Thứ 7, ngày 24 tháng 7 năm 2021

Bị phản đối vì giữ ngưỡng tị nạn giống ông Trump, ông Biden vội sửa sai

17/04/2021 13:01 GMT+7

TTO - Chỉ vài giờ sau khi công bố mức giới hạn số người tị nạn giống với thời ông Trump, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden phải vội ra một thông báo khác "đính chính".

Bị phản đối vì giữ ngưỡng tị nạn giống ông Trump, ông Biden vội sửa sai - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden lên chuyên cơ Marine One ngày 16-4 - Ảnh: REUTERS

Trước đây, cựu tổng thống Donald Trump là tâm điểm chỉ trích vì giữ giới hạn tái định cư cho người tị nạn ở mức thấp kỷ lục. Nhiều người hi vọng Tổng thống Biden sẽ tạo ra sự thay đổi, có chính sách ôn hòa hơn với nhóm đối tượng này.

Theo trang US News, trong thông báo đưa ra chiều 16-4 (giờ Mỹ), Nhà Trắng cho biết vào tháng 5 tới ông Biden có kế hoạch tăng giới hạn tiếp nhận người tị nạn.

Điều đáng nói thông báo này được đưa ra khá gấp gáp, chỉ vài giờ sau khi ông Biden ban hành một giới hạn tiếp nhận người tị nạn hằng năm ngang với mức "thấp kỷ lục" của ông Trump trước đây.

Theo truyền thông Mỹ, quyết định này ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích kịch liệt từ các nghị sĩ Đảng Dân chủ (đảng của ông Biden), các cơ quan giải quyết vấn đề tị nạn, cũng như nhiều bên khác.

Cụ thể, phương án của ông Biden lần này là giữ mức trần về số lượng tiếp nhận tị nạn hằng năm ở mức 15.000 người. 

Đây là một mức thấp, và cho thấy ông Biden không giữ được lời hứa nâng mức tiếp nhận lên 62.500 người cho năm 2021 mà ông từng đưa ra hồi tháng 2.

Đảng Dân chủ phản ứng mạnh mẽ việc này, thượng nghị sĩ Dick Durbin (bang Illinois) gọi quyết định của ông Biden là "không thể chấp nhận". 

Dân biểu Pramila Jayapal của bang Washington thì nói đó là quyết định "vô lương tâm". Trong khi đó thượng nghị sĩ Mendenez (bang New Jersey) - chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện - tuyên bố động thái này "đe dọa sự lãnh đạo của nước Mỹ về vấn đề di cư do tình thế bị bắt buộc".

Các tổ chức tị nạn cũng lên án quyết sách này của ông Biden, khẳng định "thất vọng sâu sắc" và cho rằng đây là một bước lùi đáng lo ngại.

Trước làn sóng chỉ trích, thư ký báo chí Nhà Trắng - bà Jen Psaki sau đó ra tuyên bố "đính chính", nói chỉ đạo lần này "có sự nhầm lẫn".

Bà Psaki cho biết ông Biden sẽ tăng số lượng tiếp nhận tị nạn vào tháng sau, tức tháng 5, và đổ lỗi cho chính quyền cựu tổng thống Donald Trump về vấn đề này.

"Với số lượng tiếp nhận tị nạn bị giảm quá nhiều mà chúng tôi kế thừa, và gánh nặng trút lên Văn phòng Tái định cư cho người tị nạn, mục tiêu nhận 62.500 người của Tổng thống Biden xem ra khó đạt được", bà Psaki nói.

"Trong khi hoàn thành quyết tâm này, tổng thống đã bị hối thúc cần có hành động lập tức nhằm đảo ngược chính sách của ông Trump vốn ngăn cấm người tị nạn từ nhiều khu vực chính yếu nhằm mở đường bay từ các khu vực này trong vòng vài ngày tới, mà chỉ đạo của ông Biden hôm nay đang làm chính việc ấy…", bà Psaki nói.

Chính quyền ông Trump công bố cắt giảm tiếp nhận người tị nạn mức kỷ lục Chính quyền ông Trump công bố cắt giảm tiếp nhận người tị nạn mức kỷ lục

TTO - Chính quyền Tổng thống Donald Trump công bố kế hoạch cắt giảm kỷ lục số người được phép tái định cư tại Mỹ trong năm tài chính 2021 xuống còn 15.000 người, trong bối cảnh ông Trump chỉ trích những người di cư từ các nước bị chiến tranh xâu xé.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận