông Đà đã an toàn cho sinh hoạt, ăn uống Hà Nội khẳng định nước sạch sông Đà đã an toàn cho sinh hoạt, ăn uống

TTO - Chiều 22-10, UBND TP Hà Nội thông tin kết quả xét nghiệm mẫu nước sạch sông Đà đạt quy chuẩn, sẽ tiếp tục xét nghiệm, đồng thời điều tiết cấp nước sạch sông Đuống, nước ngầm cho người dân sử dụng.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận