Thứ 6, ngày 30 tháng 7 năm 2021

Bí thư Đà Nẵng: Để máy bơm trục trặc là không chấp nhận được

24/11/2018 16:18 GMT+7

TTO - Đó là ý kiến của Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa với Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) trong buổi làm việc sáng 24-11 liên quan đến sự cố thiếu nước sinh hoạt ở Đà Nẵng vừa qua.


Bí thư Đà Nẵng: Để máy bơm trục trặc là không chấp nhận được - Ảnh 1.

Ông Trương Quang Nghĩa (bìa phải) kiểm tra tình hình tại trạm bơm An Trạch sáng 24-11- Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Sau khi đi thực tế tại trạm bơm An Trạch, ông Trương Quang Nghĩa đã có buổi làm việc với các sở, ban ngành và Dawaco với 2 nội dung chính là thực trạng thiếu nước sinh hoạt vừa qua và việc triển khai đầu tư dự án Nhà máy nước Hòa Liên.

Theo ông Vũ Quang Hùng - giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng, ngoài nguyên nhân khách quan (thời tiết bất thường) thì còn có lỗi chủ quan dẫn đến việc thiếu nước sinh hoạt vừa qua.

Bí thư Đà Nẵng: Để máy bơm trục trặc là không chấp nhận được - Ảnh 2.

3/6 máy bơm tại trạm bơm An Trạch gặp sự cố trong đợt Đà Nẵng thiếu nước vừa qua - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Cụ thể do Dawaco chưa kịp thời có giải pháp xử lý thiếu nước cục bộ khi nước sông bị nhiễm mặn trên 1.000mg/l trong thời gian dài.

Ngoài ra, Dawaco cũng chưa thực hiện công tác bảo trì, bảo dưỡng máy bơm thường xuyên dẫn đến máy bơm bị hỏng đúng vào thời điểm hiếu nước.

Với nhu cầu tiêu thụ nước sạch ngày càng lớn, theo ông Hùng, "cần phải đẩy nhanh tiến độ một số dự án nâng cấp nhà máy nước và sớm triển khai đầu tư xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên".

Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, ông Nghĩa đã phê bình và cảnh cáo một số đơn vị. Theo ông Nghĩa, Đà Nẵng phát triển "nóng" thì các hạ tầng như điện, nước, giao thông cần phải được đầu tư đúng mức.

Bí thư Đà Nẵng: Để máy bơm trục trặc là không chấp nhận được - Ảnh 3.

Ông Vũ Quang Hùng báo cáo về tình hình thiếu nước vừa qua - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

"Việc trục trặc tại trạm bơm An Trạch là không thể chấp nhận được. Là thành phố đáng sống mà để người dân thiếu nước thì bất cứ lý do gì chúng ta cũng có tội. Gọi là an ninh nguồn nước vì nó ảnh hưởng, liên quan trực tiếp đến cả xã hội, do vậy tính phương án nào thì tính nhưng phải có nước cho dân dùng"- ông Trương Quang Nghĩa nói.


Bí thư Đà Nẵng: Để máy bơm trục trặc là không chấp nhận được - Ảnh 5.

Đập ngăn mặn An Trạch - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Một nội dung quan trọng khác trong buổi làm việc là việc triển khai Nhà máy nước Hòa Liên. Theo ông Vũ Quang Hùng, hiện có 4 phương án (tiền) đầu tư với dự án này gồm: Quỹ đầu tư phát triển, Đầu tư công, Dawaco và BOT. Mỗi phương án có những yếu tố pháp lý riêng, trong đó thời gian đầu tư mất từ 24-30 tháng.

Có thể cải tiến miệng thu nước

Ông Tô Văn Hùng, giám đốc Sở TN-MT Đà Nẵng, cho rằng để giải bài toán thiếu nước cần kêu gọi người dân phải sử dụng nước tiết kiệm và hợp lý. Riêng đối với với giải pháp chống mặn, ông Hùng cho biết cần tính toán đến việc xây đập tạm trên sông Quảng Huế để tăng dòng chảy về sông Ái Nghĩa. Ngoài ra cần có thể nghiên cứu cải tiến miệng thu nước tại Cầu Đỏ để lấy được nước càng gần phía trên mặt thì độ mặn càng thấp (càng xuống sâu độ mặn càng lớn).

img_5261

Cửa thu nước tại nhà máy nước Cầu Đỏ- Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Đánh giá việc thiếu nước tại Đà Nẵng là nguy cơ rất cấp bách, vì thế ông Trương Quang Nghĩa yêu cầu các đơn vị xem đây là một nội dung quan trọng trong kỳ họp HĐND sắp tới và yêu cầu các đơn vị phải chuẩn bị tài liệu về trình trạng, giải pháp cho bài toán nước sinh hoạt cho thành phố.

Bí thư Đà Nẵng: Để máy bơm trục trặc là không chấp nhận được - Ảnh 8.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa (thứ hai từ phải) đi thực tế tại Nhà máy nước Cầu Đỏ - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Vì vậy theo ông Nghĩa, phía Dawaco cần tính toán đến việc cải tạo, nâng cấp đường ống tại trạm An Trạch để đảm bảo nguồn nước cho thành phố" - ông Nghĩa nói.


         

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận