07/06/2023 13:42 GMT+7

Bí thư Cần Thơ nói có 'định mức khác biệt' cho cán bộ làm tốt các dự án trọng điểm

Để thúc đẩy các dự án trọng điểm, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu nói sẽ có "định mức khác biệt" cho những cán bộ làm tốt công tác này.

Bí thư Cần Thơ nói có định mức khác biệt cho cán bộ làm tốt các dự án trọng điểm - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu phát biểu kết luận buổi làm việc - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ngày 7-6, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Nguyễn Văn Hiếu đã có buổi làm việc với Ban cán sự Đảng UBND TP Cần Thơ về tiến độ triển khai thực hiện các công trình, chương trình, dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố.

Đại diện Ban cán sự Đảng UBND TP Cần Thơ, ông Dương Tấn Hiển - phó chủ tịch thường trực UBND TP Cần Thơ - cho biết thành phố có 14 công trình trọng điểm, trong đó có 9 dự án đầu tư công, 2 dự án của trung ương (đường cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng, cao tốc Bắc - Nam phía Đông, dự án thành phần Cần Thơ - Hậu Giang) và 3 dự án đầu tư ngoài ngân sách.

Ban cán sự Đảng UBND TP Cần Thơ cũng nêu một số vướng mắc, như còn 814 trường hợp chưa bàn giao mặt bằng của dự án phát triển TP Cần Thơ và tăng cường khả năng thích ứng của đô thị. 

Dự án Bệnh viện Ung bướu khởi công từ năm 2017 đến nay mới hoàn thành 21,3% tổng giá trị hợp đồng. 

Dự án Nhà máy nhiệt điện Ô Môn đang gặp khó vì chuyển đổi chủ đầu tư; công tác giải phóng mặt bằng của nhiều dự án khác cũng như triển khai xây dựng các khu tái định cư gặp khó khăn…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Hiếu cho rằng những dự án này có vai trò quan trọng, là động lực phát triển không chỉ cho TP Cần Thơ mà còn cho cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Hiếu yêu cầu phải có biện pháp khắc phục, hạn chế tối đa những vấn đề phát sinh trong việc đầu tư các dự án trong tất cả các khâu, không để phát sinh quá nhiều bởi phát sinh nhiều thì không có điều kiện để bồi thường, giải phóng mặt bằng. 

"Khảo sát trước, đầu tư bài bản thì không có phát sinh. Cần quan tâm rà soát, khắc phục, hạn chế tối đa vấn đề phát sinh", ông Hiếu chỉ đạo.

Về các dự án giao thông, ông Hiếu lưu ý cần đẩy nhanh tiến độ. Trong đó, các dự án khu tái định cư phải hết sức quan tâm, bởi nếu không làm tốt các khu này thì không làm tốt công tác thuyết phục người dân trong giải phóng mặt bằng.

Đặc biệt, khu tái định cư phải đồng bộ, hiện đại, hấp dẫn để người dân vào đó thay đổi cuộc sống, người được nhận tái định cư thấy xứng đáng để sau này thay đổi đời, chất lượng cao hơn, tiếp cận các dịch vụ đô thị tốt hơn.

Ông Hiếu cho rằng vấn đề bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư trở thành áp lực đối với các đô thị mới, trong đó có Cần Thơ và vấn đề này bao giờ cũng ảnh hưởng lớn tới lãnh đạo, điều hành các địa phương.

"Trước giờ Cần Thơ có hội nghị giao ban nào để bàn làm sao không? Tôi thấy mỗi nơi báo cáo có nét làm riêng, sáng tạo riêng để làm được việc trong thời gian ngắn. Chắc chúng ta phải có hội nghị bàn sâu vấn đề này. 

Tất cả các khu tái định cư báo cáo đều là đầu tư công. Vậy huy động các thành phần khác vào thì thế nào? Giao đất làm trung tâm nhà ở thương mại kết hợp tái định cư thế nào? Cần nghiên cứu có cơ chế chính sách triển khai thực hiện trong thời gian tới", ông Hiếu gợi ý.

Ông Hiếu cũng khẳng định trách nhiệm của Thành ủy là thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở, động viên và có khen thưởng; đề nghị các ủy viên thường vụ Thành ủy đã được phân công theo dõi các công trình, dự án thấy cá nhân nào làm tốt như đảm bảo dự án khởi công đúng tiến độ, bồi thường, giải phóng mặt bằng đúng tiến độ, đảm bảo thi công tốt… thì mạnh dạn đề xuất Thành ủy có hình thức khen thưởng.

"Chúng tôi nghiên cứu định mức khác biệt (không theo chỉ số lương). Thường vụ Thành ủy quyết cái này để có động lực cho anh em làm, qua đó cũng để đánh giá năng lực, cất nhắc trong bố trí cán bộ", ông Hiếu chỉ đạo.

Ông Nguyễn Văn Hiếu làm bí thư Thành ủy Cần ThơÔng Nguyễn Văn Hiếu làm bí thư Thành ủy Cần Thơ

Ông Nguyễn Văn Hiếu - phó bí thư Thành ủy TP.HCM - được Bộ Chính trị phân công giữ chức vụ bí thư Thành ủy Cần Thơ nhiệm kỳ 2020-2025.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên